Quan Kế Huy: Người truyền cảm hứng về giấc mơ có thật

Thứ Ba, 28/03/2023, 12:34

Ngày 13/3/2023 có lẽ đã là một trong những ngày đáng nhớ nhất cuộc đời nam diễn viên người Mỹ gốc Hoa Quan Kế Huy (Ke Huy Quan)  khi ông đã giành giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình trước sự hò reo của khán giả tại sân khấu Dolby và hàng triệu người dõi theo ông trước màn hình tivi.

Mọi người dành cho Quan Kế Huy sự yêu mến không chỉ đơn thuần do khả năng diễn xuất và tính cách vô tư, ấm áp của ông, mà họ còn biết rõ những khó khăn ông đã phải đối mặt để có thể được đứng trên sân khấu này.

Có thể xem Quan Kế Huy là một trong những người truyền cảm hứng lớn nhất trong năm 2022. Ông là một minh chứng, dù hiếm hoi nhưng vẫn có thật, rằng giấc mơ không có "hạn sử dụng"…

"Tôi từng mất hết lòng tin vào giấc mơ này"

Johnathan Luke Ke Huy Quan sinh ngày 20/8/1971 tại Sài Gòn. Vào năm 1979, gia đình ông, bao gồm bố mẹ và 8 anh chị em của ông đã di cư sang Los Angeles, Mỹ. Sự nghiệp diễn xuất của Quan Kế Huy bắt đầu vào năm 1983 khi một nhà casting của Hollywood đến khu phố người Hoa nơi ông sinh sống để tìm một cậu bé châu Á cho bộ phim mới của Steven Spielberg (Indian Jones and the Temple of Doom- Indiana Jones và ngôi đền tàn khốc).

Anh_1_Quan_Ke_Huy_da_khoc_khi_ca-1679891890192.jpg
Quan Kế Huy đã khóc khi cầm trên tay chiếc tượng Oscar đầu tiên sau gần một đời theo đuổi giấc mơ điện ảnh. 

Theo ông chia sẻ, em trai ông mới là người đi thử vai còn ông đi theo để chỉ đạo diễn xuất cho em mình. Nhưng may mắn thay, giám đốc sản xuất đã nhận thấy được tài năng của Quan Kế Huy và đã chọn ông trong hơn 6.000 đứa trẻ đi thử vai cho nhân vật Short Round. Vậy là chỉ sau 4 năm đặt chân tới nước Mỹ, ông đã được đóng một vai quan trọng trong phim của huyền thoại Spielberg bên cạnh siêu sao Harrison Ford. Chỉ vài tháng sau đó, ông lại được vào vai Data trong phim “The Goonies”.

Nhưng rồi cơ hội diễn xuất của ông ngày càng ít. Sau “The Goonies”, ông chỉ xuất hiện ngắn ngủi trong một vài bộ phim truyền hình và biến mất hoàn toàn khỏi màn ảnh rộng. Ông đã từng phải đi thử vai cho những vai diễn không tên, không tuổi và chỉ có 1-2 dòng thoại, và đáng buồn thay, ông cũng thường bị trượt, cả những vai quần chúng vô danh cũng không được nhận.

Ông từng chia sẻ: "Tôi từng nghĩ rằng do tôi không đủ cao, không đủ đẹp trai, diễn không đủ tốt. Lúc đó tôi chưa đủ chín chắn để nhận ra rằng những vai đó không phù hợp với diễn viên châu Á. Tôi đã nghĩ rằng nếu mình cao 1,8m thì tôi đã có thể làm diễn viên được rồi. Đó là một khoảng thời gian đầy đau khổ, và tôi thì lạc lối. Tôi cảm thấy hỗn loạn và khốn khổ, và tôi đã mất hết lòng tin vào giấc mơ này".

Không từ bỏ giấc mơ điện ảnh, ông chuyển từ diễn viên sang những vị trí ở sau màn ảnh như trợ lý chỉ đạo võ thuật cho phim “X-Men”; trợ lý đạo diễn cho đạo diễn Hồng Kông Vương Gia Vệ. Cuộc đời và sự nghiệp của ông cứ bình yên trôi qua cho tới năm 2018, khi ông xem bộ phim “Crazy Rich Asians”, không chỉ 1 mà tận 3 lần tại rạp. Quan Kế Huy đã khóc khi xem phim này vì ông muốn được đứng ở trước máy quay cùng dàn diễn viên châu Á đó. Trong suốt một năm đó, ông liên tục bàn với vợ, Echo Quan, về mong muốn trở lại diễn xuất của mình. Vợ luôn ủng hộ ông nhưng đồng thời bà cũng cảnh báo ông về sự thất vọng mà ông đã phải trải qua thời niên thiếu.

Quan Kế Huy sợ thất bại một lần nữa. Nhưng điều khiến ông sợ nhất là sự ân hận không dám thử sống với ước mơ này một lần nữa khi đã ở độ tuổi ngoài 50. Thế là ông nhờ người tìm cho mình một vai diễn mới, để rồi ông được gọi để đi thử vai Waymond Wang trong “Everything Everywhere All at Once” (Mọi thứ, mọi nơi đều ở một chỗ). Quan Kế Huy không thể ngờ rằng chính vai diễn này sẽ đảo lộn hoàn toàn cuộc đời ông.

Thử vai xong, ông tự tin rằng mình đã làm tốt và vai này chắc chắn sẽ thuộc về mình. Thế nhưng rồi từng ngày, từng tuần, từng tháng trôi qua mà ông vẫn chưa nghe được tin tức gì, hy vọng trở lại màn ảnh của ông dần cạn kiệt. Vợ ông lúc đó mới bảo rằng: "Anh sẽ nhận được vai này bởi vì chính anh bảo rằng vai diễn này được viết riêng dành cho anh, và anh muốn nó hơn tất cả mọi thứ. Anh sẽ giành được nó". Và vợ ông đã đúng.

Giấc mơ không có "hạn sử dụng"

Khi nhận được vai diễn Waymond Wang, Quan Kế Huy chưa hề tưởng tượng rằng nó sẽ đem lại cho ông hàng chục giải thưởng lớn nhỏ, bao gồm cả Oscar. Lúc đó, đơn thuần ông chỉ muốn một công việc mà thôi. Màn hóa thân vào Waymond Wang ở nhiều vũ trụ khác nhau trong “Everything Everywhere All at Once” của Quan Kế Huy đã lay động khán giả, bởi ông đã dâng hiến toàn bộ cảm xúc mạnh mẽ của mình, thứ cảm xúc đã dồn nén suốt 25 năm trời.

Quan Kế Huy: Người truyền cảm hứng về giấc mơ có thật -0
Quan Kế Huy và Harrison Ford tái ngộ sau 38 năm.

Lúc nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng, Quan Kế Huy đã xúc động phát biểu: "Trong nhiều năm trời, tôi cứ tưởng tôi không còn gì để đóng góp nữa. Bất kể tôi làm việc gì, tôi cứ nghĩ sẽ không bao giờ có thể vượt qua thứ tôi đạt được khi còn bé. Thật biết ơn khi hơn 30 năm sau có hai người đàn ông đã nhớ tới tôi. Họ nhớ đứa bé đó và cho tôi cơ hội thử lại lần nữa".

Nhân vật Waymond Wang trong “Everything Everywhere All at Once” đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phá vỡ định kiến với đàn ông châu Á trên phim lẫn ngoài đời thực, đồng thời cho ta thấy được một mặt khác của tính nam. Đã từ rất lâu trong mắt các nhà làm phim Hollywood, nhân vật châu Á chỉ có thể mang ngoại hình không cuốn hút bằng người da trắng và da đen, và mang tính cách của một kẻ mọt sách lập dị. Khuôn mẫu độc hại này đã kéo dài hàng chục năm trời, ăn sâu vào tiềm thức của khán giả rằng nhân vật nam da vàng nói riêng và người châu Á nói chung ở ngoài đời đều giống như cách họ được khắc họa trên phim ảnh.

Trong podcast số 137 của kênh Feeling Asian Podcast, Quan Kế Huy từng nói rằng độ nam tính không nên phụ thuộc vào độ to của bắp tay mà nên được thể hiện qua tấm lòng bao dung hay tình yêu của người đó dành cho người khác. Câu nói về sự tử tế của Waymond có thể chạm vào cảm xúc của người xem bởi vì Quan Kế Huy thực sự là một người đàn ông dễ mến ngoài đời và luôn tỏa ra một năng lượng tích cực cho bất kì ai có cơ hội tiếp xúc với ông. Waymond Wang, lẫn Quan Kế Huy đã trở thành một hình mẫu đàn ông trưởng thành, một người cha mà những chàng trai trẻ nên hướng tới.

Có thể xem Quan Kế Huy là một trong những người truyền cảm hứng lớn nhất trong năm 2022. Ông là một minh chứng, dù hiếm hoi nhưng vẫn có thật, rằng giấc mơ không có "hạn sử dụng". Theo đuổi ước mơ giữa thực tại tàn khốc này là một điều vô cùng khó khăn và ở giữa chặng đường đó ta sẽ cảm thấy nản lòng và muốn buông bỏ như cách Quan Kế Huy đã từng làm. Thế nhưng ông không từ bỏ hẳn ước mơ của mình mà ông chỉ tạm nghỉ mà thôi. Cho dù khoảng nghỉ đó có kéo dài 5, 10 hay 30 năm đi chăng nữa, ta vẫn có thể đứng dậy là tiếp tục theo đuổi nó. Với “Everything Everywhere All at Once”, ông, Michello Yeoh (vai Evelyn) và cả Dương Tử Quỳnh đã giành được những tượng Oscar đầu tiên của mình ở độ tuổi 51, 60 và 62. Chứng minh rằng không có một tiêu chuẩn tuổi cố định nào để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Từ một người chưa từng nghĩ danh hiệu Oscar sẽ được gắn liền với tên của mình, Quan Kế Huy đã trở thành diễn viên Mỹ gốc Hoa đầu tiên đoạt giải Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Những người yêu điện ảnh, đã cùng dõi theo cuộc hành trình điên rồ của Quan Kế Huy suốt hơn 1 năm qua và được chiêm ngưỡng cái kết có hậu như chỉ có ở trong phim của ông.

* "Giấc mơ là thứ mà bạn phải tin tưởng, tôi đã từng suýt từ bỏ giấc mơ của mình. Gửi tới mọi người ngoài kia, xin bạn hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình!" - Quan Kế Huy.

* "Một cuộc đời đủ đầy là một cuộc đời nhiều thăng và trầm, tựa như những dãy núi và thung lũng. Bởi vì đó là điều khiến nó hùng vĩ như phong cảnh thiên nhiên" - Quan Kế Huy.

Kinh Quốc
.
.