Chiếc nón quê hương, nắm cơm của mẹ và đường tới Nam Sudan

Thứ Tư, 26/10/2022, 12:51

Từ thủ đô Juba, Nam Sudan, Trung tá Lương Thị Trà Vinh nhắn cho tôi biết chị cùng hai sĩ quan Công an Việt Nam là Đại tá Lê Quốc Huy, Trung tá Vũ Việt Hùng đã vượt chặng đường dài bằng ¼ đường xích đạo từ Việt Nam đến Nam Sudan, nhanh chóng bước vào đợt tập huấn trước khi nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

Giây phút lên đường

Người mẹ ấy, trong buổi gặp mặt các sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan ngày 13/10, chăm chú nghe tất cả những lời căn dặn, lời chúc “chân cứng đá mềm, ra quân thắng lợi” của đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an đến ba sĩ quan công an. Không chỉ bà, mà tất cả thân nhân của ba sĩ quan đến dự đều xúc động trong giờ phút đặc biệt, khi chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là tổ công tác sẽ lên đường làm nhiệm vụ.

Chiếc nón quê hương, nắm cơm của mẹ và đường tới Nam Sudan -0
Những sĩ quan Công an đưa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân Việt Nam ra thế giới.

Khi Trung tá Lương Thị Trà Vinh – con gái bà thay mặt ba sĩ quan phát biểu cảm tưởng, giữa rất nhiều máy ảnh của các cơ quan báo chí đang hướng ống kính về phía con gái bà, khi ánh đèn flash chớp liên hồi và tiếng bấm máy vang lên, bà lặng lẽ đứng dậy, đưa điện thoại hướng về phía con gái để lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ. “Là một người mẹ, tôi thấy tự hào về con gái mình, là một người dân, tôi tự hào về ba sĩ quan công an đi làm nhiệm vụ quốc tế, góp phần gìn giữ hòa bình. Khó khăn, thử thách còn ở chặng đường phía trước. Tôi vừa vui lại vừa lo lắng”, bà Lưu Thị Vy - mẹ của Trung tá Lương Thị Trà Vinh – nữ sĩ quan công an đầu tiên tham gia GGHB LHQ đợt này đã nói những lời xúc động.

Trong buổi gặp mặt hôm ấy, điều làm tôi ấn tượng chính là tâm thế tự tin, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ của những sĩ quan công an đầu tiên đại diện cho lực lượng Công an Việt Nam tham gia GGHB LHQ, đưa hình ảnh lực lượng Công an Việt Nam ra thế giới. Trước lúc lên đường, một chi bộ Đảng đặc biệt được thành lập - Chi bộ 12 trực thuộc Đảng bộ Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an với 3 đảng viên, trong đó Đại tá Lê Quốc Huy là Bí thư Chi bộ. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của lực lượng Công an đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ, một nhiệm vụ rất mới của lực lượng CAND.

Giây phút lên đường, đồng đội của họ có mặt đông đủ với những lá quốc kì, lá cờ Liên hợp quốc trên tay. “Anh Huy bảo trọng nhé”, “Đồng chí Hùng lên đường may mắn nhé”, “Trà Vinh ơi em đi nhé, yên tâm ở nhà”, những lời chúc, lời dặn thay cho lời chào khiến người đi xa thêm vững tâm. Anh Nguyễn Hồng Dương - chồng đồng chí Trà Vinh cùng bố mẹ vợ và con trai có mặt tại buổi lễ. “Lúc đầu khi Vinh thông báo sẽ đi Nam Sudan, tôi băn khoăn và lo lắng nhiều. Nhưng biết cô ấy tâm huyết với nhiệm vụ được giao nên tôi chỉ biết động viên vợ và cố gắng ở nhà chăm sóc hai con”, anh Dương chia sẻ.

Hôm ấy, bố mẹ, vợ con của Đại tá Lê Quốc Huy cũng có mặt đông đủ. Con gái Lê Bảo Ngọc Minh của anh năm nay đã vào đại học, còn con trai Lê Minh Đức đang học lớp 9 đều không rời mắt khỏi bố Huy. Chị Đỗ Chi Mai, vợ của Đại tá Huy bảo với tôi rằng hôm nay anh Huy khác với mọi ngày khi khoác lên mình bộ trang phục GGHB LHQ của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Cả gia đình chị đều cảm thấy tự hào khi thấy anh đội chiếc mũ nồi xanh là biểu tượng của hòa bình.

Với chị Nguyễn Thị Quế - vợ Trung tá Vũ Việt Hùng, những chuyến anh đi công tác xa nhà đã trở thành quen. Nhưng đây là chuyến công tác dài ngày nhất ở một nơi xa Tổ quốc, nghèo đói, lạc hậu và đầy bất ổn. Những lo lắng ban đầu trong lòng chị vơi dần khi thấy chồng chị và đồng đội nhận được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, được tập huấn, trang bị đầy đủ về kiến thức, kĩ năng. Cuối buổi gặp mặt, khi những lời tạm biệt, những cái bắt tay trở nên vội vã, tôi để ý thấy cậu bé Vũ Việt Cường – con trai Trung tá Hùng ngồi lặng lẽ, nét mặt thoáng buồn. “Cháu rất nhớ bố Hùng, mấy tiếng nữa bố đi rồi, có điều gì cần dặn dò bố đã dặn chị em cháu hết cả rồi. Cháu sẽ cố gắng học ngoại ngữ tốt để được đi xa như bố”, cậu học sinh lớp 8 khẽ nói khi tôi đến bên trò chuyện.

Chuyến bay tối ngày 13/10 là chuyến bay đặc biệt với ba sĩ quan. Hành trang của họ ngày lên đường có những giọt nước mắt bịn rịn chia tay của người thân, lá cờ đỏ sao vàng, lá cờ Liên hợp quốc trên tay và cả những món quà bình dị và ý nghĩa. Trung tá Trà Vinh chia sẻ với tôi rằng, chị mang theo cả chiếc nón mẹ tặng trước ngày lên đường, cả cơm nắm chấm muối vừng mẹ chuẩn bị cho ba anh em, để khi đặt chân đến miền đất lạ, chị và đồng đội vẫn ấm bụng nhờ hạt gạo quê hương…

20/10 đáng nhớ

Để chuẩn bị cho chuyến đi, kể từ năm 2016, cả ba sĩ quan công an đã có quá trình tìm hiểu và tham gia các khóa đào tạo, tập huấn hoạt động gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc, cảnh sát một số quốc gia, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Bộ Công an tổ chức. Không chỉ trang bị vốn ngoại ngữ tốt để vượt qua các kỳ thi tiếng Anh, ba sĩ quan còn đáp ứng được các yêu cầu về rèn luyện thể lực, các tiêu chuẩn về kỹ thuật lái xe, kỹ thuật bắn súng.

Để thực hiện được nhiệm vụ độc lập ở Nam Sudan, cả ba sĩ quan đều phải có kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng sinh tồn trong môi trường khó khăn và xung đột, kỹ năng sử dụng bản đồ, bộ đàm và các thiết bị liên lạc vệ tinh, các kỹ năng sơ cứu thương và nhận biết về bom mìn. Họ đã đáp ứng được yêu cầu khắt khe của Liên hợp quốc để được tuyển chọn tham gia gìn giữ hòa bình.

Chiếc nón quê hương, nắm cơm của mẹ và đường tới Nam Sudan -0
Ba sĩ quan Công an Việt Nam tại căn cứ Tomping của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Từ Nam Sudan, Trung tá Trà Vinh chia sẻ với tôi, nhóm cán bộ Công an nhân dân Việt Nam đã quá cảnh qua Dubai (UAE) trước khi tới thủ đô Juba của Nam Sudan. Dù đã tìm hiểu từ trước, nhưng chỉ khi đặt chân đến Nam Sudan, chị mới cảm nhận được hết sự đói nghèo và nắng gió khắc nghiệt của đất nước Đông Phi này. Máy bay gần đáp xuống thủ đô Juba, hiện lên trước mắt chị là vùng đất nghèo nàn, những ngôi nhà lúp xúp, thưa thớt, những con đường đất đặc trưng. Khi ba sĩ quan công an vừa chân ướt chân ráo đến căn cứ Tomping ở thủ đô Juba đã được các sĩ quan và một số bác sỹ bệnh viện dã chiến thuộc Bộ Quốc Phòng mời ăn bữa cơm ấm tình đồng hương. Thật vui và bất ngờ khi nhóm cán bộ gặp lại bạn bè quốc tế cùng tập huấn và thi tuyển tại Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 2/2022.

Ngay sau đó, với tâm thế hòa nhập nhanh với môi trường quốc tế và thực hiện tốt nhiệm vụ của phái bộ giao, cả ba sĩ quan bước vào một khóa tập huấn đầu vào (induction training) kéo dài trong 2 tuần gồm cả phần kiểm tra kỹ năng lái xe tại căn cứ Tomping của Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan. Tại Juba, cảnh sát Liên hợp quốc đã có buổi gặp mặt, chào mừng ba sĩ quan đại diện cho lực lượng Công an Việt Nam tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, phối hợp tốt với các đồng nghiệp quốc tế.

Ngày 20/10 năm nay đối với Trung tá Trà Vinh thật đặc biệt. Chị được các nam đồng nghiệp và cả lớp tập huấn chúc mừng nhân ngày phụ nữ Việt Nam. Những nữ cảnh sát đến từ Nigeria cũng chung niềm vui với chị. Món quà chị nhận được là một gói lương khô, thật ý nghĩa và thú vị biết bao.

Trong những ngày tập huấn bận bịu, chị vẫn đảm nhiệm vai trò nữ công gia chánh. Trưa nào cũng vậy, ba sĩ quan Việt Nam sẽ có 1 giờ đồng hồ ngắn ngủi (từ 13 giờ đến 14 giờ) để ăn uống và nghỉ ngơi trước khi tập huấn buổi chiều. Một giờ đồng hồ ấy gói gọn từ việc đi bộ từ lớp tập huấn về khu ở, nấu ăn, ăn trưa và quay trở lại lớp. Để nấu ăn thần tốc thì cơm đã được nấu sẵn từ sáng sớm, đồ ăn khô dự trữ sẵn. Trưa về, Trung tá Trà Vinh chỉ nấu thêm bát canh là 3 anh em có 1 bữa cơm nhanh kiểu “dã chiến”. Ngoài giờ tập huấn, các sĩ quan công an Việt Nam vẫn tranh thủ chạy bộ trong khu vực căn cứ Tomping để nâng cao thể lực, đáp ứng được yêu cầu công việc. Trung tá Lương Thị Trà Vinh cho biết, sang năm 2023, đất nước Nam Sudan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử. Một trong những nhiệm vụ của phái bộ GGHB LHQ tại đây là hỗ trợ quốc gia này tổ chức thành công sự kiện trên. Ba sĩ quan Việt Nam đang tích cực tập huấn để nhanh chóng đáp ứng được nhiệm vụ mới.

Vào ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an là Đại tá Lê Quốc Huy, Trung tá Vũ Việt Hùng và Trung tá Lương Thị Trà Vinh đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Sudan. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng 3 sĩ quan. Đến nay, Bộ Công an đã có 8 sĩ quan được Liên hợp quốc kiểm tra và đạt các yêu cầu về tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình gồm 1 sĩ quan trúng tuyển thực hiện nhiệm vụ tại trụ sở LHQ, 7 sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan.

Huyền Châm
.
.