Manh mối bất ngờ

21:07 05/01/2022

Báo chí cũng đã đưa tin ngay sau trận đánh ngoạn mục ấy. Nhưng phải hơn một năm sau, tôi mới được tiếp cận đầy đủ nhất những thông tin hậu trường về hoạt động nghiệp vụ của Công an tỉnh Lào Cai, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Hành trình truy xét thủ phạm bắt cóc cháu bé 7 tuổi để đòi nợ tiền mua bán ma túy thực sự gay cấn, ly kỳ. Chiến công đã qua đi, đọng lại trong ký ức người lính những dấu ấn nghề nghiệp không thể phai mờ.

“Đầu bài” khó giải 

Hồi 08 giờ 00 phút ngày 11/10/2020, Công an tỉnh Lào Cai nhận được báo cáo của Công an huyện Si Ma Cai - Lào Cai về việc cháu Lừu Đại Dương (SN 2014, con của anh Lừu Xuân Về, SN 1981, dân tộc Mông, trú tại thôn Sín Chải, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) đã bị bắt cóc vào sáng ngày 10/10. Kẻ bắt cóc gọi điện cho gia đình đòi khoản tiền chuộc 730 triệu đồng, báo trong thời gian 3 ngày. Nếu không chúng sẽ đưa cháu Dương sang Malaysia bán làm nô lệ.

Vụ án xảy ra ngay trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai, liên quan đến khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… nên đã phủ bóng đen lo âu trong dư luận địa phương. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lưu Hồng Quảng – (Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai), Đại tá Trần Quốc Huy – (Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT), Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) đã xác lập chuyên án truy xét, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triển khai truy tìm, giải cứu con tin và truy bắt hung thủ trong thời gian sớm nhất.

Tất cả các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tại Lào Cai đã đồng loạt tung quân rà soát, sàng lọc toàn bộ địa bàn để truy lùng đối tượng, phát hiện tung tích nạn nhân. Đồng thời, tỉnh đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, đề nghị Cục CSHS và các đơn vị nghiệp vụ khác cử lực lượng phối hợp điều tra.

Thực hiện mệnh lệnh của Thiếu tướng Trần Ngọc Hà – (Cục trưởng Cục CSHS), một tổ công tác gồm các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Phòng điều tra trọng án đã lên đường đi Lào Cai, phối hợp cùng địa phương giải “bài toán” hóc búa này.

3.jpeg -0
Cháu Lừu Đại Dương trở về trong vòng tay lực lượng phá án.

Qua xác minh hàng trăm đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn, đối tượng có quan hệ phức tạp với gia đình nạn nhân, xác định một số người đã rời địa bàn, hiện đang ở các tỉnh giáp ranh Lào Cai như Yên Bái, Điện Biên và Lai Châu. Ban chuyên án lập tức cử ngay 5 tổ công tác gồm lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và các điều tra viên, trinh sát viên dày dạn kinh nghiệm lên đường đến các tỉnh, phối hợp với các đơn vị bạn tiến hành truy tìm họ.

Kết quả ngay trong đêm 11/10, Ban chuyên án đã nhận được một thông tin quan trọng liên quan đến gia đình nạn nhân. Đối chiếu với lời khai của bố đẻ cháu Dương (Lừu Xuân Về), các điều tra viên thấy có những điểm rất khả nghi. Dường như anh này đã biết những thông tin quan trọng liên quan đến nhóm đối tượng bắt cóc, nhưng vì những lý do nào đó nên không hé lộ cho Công an.

Ngay đêm hôm đó, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai chỉ đạo lực lượng phá án đưa Về đến trụ sở Công an tỉnh để làm việc. Ban đầu anh ta không cung cấp thông tin gì, nhưng trước chiến thuật xét hỏi sắc sảo, cùng lời động viên chân tình của các điều tra viên, hơn cả là tính mạng, sự an nguy của cháu bé đang bị đe dọa. Cuối cùng, Về đã phải khai thật về hoạt động mua bán ma túy của mình cùng những “mắc mớ” tiền nong với các đối tượng trong đường dây, nên nhiều khả năng con anh ta đã bị chính đồng bọn của Về bắt cóc để đòi nợ.

Theo đó, vào một ngày giữa năm 2015, vợ chồng Thào Thị Cháy (SN 1998 ở bản Hua Cưởm 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) và Giàng A Thái (SN 1995, ở bản Khao Măng, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) có giao cho Về bán hộ 2 gói ma túy tổng hợp, định giá là 500 triệu đồng.

Nếu bán được giá cao hơn thì Về được hưởng. Sau đó, Về đã giao lại số hàng này cho một người Trung Quốc tên Sẻng để nhờ bán hộ, cùng chia nhau tiền chênh lệch giá. Tuy nhiên sau khi đã bán được số ma túy đó, Sẻng không trả tiền nên Về không có tiền để trả cho vợ chồng Cháy, Thái. Về hung thủ bắt cóc cháu Dương, Về cho biết đó là vợ chồng Cháy, Thái, vì chính bọn này đã gọi cho anh ta đòi tiền chuộc con.

Ban chuyên án lập tức cử các tổ công tác đi Lai Châu, Yên Bái, phối hợp với các xác minh về vợ chồng Thái, Cháy. Kết quả xác định chúng đã sang Lào và không có ai thấy chúng quay về Việt Nam. Như vậy, rất có thể vợ chồng Cháy, Thái đã chỉ đạo từ xa, còn kẻ trực tiếp bắt cóc cháu Dương phải là người khác, có thể là được thuê.

Lúc này toàn bộ nỗ lực của hàng trăm con người tập trung vào việc xác minh, truy bắt hung thủ và giải cứu nạn nhân. Bọn tội phạm khá ranh mãnh, chỉ sử dụng mạng xã hội Facebook (phần mềm Messenger) để liên lạc với nhau, cũng như liên lạc với gia đình bị hại, gửi hình ảnh cháu Dương được chụp ở các vị trí khác nhau nhằm rung dọa buộc Lừu Xuân Về phải nộp tiền chuộc.

Kẻ trực tiếp liên lạc thông qua tin nhắn Facebook với Về là Thái, chứ không phải tên thực hành. Thái còn liên tục thay đổi tài khoản Facebook và tắt máy sau khi giao dịch với Về. Điều này gây khó khăn rất lớn cho việc truy tìm hung thủ và tung tích cháu bé. Từng là trinh sát tham gia một cuộc giải cứu con tin trước đây, tôi hiểu cảm giác lòng dạ rối bời, như có lửa đốt của những người trong cuộc.

Phá án

Tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu, Ban chuyên án nhận định rất có thể các đối tượng chưa đưa nạn nhân ra khỏi địa bàn tỉnh Lào Cai, vì đang trong thời gian “chờ tiền”. Lập tức một kế hoạch nghiệp vụ độc đáo đã được triển khai nhằm giảm thiểu nguy cơ cháu bé bị đưa đi xa (chuyện này không thể kể rõ). Cùng lúc với việc truy lùng tên bắt cóc và nạn nhân, Cục CSHS cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp với đồng nghiệp tại Lào tiến hành xác minh, truy tìm đối tượng chủ mưu.

Lực lượng bộ đội Biên phòng được huy động kiểm soát chặt chẽ toàn bộ tuyến biên giới, Công an tỉnh Lào Cai thành lập các điểm chốt chặn trên các tuyến giao thông ra vào các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Khi vòng vây được khép chặt, công tác rà soát tất cả địa bàn từ thôn xóm trong tỉnh được triển khai đồng loạt.

Hệ thống camera an ninh tại các điểm công cộng và khu dân cư được rà soát, nghiên cứu nhằm phát hiện đối tượng cũng như địa điểm nghi vấn giam giữ nạn nhân. Đại tá Quảng cùng Ban chuyên án cập nhật từng giờ mọi động thái, diễn biến của chuyên án nhằm kịp thời phân tích, đánh giá, nhận định và chỉ đạo hoạt động điều tra, không bỏ lọt bất kỳ tình tiết nào có liên quan dù là nhỏ nhất.

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lực lượng tham gia chuyên án không quản ngày đêm tiến hành truy xét theo dấu vết nóng, chắt chiu sàng lọc mọi thông tin có được.

2.jpeg -0
Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai trực tiếp đấu tranh xét hỏi đối tượng Thào A Páo.

Đến chiều ngày 14/10, lực lượng phá án đã xác định được hung thủ bắt cóc cháu Dương là Thào A Páo, (SN 2001, ở bản Hua Cưởm 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, Lai Châu). Lần theo dấu vết đối tượng, xác định tên này đã xuất hiện ở thị xã Sa Pa (Lào Cai), Ban chuyên án liền tung quân phối hợp với Công an tỉnh bạn tổ chức truy bắt.

Tuy nhiên Páo liên tục di chuyển đến các địa điểm của huyện Tam Đường và huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Hành trình đuổi bắt diễn ra gay cấn, đến 22 giờ 10 phút cùng ngày, lực lượng của Ban chuyên án đã bắt giữ thành công Thào A Páo tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, đồng thời giải cứu thành công cháu Dương tại thôn Sả Séng, xã Sa Pả, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đấu tranh khai thác, Páo khai do có quen biết từ trước nên vào ngày 8/10/2020, vợ chồng Thái, Cháy đã thuê anh ta bắt cóc cháu Lừu Đại Dương với giá 100 triệu đồng để ép Về trả nợ tiền bán ma tuý trước đó. Việc trao đổi thông qua tin nhắn Facebook. Sáng ngày 9/10, Páo đi xe máy cá nhân từ huyện Tân Uyên sang xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vào nhà bạn gái để ngủ nhờ.

Sáng ngày hôm sau (tức 10/10), theo sự chỉ dẫn từ xa của Cháy, Páo đến xã Bản Mế, vừa đi vừa chụp ảnh các ngôi nhà quanh khu vực thôn Sín Chải gửi cho thị để xác định nhà của Lừu Xuân Về. Sau đó, Páo tiếp cận nhà thì thấy vợ chồng Về cùng 2 con trai là Dương và Công đang đi sang nhà hàng xóm ăn cỗ. Lý do Páo biết gia đình Về vì vợ anh ta trước đây là hàng xóm của Páo tại xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, Lai Châu.

Khoảng 11 giờ cùng ngày, cháu Dương đi bộ một mình về nhà, khi đến cổng thì gặp Páo. Páo lấy điện thoại chụp ảnh cháu Dương gửi cho Cháy để xác nhận thì được thị khẳng định là đúng người cần bắt cóc. Páo liền giới thiệu mình là cậu ruột của cháu và rủ Dương đi mua kẹo rồi sẽ chở sang nhà ngoại chơi. Cháu Dương không nghi ngờ gì và lên xe của Páo rồi bị tên này đưa qua huyện Mường Khương để giấu theo như thỏa thuận thì bị lực lượng phá án bắt giữ.

Từ góc độ đơn vị phối hợp điều tra, một vị chỉ huy Phòng trọng án, Cục CSHS  đánh giá mắt xích quan trọng nhất dẫn đến thành công của chuyên án, chính là việc đặt ra nghi vấn và làm rõ sự o bế, che giấu thông tin liên quan của bố đẻ của nạn nhân, Điều này đã giúp khai thông hướng truy xét, dẫn đến kết quả bắt giữ được thủ phạm gây án.

Đào Trung Hiếu
.
.