Phỏng vấn một bác sĩ

Thứ Tư, 24/08/2022, 20:28

Phóng viên (PV): Thưa ông, trong y học mấy năm gần đây hay xuất hiện một từ gọi là “thanh lọc cơ thể”, đúng không ạ?

Bác sĩ: Đúng vô cùng.

PV: Vậy thưa ông, nếu tôi nhớ không nhầm, trước đó rất lâu, xã hội không có cụm từ này?

Bác sĩ: Vâng. Đơn giản vì ngày xưa cuộc sống cực kỳ khó khăn, nhưng cũng cực kỳ lành mạnh. Heo không ăn cám tổng hợp, rau không nhiều thuốc trừ sâu, gạo không bón bằng phân hóa học..., do đó cơ thể người đa số gầy gò nhưng thật ra là khỏe mạnh.

PV: Ơ, vui nhỉ!

Bác sĩ: Đúng là vui. Rất kỳ lạ là hôm nay nói chung, bà con no đủ hơn trước rất nhiều, nhưng số lượng bệnh ung thư và các bệnh khác lại tăng lên rất nhiều so với ngày xưa.

PV: Trở lại đề tài của chúng ta. Thưa bác sĩ, thanh lọc cơ thể hay nhiều người còn gọi “detox” là gì ạ?

Bác sĩ: Là dùng một liệu pháp nào đó, đa số là nhịn ăn, để nội tạng được nghỉ ngơi, để ruột gan có thời gian thải các chất độc đã tích lũy không mong muốn ra ngoài.

PV: Hiệu quả chứ, thưa bác sĩ?

Bác sĩ: Tùy vào từng người. Nhưng, nhìn chung là hiệu quả. Thành ra phong trào “detox” đang phát triển rất rộn ràng, ngày càng lan rộng.

PV: Thưa bác sĩ, riêng ông có dùng phương pháp đó không?

Bác sĩ: Cũng có. Nhưng tôi còn phát hiện ra một phương thức tuyệt diệu hơn nhiều, đó là thanh lọc tâm hồn.

PV: Ô kìa, thanh lọc tâm hồn?

Bác sĩ: Vâng. Đúng như vậy. Theo nhà báo, tâm hồn không thể nhiễm độc sao?

PV: Có chứ. Nhưng hình như điều ấy không rõ ràng. Nếu như nhiễm độc nội tạng sinh ra ung thư thì nhiễm độc tâm hồn sinh ra cái gì?

Bác sĩ: Cũng ung thư chứ sao, nhưng là ung thư cảm xúc.

PV: Ơ!

Bác sĩ: Nhà báo ngạc nhiên à? Cảm xúc của con người thật ra rất mong manh, rất mềm mại, dễ bị tổn thương. Cho nên dễ nhiễm trùng hơn ruột gan, dạ dày và đại tràng nhiều lắm.

PV: Cũng có lý.

Bác sĩ: Chắc chắn có lý.

PV: Nhưng bác sĩ ơi, cái bệnh ung thư cảm xúc ấy giết chết thứ gì?

Bác sĩ: Giết tâm hồn. Khiến rất nhiều kẻ còn sống mà cũng như “xác sống”.

PV: Vậy sao mọi người không báo động?

Bác sĩ: Bởi vì với nhiều kẻ, xác là thứ quan trọng nhất. Xác sống vẫn hồng hào, vẫn ăn uống và vẫn rất đẹp, vẫn tán gái và vẫn ngồi xe hơi. Nói tóm lại, xác sống mà tâm hồn chết rất nhiều khi chả ai nhận thấy, kể cả chính cái xác này.

PV: Vậy phải làm sao bây giờ?

Bác sĩ: Phải tự chữa trị thôi, chứ chả mong vào y khoa nào hết. Cả cuộc đời tôi chưa từng thấy ai gặp mình và nói: “Thưa bác sĩ, tâm hồn tôi đang hấp hối”.

PV: Nói cách khác, ai cũng công nhận tâm hồn quan trọng hơn thể xác, nhưng ai cũng giấu giếm khi tâm hồn có bệnh.

Bác sĩ: Chính xác. Khoe là mình đang bị COVID có thể nhiều người thương, nhưng khoe là tâm hồn đang méo mó có thể khiến người ta thất kinh, người ta giễu cợt hoặc người ta tưởng mình điên.

PV: Nghĩa là sự thanh lọc tâm hồn tuy rất cần thiết nhưng phải làm một mình và làm một cách âm thầm.

Bác sĩ: Hiểu ý tôi rồi đấy.

PV: Vậy bác sĩ có thể chỉ cho cách nào không. Ví dụ như thanh lọc cơ thể bằng nhịn ăn, uống nước nhiều, thì thanh lọc tâm hồn có biện pháp gì?

Bác sĩ: Có một cách theo tôi hữu hiệu vô cùng và chả hề tốn kém một xu. Đó là nhịn lên mạng.

PV: Nhịn lên mạng?

Bác sĩ: Đúng. Mọi người cứ thử trong nửa tháng không hề lên mạng, chỉ đọc báo chính thống và chỉ đọc phần thời sự. Ngoài ra tránh tất cả các thứ khác, sẽ thấy hiệu quả ngay.

PV: Chắc chắn không?

Bác sĩ: Chắc chắn. Trong một thời gian dài, tự nhiên đầu óc bạn không còn chứa những thức ăn theo kiểu ai vừa li dị, chỗ nào vừa đánh ghen, anh kia vừa phản bội, chị nọ vừa kiện chồng, bé này đang ngủ gật... Bạn sẽ phát hiện cuộc sống hóa ra rất trong sáng, thế giới rất thanh cao và con người rất hiền hòa.

PV: Ơ!

Bác sĩ: Tin tôi đi. Chỉ cần một tháng không đọc những tin tức mà ta cứ tưởng là tin tức, ta sẽ thấy thanh thản cực kỳ. Ta sẽ thấy có rất nhiều thời gian xem sách, xem phim chứ không bị cái đống rác trên mạng đè chết.

PV: Như vậy phải chăng là học con đà điểu, nhắm mắt chui đầu xuống cát?

Bác sĩ: Không hề chui xuống cát. Tôi xin nhắc lại là vẫn đọc tin thời sự, nhưng cũng xin nhắc lại là chỉ báo chính thống mà thôi. Như thế mỗi ngày chỉ mất chừng ba mươi phút. Nó không khác gì những người “detox” vẫn ăn rất nhẹ nhàng.

PV: Nói tóm lại, bác sĩ khuyên mọi người hãy biết tự gột rửa tâm hồn mình?

Bác sĩ: Bằng cách nghe chim hót, nhìn mưa rơi, nhìn mặt trời mọc và nhìn trăng tròn xanh biếc. Mọi người sẽ phát hiện ra một thế giới tuyệt diệu, sống động, vui tươi chứ không phải những mảnh vụn vỉa hè.

Lê Thị Liên Hoan
.
.