Chuyện về cô bé người mẫu một tay

12:05 15/08/2021

Con đường Lê Trọng Tấn đang làm, lởm chởm và đầy cát bụi. Ngay đầu một con ngõ,  một căn nhà đang mở sẵn cửa. Một cô bé cao, gầy đã đứng chờ sẵn... Đó là Hà Phương.

Hà Phương năm nay mới bước sang tuổi 16, nhưng em đã có những bộ sưu tập và những buổi trình diễn ấn tượng, ghi dấu ấn với những nhà thiết kế và khán giả. Sở hữu gương mặt xinh đẹp, trong trẻo, ít ai biết Hà Phương đã vượt lên chính mình, tham gia luyện tập và trở thành người mẫu teen nổi tiếng khi em chỉ sinh hoạt với một bên cánh tay phải.

Hành trình đến với nghề người mẫu

Ở tuổi 16, ai chưa biết thì sẽ nghĩ cô bé Hà Phương sẽ ngại ngùng, mặc cảm khi biết mình chỉ có một bên cánh tay. Nhưng khi tiếp xúc, em lại cho một cảm nhận hoàn toàn khác... Em truyền cảm hứng và mang lại động lực cho người đối diện.

Căn phòng khách của gia đình ở tầng 1 có treo ảnh Hà Phương trong một bộ sưu tập màu xanh trắng. Trông Phương như một thiên thần. Ngoài đời, trước mặt chúng tôi là cô bé Hà Phương khác hẳn, em vẫn là một nữ sinh 10 THPT, và em trò chuyện với khách với ngôn ngữ và khẩu hình đúng lứa tuổi của các em.

Phương cho biết, khi mang thai, mẹ em bị mắc Rubella, nên khi sinh ra, em chỉ có một bên cánh tay phải.

Từ đó em lớn lên và sinh hoạt hàng ngày chỉ với một cánh tay phải đó. Khi tôi hỏi điều đó bất tiện với em như thế nào? Phương xoay xoay bình nước trước mặt, tự tin nhìn vào người đối diện trả lời bình thản: “Thực ra mọi người từ bé đến lớn đều có hai tay, nhưng con từ bé chỉ có một tay thôi, nên con vẫn thấy bình thường. Tất nhiên là những việc khó thì con làm không tiện lắm nhưng vẫn xoay xở được”.

 Mẹ Hà Phương cho biết, mọi việc Phương ý thức từ bé, nhất là khi lớn lên em biết khiếm khuyết cơ thể mình thì em lại càng cố gắng và cẩn thận trong mọi sự. Đi học, ban đầu bị bạn bè trêu chọc, em thấy buồn, nhưng được gia đình động viên, em cũng ý thức cố gắng rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình. Phương chia sẻ, em có thể làm được mọi việc hàng ngày, từ nấu cơm, rửa chén đến những sinh hoạt cá nhân. Em cũng cho biết, em thích nấu nướng, thích sáng tạo và thưởng thức những bữa ăn do mình tự nấu giống như các chương trình master chef rất hấp dẫn trên tivi mà lứa tuổi của các em giờ hay quan tâm. Chỉ có một việc duy nhất bất tiện, là việc đi học Phương hoàn toàn phải nhờ cậy vào bố.

Giờ đây việc chỉ có một cánh tay với Phương không phải là vấn đề nữa, nó không còn quá ảnh hưởng đến cuộc sống của em. Tuy nhiên Phương vẫn không thích khi nói nhiều về điều đó. Em thỏa thuận, em chỉ muốn nói chuyện về hiện tại và tương lai. Cuộc sống hiện tại mang lại cho Hà Phương rất nhiều niềm vui. Em thực sự đã trưởng thành khi đã vượt qua được chính mình, một suy nghĩ độc lập, có một công việc yêu thích và một tương lai để hướng tới. Em cũng tạo được niềm tin tưởng ở cha mẹ, khi hoàn toàn quyết định chuyện chia sẻ câu chuyện cuộc sống của mình cho báo chí.

Chuyện về cô bé người mẫu một tay -0

Hà Phương cho biết, trước khi  tham gia vào lớp luyện tập làm người mẫu, em đã rất tự ti về mình. Suốt cả quãng thời gian ấu thơ, em cũng sống trong mặc cảm. Khi càng lớn lên và đi học, em đã từng ngại ngùng khi tiếp xúc với bạn bè, và sống thu mình, khép kín. Đến khi mẹ dẫn đến trung tâm đào tạo người mẫu thời trang thì em mới thực sự thay đổi. Lớp đào tạo người mẫu em được học nhiều thứ, từ luyện tập, đi đứng, đến cả sự giao tiếp… Với một bé gái mới lớn, lại có mặc cảm về bản thân thì tiếp xúc với mọi người bên ngoài là một sự thử thách lớn. Nhưng vượt qua chính mình, thì Hà Phương lại yêu thích nơi này ngay sau buổi học đầu tiên. “Ban đầu con sợ lắm. Lúc đấy con không thích đi học tí nào, vì con sợ đám đông. Thế nhưng mẹ cứ bắt con đi thì con phải đi. Lúc đầu vào đấy con ngại lắm. Nhưng sau một buổi luyện tập ở trung tâm về thì con thích ngay”.

 “Hồi đấy con tập không phải để làm người mẫu đâu, mà mẹ con cho con tập để rèn sự tự tin khi tiếp xúc người lạ, ra đời không còn ngại ngùng nữa”. Nhắc lại chuyện này, giọng Hà Phương hào hứng hẳn lên. Cả một quãng thời gian tươi đẹp ùa về. Cô bé 15 tuổi, luôn sống trong một vỏ ốc, phải ra trước đám đông và thể hiện mình. Khi thấy các bạn và các anh chị ở trung tâm ai cũng đều rất vui vẻ tập luyện, và đặc biệt ai cũng cao ráo, xinh đẹp nên em đã rất thích. Tham gia lớp học sẽ chỉnh trang phom dáng, cách đi đứng, cách thể hiện, biểu lộ cảm xúc khuôn mặt, và đặc biệt rèn luyện sự tự tin trước đám đông. Sự nhiệt tình của các cô giáo ở trung tâm đã khiến Hà Phương thay đổi suy nghĩ. Em yêu thích hoạt động này từ đó.

Hà Phương được đánh giá là người có khả năng phát triển, có thể trở thành người mẫu chuyên nghiệp, và em được đào tạo theo hướng đó. Với lợi thế chiều cao, khuôn mặt đẹp, Hà Phương đã được lựa chọn để tham gia buổi trình diễn của nhà thiết kế Hà Duy. Nhà thiết kế Hà Duy cùng ê-kip gồm nhiếp ảnh gia Milor Trần ấn tượng bởi thần thái và khả năng diễn xuất trước ống kính của Hà Phương. Cô bé người mẫu 15 tuổi, khuôn mặt xinh xắn, trong veo, và còn lưu giữ nhiều nét trẻ thơ, khiến ai ngắm những bức ảnh của Hà Phương khi diễn mẫu cũng đem lòng cảm mến cô bé.

Phương cho biết, hành trình đến với nghề người mẫu cũng không hề đơn giản. Để có được những buổi trình diễn hoàn hảo hay có một tấm ảnh đẹp, những người mẫu phải rèn luyện rất nhiều. Rèn sự biểu cảm khuôn mặt, thần thái thể hiện, dáng đi đứng, tạo hình… Tất cả đều phải học và chỉnh sửa rất nhiều. Có khi chụp cả ngày và phải chụp mấy chục tấm ảnh mới chọn ra được một tấm ảnh đẹp.

Sau gần 1 năm luyện tập, em được tham gia trình diễn bộ sưu tập của nhà thiết kế Hà Duy trong chương trình Vietnam Runway Fashion Week 2020. Phương được diễn với người mẫu Thanh Hằng, một vedette trong làng người mẫu.

Chuyện về cô bé người mẫu một tay -0

“Hãy là chính mình!”

Sự cố gắng và bền bỉ của Hà Phương đã được đền đáp. Em được các nhà thiết kế đánh giá cao về khả năng biểu cảm cũng như gương mặt khả ái. Nhà thiết kế Hà Duy nhận xét: “Nhìn cô bé 15 tuổi tạo dáng chuyên nghiệp, không còn mặc cảm khiếm khuyết cơ thể, tôi tự mỉm cười hạnh phúc. Nếu trước đây Hà Phương từng giấu cánh tay bị khuyết sau áo để tránh bạn bè trêu ghẹo thì giờ đây em đã tự tin thể hiện chính mình.

Nhiều năm sống trong mặc cảm, giờ đây Phương hoàn toàn tự tin. Không chỉ tự tin trên sàn catwalt, Hà Phương cũng hoàn toàn tự tin khi tiếp xúc, tuy tuổi còn nhỏ nhưng những suy nghĩ và lối nói chuyện của em cuốn hút và truyền cảm hứng với người đối diện. “Sự tự tin xuất phát từ chính con người mình, mình yêu con người mình, chứ chả phải do mình có đẹp hay không”. Cô bé người mẫu nhỏ rất thích nghề diễn, nhưng lại ngại make-up. Nhưng dù ít make-up thì gương mặt Hà Phương vẫn vô cùng khả ái. Có một câu chuyện về sự chuyển đổi tâm tính của Hà Phương, rằng khi mới vào lớp học, các anh chị thấy cô bé nhút nhát đến nỗi mọi người tưởng Hà Phương vào lớp mà không chào ai, thậm chí mọi người chào mà Hà Phương không chào lại bao giờ. Đến khi sau này thân thuộc, mọi người mới nhắc lại và ai cũng đều cười vui vẻ.

“Mỗi người có điểm nhấn riêng, suy nghĩ riêng, nét riêng. Con chỉ nghĩ là mỗi người nên thoải mái nhất có thể. Làm cái gì cũng cố gắng hết mình. Mọi người ai cũng thích làm việc với người cầu tiến. Con suy từ mình mà ra, khi mà làm việc với ai đó động tí là kêu mệt, kêu chán thì mình cũng không thích. Thực ra là làm người mẫu khá là vất vả. Chụp một bộ mấy cái ảnh thôi, nhưng mất cả vài tiếng đồng hồ, nhưng làm việc gì vui thì không thấy mệt, mà chỉ về nhà mới mệt”.

Hà Phương vẫn nỗ lực không ngừng kể cả trong cuộc sống và trong công việc, học hành. Tuy có khó khăn trong sinh hoạt một chút, nhưng điều đó dường như không còn quá ảnh hưởng đến cuộc sống của em; những đam mê trong học tập, công việc đã cuốn em đi, khiến em quên đi hiện thực đó, và thực sự điều đó cũng không còn ảnh hưởng đến em, một cô bé luôn nhí nhảnh trong cuộc sống đời thường, một cô học sinh THPT trong sáng, nhưng với nghề, lại là một người hoàn toàn nghiêm túc, cầu tiến.

Chia tay Phương rồi, ấn tượng Phương để lại trong tôi là một cô bé hết sức đáng yêu, một nụ cười dễ mến. Và khả năng Phương sẽ tiến xa hơn nữa với công việc mà em yêu thích.

Ngô Chuyên