Chuyện “muỗi” ấy mà

Thứ Sáu, 19/01/2024, 11:33

Vụ các học sinh Trường THCS Văn Phú, Tuyên Quang khiêu khích, lăng mạ, dồn giáo viên vào góc lớp rồi lăn ra ăn vạ đã được UBND huyện Sơn Dương xử lý.

Giáo viên Phan Thị Hằng đã có hành vi không chuẩn mực, phải nhận kỷ luật cảnh cáo; hiệu trưởng Nguyễn Duy Sáng nhận kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác; những học sinh có hành vi nêu trên được (bị) đình chỉ học một tuần.

Cụ thể là “Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; tạm dừng học ở trường có thời hạn một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của ngành giáo dục và đào tạo đối với học sinh có vi phạm”.

Vậy đã đủ nghiêm chưa? Biện pháp giáo dục khác là gì? Cho nghỉ học với học sinh có khác nào một biện pháp ban thưởng? Tại sao không để các em tiếp tục đến trường nhưng phải học liền một tuần các nội dung đạo đức. Sao không cho các em đọc những cuốn sách nhân văn như “Những tấm lòng cao cả” và phải viết thu hoạch nộp cho nhà trường. Hơn nữa, để con cái hư hỗn thì bậc sinh thành cần phải nhận một hình thức kỷ luật phù hợp chứ không thể ngoài cuộc.

Chúng ta có thói quen nói “chuyện muỗi ấy mà”. Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Hôm nay, biết khiêu khích, lăn ra ăn vạ là đã có mưu đổ lỗi cho giáo viên thì tương lai sẽ xảo quyệt khôn lường? Đừng nói chuyện nhỏ như con muỗi đáng gì. Theo thống kê thì hàng năm trên thế giới, những con vật to lớn như hà mã làm tử vong gần 3.000 người. Nhưng riêng con muỗi bé tí khiến khoảng 600.000 tới 1 triệu người về với tiên tổ. Đừng khinh muỗi. Hãy biết kinh sợ khi nhìn thấy con loăng quăng dưới ngòi rãnh. Chúng là muỗi thời thơ ấu.

Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò. Đôi khi quỷ ma cũng chỉ dám đứng thứ nhì ba. Học sinh là trung tâm không có nghĩa là học sinh chỉ nhận khen thưởng và không chịu kỷ luật đúng mức. Nếu coi nhẹ việc này thì 10 năm nữa, những học sinh hỗn láo hôm nay sẽ hăng hái phá hoại xã hội ngày mai.

Có lần đi dạo phố cổ, tôi gặp một cậu bé chừng 12 tuổi bị khoèo tay, chân ngồi trên xe đạp 3 bánh, bán báo rong. Chân tay cậu bị co rút, đầu ngoẹo sang bên, nói từng từ khó nhọc. Tôi mua một tờ báo và đưa số tiền có thể mua được chục tờ và nói là tặng thêm cho cháu, rồi vui vẻ tạm biệt. Đi đến cuối phố thì có một bác gái đuổi theo đến nơi đưa lại tiền thừa và nói cháu nó nhờ giả tiền hộ. Bác nói nhiều người cho cháu thêm tiền ủng hộ nhưng cháu đều từ chối cả. Sự tự trọng của cậu bé tật nguyền thật ám ảnh, nhất là khi nghĩ đến mấy ông quan tham lam vô độ. 

Vụ sai phạm Việt Á là một mảng buồn của cán bộ các cấp. 38 bị cáo từ to đến bé rất nhiều cán bộ nhận tỉ bé, tỉ to mà chỉ có một ông giám đốc CDC Bình Dương là nhiều lần từ chối tiền hối lộ. Ông Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ trình bày rằng “rất đau xót”, muốn trả lại tiền cho Tổng giám đốc Việt Á nhưng chưa có điều kiện để đưa. Ông này bảo có nhận 200.000 USD nhưng nay vali không tìm thấy. Thế mới tài. Đồng tiền có chân hay có ma? Những sai phạm lớn trục lợi từ đại dịch như trên cho thấy trước đây chúng ta xử lý kỷ luật chưa đủ nghiêm chăng?

Năm 2019, đại đức Thích Trúc Thái Minh tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan "thỉnh vong, giải oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng đã bị xử lý. Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo với vị sư này, yêu cầu tu sĩ Thích Trúc Thái Minh sám hối Đại tăng. Đây là hình thức kỷ luật nặng, chỉ sau mức trục xuất khỏi Giáo hội. Mỗi sáng tu sĩ Thích Trúc Thái Minh phải quỳ trước chư tăng, lắng nghe những lỗi lầm để ăn năn. Hình phạt có thể kéo dài 21 ngày, 49 ngày hoặc lâu hơn. Sau khi sám hối, tùy mức độ lỗi lầm mà Tăng đoàn sẽ răn đe hoặc cho ở riêng để suy ngẫm. Nếu trong thời gian sám hối, Thích Trúc Thái Minh tiếp tục vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị trục xuất khỏi Tăng đoàn. Thích Trúc Thái Minh phải quỳ trước thầy giáo giới là thượng tọa Thích Thanh Quyết để được nghe giảng giáo lý Phật pháp.

Tưởng đã yên thì đánh đùng một phát, năm 2023, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã trở lại “lợi hại hơn xưa” với một sự kiện địa chấn. Đó là trưng bày một vật thể cho là “xá lợi tóc Phật” thỉnh từ Myanmar để Phật tử chiêm bái. Giáo hội đã xử lý việc này. Thích Trúc Thái Minh đã sám hối trước chư tăng. Giáo hội chấp nhận sám hối của Thích Trúc Thái Minh và yêu cầu đại đức này gỡ bỏ toàn bộ thông tin gây bức xúc dư luận trên các phương tiện truyền thông của chùa Ba Vàng; Chùa này không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Pháp danh của tu sĩ này đầy ý nghĩa: Thích là họ Phật, Trúc là Trúc Lâm thiền phái, Thái là to lớn bao trùm, Minh là sáng suốt. Hoài bão là vậy nhưng vị tu sĩ lại lạc bước trên con đường nhỏ u tối một cách đáng tiếc. Hy vọng đại đức này không phải sám hối lần thứ ba để thành công trên con đường chính niệm.

Gieo nhân gặt quả. Hôm nay nuông chiều thì ngày mai hối không kịp. Con người trưởng thành nhờ kỷ luật. Việc nhỏ đã xử lý nghiêm thì lo gì tương lai không rực rỡ.

Tả Từ
.
.