Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử năm 2018:

“Siêu nhiệm vụ” với nước Nga của tương lai

07:45 02/03/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018, gọi đây là “một bước đi đầy trách nhiệm”.

Ông Putin khẳng định, dưới sự lãnh đạo của ông, sẽ không có thế lực nào có thể chặn bước Nga trên con đường phát triển. Ông Putin được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga lần đầu tiên cho nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 3/2000 và tái đắc cử vào năm 2004.

Từ năm 2008 đến hết năm 2012, ông giữ cương vị thủ tướng, trước khi được bầu lại vào chức vụ tổng thống vào năm 2012 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 7-5-2018 tới. 

Nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018, đây sẽ là nhiệm kỳ tổng thống lần thứ tư của ông. Điều này nhiều khả năng sẽ thành hiện thực bởi tỷ lệ ủng hộ ông Putin có xu thế tăng, luôn ở mức trên 80%, cao nhất lên đến xấp xỉ 90%.

Thậm chí, dường như đoán trước được chiến thắng của mình, ông Putin từng tiết lộ “siêu nhiệm vụ” của Tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ 2018 - 2024 là xây dựng nước Nga thành đất nước mềm dẻo và có năng lực cạnh tranh ở mức cao nhất.

Lợi thế tranh cử

Ngày 6-12-2017, Tổng thống Vladimir Putin chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3-2018, nhấn mạnh sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ 6 năm mới.

Theo giới quan sát, việc ông Putin tuyên bố tham gia tranh cử vào thời gian sắp tới là một “nước cờ khôn ngoan”, được tính toán tương đối kĩ càng. Chọn nhà máy ô tô Gaz (nằm ở thành phố Nizhny Novgorod ven sông Volga), trước đông đảo người lao động và tình nguyện viên trẻ để tuyên bố quyết định của mình, ông Putin cho thấy chỗ dựa của ông trong xã hội là người dân Nga bình thường và giới trẻ Nga, đồng thời ông sẽ là người bảo vệ quyền lợi của họ.

Ông Putin đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018, gọi đây là “một bước đi đầy trách nhiệm”.

Động thái này của Tổng thống Putin có tác dụng tập hợp lực lượng, đoàn kết các giai tầng trong xã hội Nga nhằm đối phó với những thách thức địa chính trị bất lợi đối với Nga hiện nay, khẳng định đường hướng phát triển của Nga trong thời gian tới đó là tiếp tục phát triển kinh tế, ổn định xã hội và hội nhập quốc tế.

Ông thấy được cơ hội chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử sắp tới là rất cao trong bối cảnh một thời gian dài vừa qua, ông đã duy trì tỷ lệ ủng hộ cao trong nước, bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Theo kết quả thăm dò mới nhất, tỷ lệ người Nga ủng hộ Tổng thống Putin liên tiếp lên cao, đạt tới hơn 83,5% trong tháng 12/2017. Giới quan sát cho rằng, sự ủng hộ của người dân Nga dựa trên những thành quả to lớn của đất nước dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Putin.

Ngay trong nhiệm kì tổng thống đầu tiên, giai đoạn mà nền kinh tế Nga lao đao giữa quá trình cải cách, đồng nội tệ rớt giá và rạn nứt trong nền chính trị quốc gia, ông Putin đã thực hiện mục tiêu cải cách kinh tế, giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan tới chính sách thuế, ngân hàng và lương hưu. Vấn đề Chechnya ly khai cũng được ông Putin giải quyết khéo léo và ổn thỏa trong giai đoạn này.

Ông Putin rời khỏi ghế tổng thống vào năm 2008 và tiếp nhận vị trí thủ tướng vì Hiến pháp Nga không cho phép một tổng thống được giữ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong 4 năm nắm giữ chức vụ thủ tướng, ông Putin tiếp tục giúp nước Nga vượt qua hậu quả tồi tệ của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Năm 2012, trở lại ghế tổng thống trong nhiệm kì thứ ba, khi nền kinh tế đã dần hồi phục, ông Putin đưa nước Nga trở lại vị thế cường quốc thế giới. Năm 2015, Nga chính thức tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.

Chiến dịch quân sự của Nga không chỉ giúp quét sạch nhóm khủng bố IS tại Syria mà còn chứng tỏ sức mạnh quốc phòng của Nga cũng như nâng cao vai trò, vị thế của Nga tại khu vực Trung Đông. Rõ ràng, đây là những nền tảng rất lớn để người dân Nga tiếp tục đặt niềm tin vào ông Putin trong việc lãnh đạo đất nước.

Có lẽ thành tựu lớn nhất trong 17 năm cầm quyền của ông Putin chính là đưa nước Nga trở lại chính trường thế giới - yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế lớn. Một trong số đó không thể không nhắc đến là sáp nhập bán đảo Crimea và thành công trong việc đối đầu với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Dưới thời Putin, nước Nga không khuất phục, kinh tế có dấu hiệu phục hồi, quân đội được đổi mới và hiện đại hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền của Nga cũng như đảm bảo an ninh, ổn định trên thế giới. Việc Syria được giải phóng toàn bộ khỏi chủ nghĩa khủng bố quốc tế với sự giúp đỡ của quân đội Nga là một minh chứng không thể phủ nhận.

Giờ đây, người dân Nga kỳ vọng nếu tái đắc cử tổng thống, ông Putin sẽ lèo lái nước Nga đi đúng con đường mà ông đã vạch ra nhiều năm qua - đưa nước Nga hùng mạnh trở lại.

Định hướng tương lai

Vào ngày cuối cùng năm 1999, vị tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga -  Boris Yeltsin - đã bất ngờ tuyên bố từ chức và trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho Vladimir Putin - một chính trị gia không được nhiều người biết đến. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống sớm được tổ chức năm 2000, ông Putin đã dễ dàng giành chiến thắng với 52,92% tỷ lệ ủng hộ. Cuộc trường chinh của Tổng thống Putin để vực dậy nước Nga đang suy yếu sau sự tan rã của Liên Xô bắt đầu.

Cho đến nay, Tổng thống Putin đã trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Các tạp chí uy tín hàng đầu liên tục bầu chọn ông là nhân vật của năm, trong khi tỷ lệ ủng hộ của người dân trong nước không ngừng gia tăng. Sau 3 nhiệm kỳ tổng thống và 1 nhiệm kỳ thủ tướng, dấu ấn của ông Putin đối với nước Nga là cực kỳ to lớn.

Tỷ lệ người Nga ủng hộ Tổng thống Putin tiếp tục lên cao.

Giới quan sát đánh giá, ông Putin đã biết sử dụng nghệ thuật lãnh đạo phù hợp với điều kiện của nước Nga, trong đó nổi bật là việc thể hiện thái độ cứng rắn, biết tận dụng tài nguyên dầu khí và nghệ thuật hun đúc tinh thần dân tộc.

Tổng thống Nga một mặt cứng rắn đối với Mỹ và châu Âu, xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo đối kháng với phương Tây, một mặt tận dụng lợi nhuận từ tài nguyên dầu khí để nâng cao phúc lợi xã hội, giành lấy sự ủng hộ của dân chúng, xây dựng hình tượng nhà bảo vệ dân tộc.

Cách nhìn của Putin về thế giới mang lại cho ông một lối suy ngẫm và hành động quyết đoán. Ông dẫn dắt nước Nga với sự khéo léo và uyển chuyển của một vận động viên Judo, cùng sự thông minh và làm chủ cuộc chơi của người đánh cờ, hướng đến mục tiêu “đưa nước Nga hùng mạnh trở lại”. Mục tiêu đó được thực hiện bền bỉ qua gần 2 thập niên và nhiều khả năng sẽ tiếp tục sau kỳ bầu cử tháng 3-2018.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, Tổng thống Putin sẽ chạy đua cùng nhiều đối thủ khác, nhưng có lẽ đối thủ lớn nhất lại chính là bản thân ông. Những thành tựu ấn tượng cũng cá tính sắc sảo của ông Putin có thể dễ dàng đảm bảo một chiến thắng thuyết phục. Tuy nhiên, điều nhiều người quan tâm là nước Nga “của tương lai” sẽ ra sao.

Câu trả lời từng được ông Putin hé lộ, rằng nếu tiếp tục cầm quyền thì ông sẽ đưa nước Nga trở thành một quốc gia hiện đại có hệ thống chính trị mềm dẻo, linh hoạt, cùng với nền kinh tế dựa trên công nghệ cao và năng lực sản xuất của lực lượng lao động tăng gấp nhiều lần. Ông cũng nhấn mạnh việc nước Nga sẽ phải chú ý đến sự phát triển của lực lượng quân sự để đảm bảo an ninh quốc gia, nhưng không làm tổn hại đến ngân sách, đồng thời cam kết không tham gia chạy đua vũ trang.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu lần thứ 17 đảng Nước Nga thống nhất, Tổng thống Putin đã nói về nhiệm vụ chủ yếu mà nước Nga phải đối mặt trong tương lai, bao gồm bảo đảm sự phát triển, xóa bỏ dân số nghèo khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hướng tới tương lai.

Ông Putin nhấn mạnh, kinh tế Nga đã khắc phục được khó khăn “tưởng như không thể khắc phục được”. Sự tăng trưởng kinh tế thời gian tới sẽ bắt kịp với trình độ trung bình của thế giới.

Bên cạnh đó, ông Putin cho rằng nước Nga cần phải từng bước hoàn thiện chế độ lập pháp và tăng cường chế độ tự do lập pháp. Ngoài ra, Nga không tìm kiếm và cũng chưa bao giờ tìm kiếm sự đối kháng, mong muốn phát triển quan hệ với phương Tây và các quốc gia phương Đông trên cơ sở bình đẳng, tin cậy lẫn nhau.

Tuy nhiên, Nga không bao giờ đánh đổi an ninh người dân và lợi ích quốc gia. Những nội dung này, ở một mức độ nào đó, có thể được cho là cương lĩnh tranh cử của ông Putin khi tham gia cuộc đua sắp tới.

Nhìn chung, Tổng thống Putin kỳ vọng nước Nga duy trì sự toàn vẹn và tự do quốc gia, cũng như sự ổn định và hài hòa xã hội, đồng thời sở hữu năng lực để khôi phục vai trò chủ đạo thế giới.

Ông Putin nhấn mạnh đây vừa là nhiệm vụ của ông với tư cách đương kim Tổng thống Nga, đồng thời cũng là cương lĩnh tranh cử của ông. Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền đã cam kết ủng hộ hoàn toàn đương kim Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử vào tháng 3-2018, sẽ hỗ trợ bằng mọi khả năng cho ông Putin đạt được “chiến thắng vượt trội”.

Giới quan sát nhận định, mục đích Tổng thống Putin đưa ra các mục tiêu phát triển của nước Nga trong tương lai trước thềm cuộc bầu cử là nhằm thu hút sự ủng hộ của mọi giai tầng trong xã hội Nga để ông thực hiện các mục tiêu của mình...

Hồng Hạnh