NSND Thái Bảo: Phiêu bồng với cây đàn
10:46 31/07/2021
Vào giữa thập niên 80 Thái Bảo (sinh năm 1964 ở TP Vinh-Nghệ An) đã nổi danh là ca sĩ tay ngang dị biệt. Có lần tôi tới nhà chị hồi còn ở ngách chùa Phổ Giác trên phố Ngô Sĩ Liên để viết bài (1992). Thật ấn tượng với tôi đó là ngôi nhà âm nhạc của vợ chồng ca sĩ Thái Bảo vào thời khốn khó. Ở đó luôn vang lên những giai điệu của "Một thời hoa đỏ". Giọng hát cùa Thái Bảo là niềm vui cho bà con lao động xóm ga.
Chuyện về Thái “tê tê”
10:19 20/07/2021
Vượt 130km từ Hà Nội về huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, vào rừng Cúc Phương, tôi đã gặp được Thái “tê tê”. Những ngày qua, cả thế giới biết đến Thái với giải thưởng danh giá về môi trường được mệnh danh là “Nobel Xanh” 2021.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Luôn “tin ở hoa hồng”
12:36 05/07/2021
Tôi thật sự ngạc nhiên khi được nghe ca sĩ Tùng Dương biểu diễn bài hát "Niềm tin" (Phổ thơ Lê Tự Minh) của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sáng tác trong đợt chống dịch Corona mới đây. Cuộc chiến chống dịch đã diễn ra rất cam go, bất ngờ trong hai năm qua. Bài hát của Đỗ Hồng Quân luôn vang lên với ý chí cả dân tộc ta cùng kề vai sát cánh với các bác sĩ cứu người, cứu đất nước trong cơn hiểm nguy.
Đạo diễn Mai Lộc: Những trường đoạn hành động trong cuộc đời
21:37 04/07/2021
Một bộ phim tốt thường có vài trường đoạn được làm gọn gàng, ấn tượng. Những trường đoạn tốt đó kể cho người xem một câu chuyện nhỏ có tính hoàn chỉnh trong câu chuyện lớn. Đời người cũng vậy. Có những khoảng thời gian đáng nhớ. Như những cột mốc lớn trong cuộc đời. Đạo diễn Mai Lộc có những khoảng thời gian như thế.
“Lucky boy” Lù Văn Chiến
21:37 03/07/2021
Từ một cậu bé có đôi chân khù khoèo, di chuyển bằng cách bò lết nửa người, giờ đây Lù Văn Chiến dân tộc Nùng (sinh năm 2012) đã có thể chạy nhảy, đạp xe và tung tăng đến trường. Từ vùng núi cao heo hút Hoàng Su Phì (Hà Giang), con được đến và sống ở phố núi Kon Tum. Từ cuộc sống lay lắt bên bà nội già yếu, nay Chiến đã có một gia đình đủ đầy với cha mẹ nuôi và hai anh trai.
Nhà văn Thạch Lam trong ký ức của người chị
13:44 23/06/2021
Đọc những tác phẩm của Tự Lực văn đoàn và những hồi ức về họ, nhiều người có thể tưởng tượng cuộc sống của nhà văn Thạch Lam ít ra cũng thuộc hàng trung lưu. Nhưng sau này, khi được đọc cuốn sách của tác giả Nguyễn Thị Thế “Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường - Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam”, người đọc mới cảm nhận sâu sắc hơn về nhà văn tài hoa nhất của dòng họ Nguyễn Tường. Bà Nguyễn Thị Thế là chị ruột của Thạch Lam. Bà cho in cuốn hồi ký này vào năm ngoài 60 tuổi.
Người sợ những cơn dông
12:14 22/06/2021
“29-4 là ngày cuối cùng cậu bé ấy được đạp xe đến Trường Tiểu học Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh…”. Chỉ nói được câu đó, nước mắt chị Nguyễn Thanh Bình đã trào ra, giọng nghẹn lại vì xúc động. Chị vẫn thường tự hình dung ra cảnh cậu bé lớp 4 ấy gắng gượng đạp xe trong mưa dông để về nhà và lần nào chị cũng khóc. Khi còn cách nhà 200m thì một luồng sét bổ trúng người cậu bé, cướp đi mạng sống non nớt.
Lê Tùng Sơn: Người cộng sự gần gũi của Bác Hồ
13:20 20/06/2021
Thiếu tá tình báo người Mỹ, ông Patti viết trong hồi ký “Tại sao Việt Nam” (Why Vietnam) đã chia sẻ một kỷ niệm khi gặp gỡ lãnh tụ Hồ Chí Minh ở một quán trà tại Côn Minh (Trung Quốc): “Tôi nắm lấy bàn tay gần như mỏng mảnh của ông Hồ và bày tỏ sự vui sướng của tôi vì được gặp một người có nhiều người bạn Mỹ ở Côn Minh. Sau đó, ông Hồ giới thiệu người Việt Nam khác, ông Lê Tùng Sơn, như là một người cộng tác gần gũi của mình trong Liên minh”. Ông Lê Tùng Sơn là ai?
Họa sĩ Bửu Chỉ với “con mắt còn lại”
12:57 17/06/2021
Có người khắc họa Bửu Chỉ là "Giọt máu của Huế". Bởi lẽ ông đã hiến dâng trọn đời vì đất mẹ. Sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của Bửu Chỉ thấm đẫm văn hóa sông Hương-Bến Ngự một thuở truân chuyên sóng gió. Đồng thời sắc màu của ông sâu thẳm nét trầm mặc của Phật giáo. Tranh Bửu Chỉ luôn nổi bật những nỗi niềm trăn trở về thân phận con người, mà ở đó tiếng thời gian luôn đánh thức Huế trong mỗi sớm mai.
Khi ông Bill Gates chia tay vợ
11:38 09/06/2021
"Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân" - Tỷ phú Mỹ Bill Gates đăng trên tài khoản Twitter hôm 3/5.
Chuyện về người đã vẽ 2418 chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng
11:53 04/06/2021
Họa sĩ Đặng Ái Việt (sinh năm 1948) - người kỳ lạ nhất trong giới hội họa từng thực hiện một cuộc viễn du bằng xe máy khắp đất nước để vẽ chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đã hơn 10 năm (từ 2010), bà rong ruổi hàng trăm ngàn cây số. Đó là cuộc hành quân hối hả như thời bà tham gia kháng chiến. Bởi phía trước những người mẹ cô đơn, đang chờ bà..