Phỏng vấn tờ vé số

Thứ Sáu, 01/03/2024, 09:30

Phóng viên (PV): Thưa anh, trong cuộc đời anh, điều kỳ lạ nhất là gì ạ?

Vé số: Là tôi vô cùng kinh ngạc khi thấy càng vùng dân trí không cao, người ta càng mua nhiều vé số.

PV: Thật không?

phong van to ve so - mh le tam anct 2 - 2014.jpg -0
Minh họa: Lê Tâm

Vé số: Chắc chắn. Thống kê cho thấy hiện nay đa số vé bán ra ở nông thôn. Tỷ lệ dân thành phố mua ngày càng ít.

PV: Điều đó nói lên vấn đề gì, thưa anh?

Vé số: Nói lên một thực trạng là đa phần người ở nông thôn ngày càng tin vào may rủi.

PV: Một cách khác, người ta càng muốn làm giàu nhanh, thậm chí cực nhanh?

Vé số: Chính xác. Nhà báo biết không, vừa rồi Đài Truyền hình Quốc gia đã thông báo một tin đau lòng đến sững sờ.

PV: Tin gì ạ?

Vé số: Đó là theo thống kê, trong năm 2023, cả thế giới mất hơn 50 tỷ USD vì lừa đảo trực tuyến thì Việt Nam chiếm tới 16 tỷ.

PV: 16 tỷ USD. Trời đất ơi.

Vé số: Đúng thế. Chúng ta gần như đứng đầu thế giới về số tiền và số người bị lừa trên mạng.

PV: Tại sao lại ra nông nỗi ấy?

Vé số: Tôi cũng đang tự hỏi điều đó. Và có lẽ chỉ còn một kết luận: Có quá nhiều người dân tin vào các cách hoặc mong chờ vào các kiểu làm giàu thật nhanh.

PV: Đúng thế.

Vé số: Trong cuộc sống, ai cũng cần tiền và ai cũng thích tiền. Nhưng chân lý đời đời đã chứng minh lao động, lao động và chỉ có lao động mới mang tới đồng tiền bền vững và chắc chắn nhất.

PV: Tuy nhiên đã có một lượng người khá đông không nghĩ như thế. Họ tin vào sự "đánh bạc" nhiều hơn.

Vé số: Rõ ràng. Mà đáng tiếc là những hệ luỵ và sai lầm của việc đánh bạc hoàn toàn không mới, nếu không nói là đã được chỉ ra từ… mấy trăm năm.

PV: Có thể nói ở nước ta, gần như ngày nào đọc báo cũng gặp các trường hợp bị lừa trên mạng. Buồn cười nhất và cay đắng nhất là nhiều phương thức lừa đảo vừa đơn sơ lại vừa lặp đi lặp lại, thế mà vẫn có nhiều người mất cả chục triệu, thậm chí cả trăm triệu. Kỳ lạ nhất là những nạn nhân đa số đều không phải "dân chơi", nghĩa là họ hàng ngày sống rất kham khổ, rất tiết kiệm và hầu như giữ chặt đồng tiền, họ không có biểu hiện gì trước đó về sự tham lam.

Vé số: Không phải kỳ khôi đâu anh. Đau lòng. Khi đọc các bản tin về những nạn nhân lừa đảo đó, nhất là khi thấy mặt họ trên tivi, đa số đều chất phác, ngơ ngác, tôi tự hỏi lý do gì đã khiến những con người hàng ngày hàng giờ nhịn ăn nhịn mặc kia bỏ ra gần như tất cả tài sản của mình cho những trò mạo danh vừa thô thiển vừa tầm thường đến vậy.

PV: Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi, cơ bản là dân trí thấp, và cơ bản hơn nữa là xã hội chả biết từ bao giờ đã tạo ra một tâm lý trong đám đông là có thể làm giàu mà không cần lao động.

Vé số: Vâng. Có thể làm giàu mà không cần lao động. Đó mới là nguyên nhân chính, là động cơ, là phương châm sống của một số người.

PV: Và điều ấy cực kỳ nguy hiểm.

Vé số: Cực kỳ nguy hiểm. Tôi xin nhắc đi nhắc lại nhiều lần, cách thay đổi cuộc sống duy nhất của chúng ta là làm việc ngày đêm, làm việc không ngừng và chả có điều kỳ diệu nào thay thế cho việc ấy.

PV: Thế nhưng nhiều người vẫn không tin mà có vẻ con số nạn nhân bị lừa đảo trên mạng của nước ta không dễ dàng thấp đi nhanh chóng.

Vé số: Ừ. Rất có vẻ như thế. Một thứ kỷ lục không hề đáng tự hào.

Lê Thị Liên Hoan
.
.