Facebook “bất tỉnh nhân sự” thì đã sao?

Thứ Tư, 13/03/2024, 14:18

Đánh đùng một phát, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 5/3/2024, gần như toàn bộ người dùng Facebook và một số mạng khác như Facebook, Messenger, Instagram, Threads, tức là khoảng 3,3 tỉ người tá hỏa thấy mình tự dưng bị đăng xuất không thể vào lại. Hacker tấn công hay trò đùa của anh Mark Zuckerberg khi anh đi ăn cỗ cưới ở Ấn Độ?

Thói quen “kỳ cọ” điện thoại của nhiều người đã nhiễm thành tật kinh niên. Vào WC cũng phải mang điện thoại theo. Giờ Facebook “đột quy, bất tỉnh nhân sự” thế này thì căng quá. Bao nhiêu bạn làm ăn biến mất. Chưa biết bao giờ mới “lai chim” được. Những hẹn hò từ nay khép lại. Bao bức ảnh sống ảo cùng những cái “tút” dậy sóng, triệu “kho báu” một đi không trở lại. Ai cũng không yên, nói như cụ Tư Mã Thiên là “Lòng bâng khuâng như mất cái gì”.

Ngẫm kỹ thì mất cái gì nhỉ? Từ thời công nguyên tới nay có ai dùng Facebook đâu. Giả sử vì có một âm mưu nào đó mà mạng xã hội này biến mất, hoặc là cả cái internet biến mất hay cúp điện toàn cầu thì trái đất có ngừng quay không?

Chúng ta sẽ trở lại thời tối cổ. Khi tới bữa ăn thì vợ chồng con cái sẽ không còn cắm đầu vào điện thoại nữa. Chúng ta sẽ tán gẫu, cãi nhau, thả thính với nhau trực tiếp không cần thả tim với mặt cười ha ha nữa.

Quên chat GPT đi! Chúng ta sẽ được tán gẫu với những người kiến thức có hạn nhưng đầy sức sống. Không có gì tẻ nhạt hơn là nói chuyện với anh biết tuốt.

Khi mất kết nối toàn cầu thì những vị hay đau đời không còn diễn đàn để càm ràm rủa xả. Khi đau đời mà ít khán giả quá thì không có hứng mà đau nữa. Như đứa trẻ, khi nào được chú ý sẽ gào rõ to. Khi chẳng ai quan tâm thì tự động im lặng tìm lấy đồ mà chơi. Những vị hay làm mình làm mẩy mà không có ai vỗ tay thì tự thấy làm mình làm mẩy không được duyên lắm. Thiên hạ tự dưng thái bình.

Thời đại online, người yêu hoặc vợ bạn mong ai nhất? Xin đừng nhận vơ nhé! Người được mong nhất là anh chàng shipper. Khi mạng internet biến mất, chúng ta sẽ không tìm Ebay, Amazon, Shopee… nữa. Chúng ta phải lên xe và đi bằng chân của mình vào cửa hàng, cầm nắm sản phẩm thỏa thích. Những anh chàng shipper sẽ phải đi tìm việc làm mới. Một loạt các nghề kinh doanh thời công nghệ biến mất.

Không có mạng thì con virus trở lại là con virus thiên nhiên. Phòng chống virus, bạn không thể dùng phần mềm diệt virus Kapersky, BKAV để truy cùng diệt tận. Bạn phải tới gặp thầy thuốc và tiêm vaccine thôi.

Muốn viết thư cho người thương, không thể gửi bằng email mà phải chăm chỉ viết tay trên giấy rồi lè lưỡi dán cái tem. Trên phong bì đề thêm “Thư đi tình cảm dạt dào/ Nhờ anh bưu điện trả vào tận tay”. Sau đó sẽ ngóng hồi âm có khi cả tháng trời. Ai yêu xa thì như ngồi trên đống lửa. Anh đưa thư vui tính sẽ trở lại và được mong đợi như 40 năm trước.

Không thể hỏi Google nên chỉ có thể tranh luận trực tiếp. Các anh hùng bàn phím trở nên đi nhẹ nói khẽ, không dám phán liều. Những anh có vợ thì vợ biết tất tần tật những cái Google không biết. Các đức ông chồng có thể vỗ ngực, tôi không cần Google từ khi tôi cưới vợ. Wikipedia không có nên muốn tra cứu điều gì chỉ có cách đi hỏi người già. Ngạn ngữ có câu, đừng hỏi người tài cao, hãy hỏi người cao tuổi.

Để nghe nhạc, chẳng thể nghe “chùa”. Ai cũng phải ngóng dự án âm nhạc để mua vé vào nhà hát và mua băng đĩa.

Mọi bí mật riêng tư và những lời đồn đại sẽ không dễ dàng bùng nổ. Tốc độ tiếng đồn sẽ giảm xuống tốc độ rùa bò. Mọi người không còn cảm giác stress nữa. Người ta gặp gỡ nhiều hơn, nhìn thấy nhiều cây lá chim muông hơn. Cuộc sống trở lại tươi đẹp như nghìn năm trước. Cơ hội để sống chậm là đây.

Nhưng hỡi ôi! Ngày vui ngắn chẳng tay gang. Khoảng thời gian thủng mạng chẳng được mấy tí. Chỉ sau một tiếng đồng hồ thì anh Mark Zuckerberg đã kết nối lại cộng đồng Facebook, Meta. Thế giới lại chuyển về trạng thái sống nhanh tít mù, lại stress.

Tuy vậy, vẫn có những người muốn rời khỏi internet, hoặc ít nhất thì cai trong một vài thời điểm. Joshua Fields Millburn (đồng sáng lập trang web về phong cách sống tối giản thu hút 4 triệu người theo dõi) nói về những lợi ích to lớn anh nhận lại từ quyết định cắt internet tại nhà: “Giờ đây tôi buộc phải ra đường nếu muốn vào mạng. Tôi tới văn phòng, thư viện, quán cà phê, nơi nào có mạng. Gọi một cốc nước hoặc chén món gì đó rồi bắt đầu làm việc với internet như đăng bài, đọc email, đọc blog, tìm kiếm thông tin… Ngoài ra, vì tôi ra ngoài nên có cơ hội gặp gỡ, làm quen nhiều bạn mới nữa”.

Joshua chia sẻ: “Tôi có nhiều thời gian hơn để đọc, viết, suy nghĩ. Tôi có thời gian cho bạn bè, thể thao, đi dạo. Tôi ít bị phân tâm hơn, ít bị stress hơn. Suy nghĩ của tôi thông suốt hơn và bớt rời rạc. Tôi không còn những cơn khát internet như trước. Tâm trí tôi tập trung vào những điều quan trọng nhiều hơn. Và cuối tháng chẳng còn cái hóa đơn internet nào đợi tôi cả”.

Công việc chúng ta ngày nay hầu như không tách rời khỏi internet, nhưng kế hoạch cắt giảm internet một phần cũng khả thi nếu muốn sống chậm. Ít ra thì hãy thực hiện không cho thiết bị thông minh vào phòng ngủ hoặc cắt internet tại nhà. Sống với thế giới thông minh quá cũng mệt. Thế giới ít thông minh sẽ thư giãn hơn nhiều.

Tả Từ
.
.