Không để Halloween trở thành nỗi ám thị học đường

Thứ Ba, 14/11/2023, 20:41

Khoảng 10 năm trở lại đây, lễ hội Halloween được du nhập vào Việt Nam và đang dần trở nên phổ biến. Halloween là lễ hội văn hóa có nguồn gốc từ Kitô giáo, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm để tưởng nhớ các vị thánh, các vị tử đạo cùng tín hữu trung kiên đã qua đời và để con người không còn sợ hãi cái chết.

Điều đáng nói là tại không ít trường học cũng tổ chức lễ hội này với quan niệm đây là một hoạt động giúp học sinh hiểu biết và hội nhập thế giới đa văn hóa. Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn, nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh cho rằng không nên tổ chức lễ hội ngoại lai này trong nhà trường…

Xin được bắt đầu bài viết này bằng nội dung một Thông báo của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, (Hà Nội) do cô Hiệu trưởng ký ngày 26/10 vừa qua. Đó là bản thông báo về việc mang đồ chơi và hóa trang Halloween đến trường Tiểu học này:

2.jpeg -0
Hình ảnh ma quỷ trong Lễ hội thế này sẽ khiến trẻ nhỏ bị ám ảnh

"Kính gửi Quý cha mẹ học sinh!

Để bảo đảm công tác an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích và sự cố xảy ra trong trường học, Ban Giám hiệu thông báo:

1. Cha mẹ học sinh không cho con mang đồ chơi nguy hiểm, các vật sắc nhọn đến trường lớp.

2. Cha mẹ học sinh không cho con hóa trang thành ma quỷ và các nhân vật kinh dị.

Nhà trường không tổ chức trang trí Lễ Halloween. Một số nội dung liên quan đến Lễ hội Halloween, các con sẽ được học trong tiết Tiếng Anh.

Lưu ý: Nhà trường sẽ thu các đồ chơi, vật dụng không phù hợp và sẽ không trả lại". (hết trích Thông báo).

Bản Thông báo hết sức ngắn gọn và rõ ràng, rành mạch của một trường tiểu học này lập tức đã gây một tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, của những người công tác trong ngành giáo dục và của toàn xã hội.

Vì sao lại có hiện tượng như vậy khi bản Thông báo của Trường Đoàn Thị Điểm được phát ra?

Trước hết là vì sự quan tâm, lo lắng của các bậc phụ huynh tới nỗi sợ hãi của các cháu học sinh tích tụ bấy lâu nay mỗi khi đến mùa lễ hội Halloween được các trường học đua nhau tổ chức. Bản Thông báo trên được quan tâm vì nó dường như là một cứu cánh về tinh thần đối với hàng triệu cha mẹ học sinh, bởi vì mặc dù tuyệt đại đa số các bậc phụ huynh đều không đồng tình, nhưng họ không dám nêu ý kiến phản đối việc làm đó với Ban Giám hiệu các trường nơi con cháu họ đang theo học.

Trả lời phỏng vấn của báo chí hoặc viết trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo ngại, bất an trước việc Halloween được tổ chức trong trường học. Phụ huynh Nguyen Van Luon cho biết: "Con tôi mới chưa đầy 3 tuổi, mỗi khi thấy vật gì có hình dạng méo mó, ghê rợn một chút là con đã sợ hãi rồi. Vậy mà thầy, cô ở trường còn bắt con tham gia lễ hội hóa trang ma quỷ, toàn đầu lâu, xương sọ gì đó ở trường mầm non. Thật không thể hiểu nổi chương trình giáo dục bây giờ".

"Halloween là lễ hội của văn hóa phương Tây, vậy mà nhiều người Việt cũng học đòi, a dua, bắt chước theo. Bây giờ, tôi thấy rất nhiều trường mầm non cũng tổ chức Halloween cho trẻ nhỏ, vừa tốn kém cho phụ huynh vì phải mua trang phụ hóa trang cho con mất cả đống tiền bạc, trong khi chỉ mặc có một lần. Nếu không mua thì lại sợ con bị tủi thân, thấy thiệt thòi vì chúng bạn đều có, rất bất cập. Theo quan điểm của cá nhân tôi, chúng ta nên bỏ lễ hội vô bổ này khỏi chương trình giáo dục tại các trường, vì nó không mang lại ý nghĩa tích cực nào về mặt giáo dục cho thế hệ trẻ của Việt Nam", phụ huynh Minh Tran đề nghị.

Không để Halloween trở thành nỗi ám thị học đường -0
Lễ hội Halloween thế này không phù hợp với trẻ nhỏ

Mấy ngày trước, xem trên mạng xã hội, bắt gặp 2 bức ảnh mà tôi thấy xót xa. Những khuôn mặt trẻ thơ hốt hoảng, những giọt nước mắt đầy sợ hãi chảy quanh những đôi mắt trẻ thơ trong trẻo, ở một sân khấu tổ chức Halloween tại một trường tiểu học ở Việt Nam.

Halloween được biết đến là một lễ hội truyền thống của phương Tây được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Tây phương. Vào dịp này, các ngôi nhà ở phương Tây thường được trang trí bằng các biểu tượng có liên quan đến mùa thu như bù nhìn, bí ngô, vỏ ngô với chủ đề chính là về cái chết, quỷ dữ, quái vật thần thoại. Trang phục Halloween truyền thống dựa trên hình tượng của các nhân vật siêu nhiên như quái vật, ma quỷ, bộ xương, phù thủy,...

Nhưng những năm gần đây, một số trường học ở Việt Nam lại xuất hiện hình ảnh trang trí những hình nộm phù thủy, xương người, bí ngô lập lòe ma quái, hóa trang, vẽ mặt nạ máu me ma quỷ… để tổ chức lễ hội Halloween một cách rất hoành tráng. Và rất nguy hại là không ít cháu bé học sinh Tiểu học khi chứng kiến những hình ảnh đó đã bị ám ảnh tâm lý, sợ hãi về cái gọi là lễ hội Halloween.

Với những lý do kể trên, tôi thấy ý kiến sau đây của một facebooker là rất chí lý, chí tình. Ông viết: "Theo mình thì trường học có thể đưa Halloween vào nhưng nên chỉ mang tính chất giới thiệu một nét văn hóa khác để các con trải nghiệm và được đóng vai làm nhân vật mình thích giống như một LỄ HỘI HÓA TRANG đơn thuần, chứ không nên đưa các yếu tố gây sợ hãi, phản cảm. Giao thoa văn hóa nên gợn đục khơi trong, cái gì hay, hợp thì học, còn không thì thôi, hãy chú ý bảo vệ văn hóa của dân tộc mình".

Báo VnExpress đã đưa ra một khảo sát rất hữu ích. Với hơn 1.800 độc giả được hỏi cùng một câu hỏi "Người Việt có nên tổ chức lễ hội Halloween không?". Kết quả cho thấy 63% nói không, 32% đồng ý và 5% có ý kiến khác. Rõ ràng, những khác biệt về văn hóa dẫn tới tâm lý không thích lễ hội Halloween của nhiều người Việt. Và các lễ hội như Halloween, Giáng sinh thực chất là những hoạt động văn hóa ngoại lai và hoàn toàn không liên quan đến giáo dục, vì thế không nên tổ chức ở các nhà trường.

Về mặt luật pháp, Điều 20 của Luật Giáo dục quy định: "Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các lễ nghi tôn giáo trong cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và Lực lượng vũ trang nhân dân".

Rõ ràng là việc một số trường học vẫn đang cố tình tổ chức lễ hội Halloween một cách hoành tráng là đã vi phạm Luật Giáo dục. Cũng chính vì thế, việc ra bản Thông báo nói ở đầu bài viết này của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm là rất đáng biểu dương và cần phải nhân rộng không chỉ riêng ở Hà Nội mà trên toàn quốc. Ra bản Thông báo đó là một việc làm đúng đắn, tiên phong, cần thiết để đẩy lùi các hoạt động phi giáo dục ra khỏi môi trường giáo dục.

Hãy trả lại cho học sinh môi trường giáo dục thực sự lành mạnh, không có các hoạt động phi giáo dục. Nếu phụ huynh hay học sinh nào có nhu cầu tổ chức các hoạt động lễ hội như Halloween, Phục sinh, hãy để cho họ tổ chức tại gia đình của mình.

Để kết thúc bài viết này, tôi đề nghị lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các cơ quan quản lý văn hóa, các vị hãy dành vài phút để nhìn lại cho kỹ, cho rõ những vẻ mặt hoảng sợ, những giọt nước mắt đầy sợ hãi của các cháu bé trong 2 bức ảnh đính kèm bài viết này, để rồi, tôi đề nghị các vị, với trách nhiệm công vụ và lương tâm phụ huynh, các vị hãy nên nhanh chóng nghiên cứu thực tế và khẩn trương ra một văn bản quy định cụ thể cho mọi trường học trong cả nước về việc không được tổ chức Halloween, hoặc nếu được tổ chức thì phải tuân theo các quy định, các hình thức nào cho phù hợp với môi trường giáo dục và tâm sinh lý của trẻ em Việt Nam.

Chỉ bằng một tờ giấy A4, một chữ ký tươi và một con dấu đỏ của một Chỉ thị gửi tới các trường học trên toàn quốc từ ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi tin rằng từ đó bình an sẽ trở về trong tâm trí hàng triệu trẻ thơ trong cả nước vào mỗi dịp Halloween hàng năm.

Chấm dứt việc tổ chức lễ Halloween trong nhà trường, đó chính là một trong những việc cần làm ngay của ngành giáo dục hiện nay, tôi cho là như vậy. Và mong là như vậy!

Vũ Hùng
.
.