Nỗi âu lo mùa hè

Thứ Bảy, 29/06/2024, 14:30

Chả hiểu từ bao giờ, sáng kiến đổi tên “Lễ bế giảng” thành “Lễ tổng kết năm học” được thực hiện. Bế là đóng lại, khai là mở ra. Bế giảng rõ nghĩa và gắn gọn, sao cứ phải thay đổi cho thêm cồng kềnh?

Cứ đà này rồi mai kia lại thêm chữ như “lễ tổng kết”, “đánh giá”, “trao thưởng cuối năm” thì thật siêu cồng kềnh. Thôi thì cồng kềnh cũng được, nhưng sau bế giảng là một chuỗi cồng kềnh mới. Đó là chiến dịch khoe giấy khen của con. Phụ huynh tíu tít đăng ảnh giấy khen học tập xuất sắc, chứng nhận giải thưởng tiếng Anh các cấp. Màn khoe con cùng tiếng ve báo hiệu mùa hè bắt đầu.

Quanh năm gửi con cho nhà trường, tự dưng một tháng phải tự trông trẻ từ sáng tới chiều. Bố mẹ phải cày cuốc, làm sao kiểm soát được con cả ngày. Ông bà nội ngoại có khi ở tận quê chứ có mấy khi ở cùng đâu. May sao, đọc được nỗi lo này, nhiều đơn vị đã tổ chức các trại hè để cho các con chơi mà học, học mà chơi, mở mang kiến thức. Thế là bùng nổ trại hè lớn bé.

Thường mỗi trại có thời lượng chừng 10 ngày tới nửa tháng. Có những trại hè đặc biệt giúp các con rèn luyện kỷ luật như trại hè quân đội. Trại phối hợp cùng đơn vị quân đội cùng tổ chức, lên chương trình cho các con sao cho bổ ích. Các bạn nhỏ phải thích nghi với thời gian biểu quân đội; ăn, ngủ đúng giờ. Sáng sớm biết gập chăn màn vuông vức như bánh chưng. Bình minh thì vừa biết chạy rầm rập vừa hô theo chỉ huy tha hồ nở phổi: Một… hai… ba… bốn. Một, hai, ba… bốn. Rồi thì lăn lê bò toài vận động như đặc công. Phải nói là những trại hè có kết quả rất tích cực nên trở thành xu hướng được ưa chuộng. Thế nhưng như các cụ nói, “Chợ chưa họp thì kẻ cắp đã tới”. Nhiều kẻ gian tạo ra trang Facebook quảng cáo trải nghiệm trại hè quân đội nhí, tất nhiên có cả ảnh bộ đội để tạo niềm tin.

Chị D ở Đà Nẵng vào trang giả mạo trại hè quân đội 2024 và bị lừa mất hơn 81 triệu đồng. Bọn lừa đảo dùng chiến thuật bao vây con mồi. Phụ huynh được mời vào trang Zalo. Ở đó có nhiều phụ huynh san sẻ tâm sự như chị em ruột. Sau khi sập bẫy rồi mới hiểu các kẻ vào chat với mình cũng phường lừa đảo. Chị M. ở quận Hoàng Mai cũng bị lừa bằng thủ đoạn tương tự và mất trắng 1 tỷ đồng khi đăng ký cho con tham gia trại hè quân đội nhí. Hãy đoán xem có bao nhiêu phụ huynh bị lừa nhưng chưa lên tiếng.

Bên cạnh việc mong muốn rèn con về kỷ luật, nhiều phụ huynh muốn gửi con nghe giảng đạo ở chùa. Họ tin rằng được nghe pháp thì con của họ sẽ biết kính hiếu, vị tha. Một số phụ huynh có những đứa con dạng rạch giời rơi xuống thì không thể dạy nổi nên chỉ biết trăm sự nhờ thầy. Thế là nhiều khóa tu mùa hè được tổ chức. Nhiều phụ huynh kể rằng đứa con đầu bò đầu bướu đã tu tỉnh, yêu cha mẹ hơn.

Thế rồi tu mùa hè trở thành một trào lưu không cưỡng nổi. Có chùa tổ chức khóa tu mùa hè tới hàng nghìn bạn nhỏ tham gia. Với số lượng khổng lồ này thì bắt đầu thấy có gì đó không ổn. Chùa nào cũng phải có nhà tăng cho các vị sư nghỉ ngơi. Nếu tiếp nhận một lượng học viên nho nhỏ thì san sẻ được. Nếu đông tới hàng nghìn người thì nhà chùa phải có công trình ký túc xá đủ chỗ ở, nước nôi, bếp núc cho cả trung đoàn. Làm vậy thì đã đi quá xa khỏi chức năng của chùa.

Các học viên nhí đang quen tiện nghi bỗng chốc vào tình huống đánh răng, tắm rửa phải xếp hàng. “Trâu chậm uống nước đục”, xếp hàng muộn có thể đến lượt thì chả còn giọt nước nào. Có học viên phàn nàn rằng nhà chùa không thể quản hết được những anh chàng học viên có thói quen bắt nạt học viên khác.

Gần đây, phụ huynh nháo nhác chia sẻ một video quay tại ngôi chùa có tiếng nói về tạo nghiệp từ tiền kiếp. Tại một ngôi chùa, trước rất đông Phật tử, có một thiếu nữ đang giật đùng đùng. Bên cạnh đó, một phụ nữ đứng tuổi đang giảng giải rằng cô bé này từ 14 kiếp trước đã tạo nghiệp bất thiện nên gặp quả. Cách giải quyết thì bao giờ cũng hiệu nghiệm. Đó là sám hối và cúng dường. Nếu không sám hối cúng dường thì không có kết cục tốt đẹp. Rõ ràng đây là một buổi nói chuyện đầy mê tín dị đoan. Cơ quan chức năng đã gặp nhà chùa để tìm câu trả lời.

Để những ngày hè thực sự có ích không phải dễ. Các phụ huynh cần thông thái hơn khi cho con học luân lý chỉ bằng những khóa tu. Bên cạnh trại hè, khóa tu, các vị vẫn có thể cho các con tham gia lao động, làm thiện nguyện. Khi được gần những mảnh đời thiệt thòi, các con sẽ xúc động, những tình cảm nhân ái tiềm ẩn được khởi phát. Lòng trắc ẩn khiến các con trưởng thành và trở thành con người thực thụ.

Tả Từ
.
.