Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình lên mạng xã hội: Nóng giận qua đi, nỗi đau còn ở lại

Thứ Bảy, 12/11/2022, 10:27

Gần đây dư luận dường như đang bội thực với những drama bóc phốt ngoại tình trên mạng xã hội. Dường như người ta đang coi mạng xã hội là nơi để trả thù, để nguôi ngoai đi cơn cuồng ghen và nóng giận. Nhưng họ đâu biết rằng, đằng sau cái sự “thỏa mãn” nhất thời ấy là hậu quả nặng nề. Danh dự, gia đình và đặc biệt là những đứa con vô tội sẽ phải sống trong sự mặc cảm và ám ảnh cả đời.

Bội thực drama bóc phốt ngoại tình

Khoảng cuối tháng 8, cộng đồng mạng được phen “lên đồng” với drama “lòng xào dưa” ở Thái Bình. Cụ thể, người vợ bị phản bội đã lên mạng tố chồng mình và nữ giáo viên mầm non “dan dan díu díu mập mờ” với nhau suốt một thời gian dài. Để minh chứng cho những gì mình nói, người phụ nữ này trưng ra rất nhiều tin nhắn mùi mẫn kèm hình ảnh nhạy cảm giữa chồng mình và người thứ 3. Sự việc gây bão mạng xã hội và hot trend “lòng xào dưa” cũng ra đời từ đây.

Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình lên mạng xã hội: Nóng giận qua đi, nỗi đau còn ở lại -0
Những tin nhắn tình tứ và gợi dục giữa chồng và tiểu tam được người vợ tung hê lên mạng xã hội.

Nhanh chóng, cư dân mạng đã “vào cuộc” và thổi bùng câu chuyện trên khắp các trang mạng. Suốt một quãng thời gian, đâu đâu cũng nhắc tới “lòng xào dưa”. Người tung hô khen bà vợ cao tay, người thì chửi cặp đôi không biết liêm sỉ là gì. Cũng có người đưa ra lời khuyên người vợ không nên đưa chuyện chồng ngoại tình lên mạng xã hội bởi làm như vậy sẽ là dấu chấm hết cho hôn nhân của họ. Hậu quả, nữ giáo viên được cho là “tiểu tam” đã không chịu nổi áp lực phải xin nghỉ việc và về nhà mẹ đẻ tránh bão dư luận.

Tiếp nối drama “lòng xào dưa”, một phụ nữ khác cũng lên mạng bóc phốt mối quan hệ của chồng với “máy bay bà già” có sở thích ăn hàu và thích mặc đồ ren. Cũng tương tự sự việc “lòng xào dưa”, người bóc phốt cũng trưng ra tất cả những tin nhắn và hình ảnh gợi dục giữa chồng cô và tiểu tam. Theo những đoạn hội thoại được chia sẻ, câu chuyện của cả 2 đều xoay quanh vấn đề “mây mưa”, cách làm sao gặp nhau để không bị lộ, bất ngờ nhất là sự bạo dạn đến từ đằng gái.

Không lâu sau đó lại tiếp tục xuất hiện thêm một drama, lần này người đăng đàn sự việc là một người đàn ông. Người này lên mạng than thở rằng “16 năm tình nghĩa vợ chồng không bằng vài phút mặn nồng bên anh”. Người chồng tiết lộ, anh ta đã thẳng thắn nói chuyện với vợ và con cái cũng biết chuyện tuy nhiên vợ anh vẫn “chứng nào tật đó”, vì thế anh đã công khai mọi việc. Anh nhấn mạnh, anh muốn mọi người biết sự thật nó phũ phàng như thế nào.

Đi kèm với bài viết phân trần thì người chồng cũng đăng đàn hàng loạt tin nhắn của cặp đôi. Những dòng tin nhắn mùi mẫn, cách xưng hô vợ - chồng ngọt ngào cùng với nội dung câu chuyện có tính “nhạy cảm”. Ngay sau khi được chia sẻ, sự việc đã gây xôn xao dư luận, đa số đều tỏ ra vô cùng sốc trước sự việc và những nội dung thoại của cặp đôi.

Khoảng cuối tháng 10, một người đàn ông tên H. quê ở huyện Đông Hưng (Thái Bình) cũng lên mạng bóc phốt việc vợ ngoại tình với người yêu cũ. Cụ thể, anh này đã livestream dài gần 1 giờ đồng hồ để kể lại việc làm sai trái của vợ mình. Mở đầu livestream anh H. khẳng định: “Trước khi phát trực tiếp clip này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và phải chịu đựng bao uất ức, tủi nhục. Tôi muốn “phanh phui” chuyện ngoại tình của vợ mình để cảnh tỉnh bạn bè và mọi người hãy giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tôi không cần mọi người phán xét hay đưa ra lời khuyên gì cả. Tôi xin cam đoan những gì mình nói là đúng sự thật và sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những gì tôi nói sau đây”.

Theo như lời anh H. chia sẻ trong livestream thì người vợ của anh vẫn lén lút qua lại với người yêu cũ suốt nhiều năm qua. Đỉnh điểm vào năm 2013, anh H. đã từng đâm đơn ly hôn vì không chịu nổi sự phản bội lặp đi lặp lại của vợ. Tuy nhiên, trước sự khuyên can của người thân, bạn bè và cũng vì thương các con còn nhỏ nên cuối cùng anh H. đã rút đơn. Tuy nhiên, tình cảm vợ chồng sau “cú huých” đó cũng không được cải thiện là bao. Khi quá sức chịu đựng, anh H. đã quyết định lên mạng “bóc phốt” ngoại tình của vợ.

Bố mẹ mất kiểm soát, con trẻ gánh hậu quả

Có thế thấy, chuyện bóc phốt nhau rồi đưa lên các diễn đàn dần đã trở thành “mốt”, là nơi để thỏa mãn cơn nóng giận. Rất nhiều bà vợ coi mạng xã hội như một công cụ để đánh ghen, trả thù bạn đời và “tiểu tam”. Mạng xã hội chỉ là không gian ảo, công khai chuyện gia đình lên mạng xã hội sẽ khiến dư luận xôn xao, đồn thổi, để rồi trở thành trò cười mua vui cho thiên hạ. Khi cơn nóng giận qua đi, người đăng tải có thể xóa bài nhưng những gì công khai trên mạng đã được sao chép và lan truyền chóng mặt. Đồng nghĩa với việc câu chuyện vẫn tồn tại, người ta sẽ còn nhắc đến. Đây liệu có phải là cách hay không khi mà sau những tổn thương của bố mẹ là ám ảnh cả đời về mặt tâm lý đối với những đứa trẻ?

Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình lên mạng xã hội: Nóng giận qua đi, nỗi đau còn ở lại -0
Không chịu nổi áp lực dư luận sau khi bố bóc phốt mẹ ngoại tình, một học sinh đã có ý định tự tử.

Rõ ràng việc bóc phốt này khiến người trong cuộc mất nhiều hơn được. Cụ thể, khi đăng tải chuyện nội bộ gia đình lên mạng chẳng khác nào đứng giữa chợ nói xấu nửa kia cho cả thế giới biết. Khi ấy danh dự của cả chồng và vợ đều “bay màu” trong một nốt nhạc. Không chỉ thế mà nó còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới tâm lý của đứa trẻ trong gia đình ấy. Trước đó chúng có thể đang rất tự hào về cha mẹ mình thì nay đổi lại là cảm giác xấu hổ đến tận cùng. Tâm lý yếu ớt khiến chúng muốn né tránh sự thật nghiệt ngã này bằng cách không muốn đến trường, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai, cuộn mình trong vỏ kén tự ti, tủi hổ. Chưa dừng lại, nhiều đứa trẻ khác còn bị mỉa mai và nghi ngờ nhân cách. Chúng sẽ phải đối diện với những câu nói như: “Nó là con của bố mẹ nó thì kiểu gì chả có nét giống, không giống bố thì giống mẹ thôi”. Từ những kỳ thị của bạn bè xung quanh, những đứa trẻ này dần dần tạo ra bức tường rào ngăn cách với thế giới bên ngoài.

Mới đây trên một diễn đàn có tên “Hội những người muốn tự tử” có hơn 20 nghìn người theo dõi xuất hiện trạng thái của một học sinh có nick name “Hai Nam”, với nội dung: “Mình bế tắc quá, bố mình bóc phốt mẹ mình ngoại tình với người khác lên mạng xã hội. Giờ cả thế giới đều biết chuyện xấu xa của mẹ. Mình bây giờ không muốn đến trường học nữa vì bị bạn bè kì thị. Mình xấu hổ và chỉ muốn chết thôi”. Dòng trạng thái ngắn ngủi này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các thành viên trong nhóm. Hầu hết mọi người đều tỏ ra đồng cảm với nỗi khổ tâm mà nam sinh đã và đang phải trải qua. Bên cạnh đó cũng không ít người tỏ ra bất bình vì cho rằng người cha đã quá ích kỷ khi công khai bóc phốt vợ mình lên mạng xã hội. Chỉ vì thỏa mãn sự ghen tuông, thù ghét người vợ và tình địch mà người đàn ông đó đã không nghĩ đến hậu quả với con mình.

Một tài khoản có tên Văn Thắng đưa ra quan điểm: “Tôi chưa cần nói đến việc mẹ của cậu bé ngoại tình sai hay đúng nhưng hành động của người cha là vô cùng ích kỷ, có phần độc ác. Nó không chỉ hủy hoại thanh danh của chính họ mà còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến con cái họ. Đây không còn là câu chuyện riêng của hai người nữa”.

Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình lên mạng xã hội: Nóng giận qua đi, nỗi đau còn ở lại -0

Một thành viên khác có tên “Le Bang” chia sẻ về câu chuyện của chính gia đình với nội dung: “Ngày xưa nghe mọi người trong làng tôi kể, bà ngoại tôi cũng bị đánh ghen vì ngoại tình. Câu chuyện ấy cả làng, cả xã bàn tán suốt nhiều năm từ thời mẹ tôi còn nhỏ, cho đến thời tôi… hiện tại thỉnh thoảng người ta vẫn nhắc lại chuyện này. Tôi là cháu ngoại thôi mà còn cảm thấy xấu hổ, thậm chí là “xù lông nhím” khi vô tình nghe ai đó nói đến chuyện này. Điều đó đủ thấy những áp lực của mẹ tôi và các bác tôi lớn đến thế nào. Thôi cố gắng nhé, rồi mọi chuyện cũng qua cả thôi”.

Cách đây không lâu, dư luận lại thêm một lần bị sốc khi xem clip “bắt gian” dài 15 phút. Trong clip đó, người chồng dắt theo 2 con nhỏ đến tận nhà nghỉ để tìm vợ đánh ghen. Người đàn ông này giục con gõ cửa gọi mẹ bên trong, 5 phút sau người mẹ ra mở cửa. Và cuộc chửi bới, đấu tố vợ cùng người tình bắt đầu. Điều đáng nói, “cuộc chiến” của người lớn có sự chứng kiến từ đầu đến cuối của con trẻ. Đa số người xem đều lên án hành vi không chung thủy của người vợ và thương hai đứa trẻ phải chứng kiến cảnh không đáng xem.

Bên cạnh đó cũng không ít người cực lực phản đối hành vi của người chồng vì đã lôi kéo những đứa con ngây thơ của mình vào “cuộc chiến” hôn nhân. Nhiều người cho rằng, trong vụ “bắt gian” này, người chồng có thể chỉ muốn làm nhục vợ mình và muốn các con chứng kiến hành động sai trái của mẹ chúng. Nhưng người đàn ông này không hề biết rằng chính hành động nông cạn của mình đã vô tình hành hạ tâm hồn non nớt của những đứa con. Bởi cảnh tượng ê chề của ngày hôm đó sẽ khiến chúng có thể bị ám ảnh cả đời.

Tuy nhiên, không phải người chồng, người vợ nào cũng đều “bóc phốt” nửa kia của mình trong vô thức. Có những người khi quyết định tung hê tất cả bằng chứng ngoại tình của chồng, vợ lên mạng xã hội họ cũng đã lường trước được phần nào những hệ lụy như: Việc con cái bị ảnh hưởng tâm lý ra sao, việc nhà trường, bạn bè, hàng xóm sẽ nhìn gia đình thế nào sau khi biết chuyện. Nhưng vì quá đau khổ, suy sụp nên họ một mực có tâm lý trả thù người kia.

Bị dồn vào đường cùng, “chính thất” quyết định mượn tay cộng đồng mạng xử lý chồng, vợ và người thứ 3. Cộng đồng mạng với sức mạnh sục sôi lập tức tràn vào trang cá nhân người thứ 3 thể hiện sự giận dữ, lập tức truy tìm mọi dấu vết của họ để “thay trời hành đạo”.

Cô Lê Thu Hường (Giáo viên của một trung tâm dạy trẻ tự kỷ) chia sẻ: “Ở trung tâm của tôi đã từng có những trường hợp bị tổn thương do bố mẹ ngoại tình, câu chuyện ấy đã từng được đưa lên mạng xã hội. Cháu đã phải chịu quá nhiều tổn thương, hậu quả là cháu sợ giao tiếp với xã hội, cả ngày chỉ ngồi lì một chỗ và không nói gì. Có thể thấy, cháu bé lớn lên đã bị cha mẹ truyền năng lượng tiêu cực từ thù hận. Tâm lý của cháu đã bị tàn phá rất nặng nề”.

Có thể thấy, mỗi đứa trẻ lớn lên đều cần có sự dạy bảo từ cha mẹ, một gia đình có bố mẹ “hư” liệu con trẻ có đủ tự tin để bước tiếp cuộc đời tươi đẹp? Chưa kể chúng sẽ có những ám ảnh về hôn nhân, chúng sẽ nghi ngờ về cuộc sống gia đình và không dám mở lòng yêu một ai.

Xin đừng phá vỡ thứ tình cảm thiêng liêng với con mình

Giây phút hả hê khi thấy chồng, vợ mình cùng nhân tình bị cả xã hội lên án nhanh chóng qua đi. Thay vào đó là cảm giác hối hận đến tận cùng. Chị Nguyễn Thị Hồng (tên nhân vật đã được thay đổi) mới đây đã lên một hội nhóm kín chia sẻ về câu chuyện của mình cách đây đã mấy năm. Hồi đó, chồng chị ngoại tình với một đồng nghiệp cùng cơ quan. Sau khi phát hiện, chị đã dùng mọi cách từ cào cấu, cắn xé đến ngọt nhạt để khuyên chồng dừng lại nhưng anh vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình lên mạng xã hội: Nóng giận qua đi, nỗi đau còn ở lại -0
Việc bố bóc phốt mẹ ngoại tình lên mạng xã hội khiến nam sinh cấp 3 này xấu hổ, ê chề.

Quá uất ức, chị Hồng đã tung những tin nhắn kèm cả hình ảnh nhạy cảm giữa chồng và nhân tình lên mạng xã hội. Hậu quả, chồng chị vì quá xấu hổ đã bỏ đi một thời gian dài, đến khi quay lại thì anh chìa ra cho chị một tờ đơn ly hôn.

Gia đình đổ vỡ, những đứa con của chị phải chịu tổn thương và áp lực từ tứ phía. Nhiều bạn bè dè bỉu nói con chị có bố mẹ chẳng ra gì. Nhiều người ác khẩu sống cùng chung cư mỗi khi gặp các con của chị Hồng họ lại hỏi: “Thế bố cháu bỏ đi với bồ thật rồi à, khổ thân chúng mày quá” hay “Có em cùng cha khác mẹ chưa?”.

Chứng kiến các con bị tổn thương chị Hồng hận bản thân mình khủng khiếp. Cuối cùng, chị đã phải chuyển nhà, chuyển trường học cho các con nhưng chị biết “cơn địa chấn” trong lòng chúng còn lâu mới lắng xuống.

Nhiều người chỉ nghĩ đến lợi ích của mình

Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình lên mạng xã hội: Nóng giận qua đi, nỗi đau còn ở lại -0
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng nhiều ông bố, bà mẹ vì quá ích kỷ nên đã “vô tình” hủy hoại cuộc đời của chính con mình.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ quan điểm: “Hiện tượng “bóc phốt” này đã ra khỏi hệ đạo đức, hệ giá trị truyền thống của người Việt lâu nay. Trước kia, trong đời sống vợ chồng, nếu xảy ra mâu thuẫn thì người phụ nữ luôn cố nhẫn nhịn, sẵn sàng chịu thiệt thòi vì hạnh phúc của những đứa con. Sau này khi đời sống văn minh hơn, hiện đại hơn thì họ lặng lẽ ly hôn. Nhưng đến thời điểm này, nhiều người đã hành xử quá ích kỷ và họ không có lòng vị tha đối với nhau. Qua mạng xã hội người ta thể hiện sự hận thù nhau, sẵn sàng nguyền rủa nhau, xỉa xói nhau, bóp méo sự thật. Nhưng điều quan trọng nhất là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái đã bị cắt đứt từ bên trong, nó chỉ còn lại qua những “giao dịch thông thường”…

Con người trở nên ích kỷ hơn bao giờ hết, họ chỉ nghĩ đến lợi ích của họ. Nhiều cặp vợ chồng khi chia tay nhau dù với bất cứ lý do gì, người vợ có thể dùng đủ trò bỉ ổi để làm cho người chồng trở nên tệ hại trong mắt mọi người. Và ngược lại, nhiều người chồng khi vợ không chấp nhận sống cùng thì họ sẵn sàng dùng nhiều thủ đoạn để hành hạ, bôi nhọ vợ mình. Qua đó có thể thấy, nếu như họ nghĩ đến những đứa con, tương lai của chúng họ sẽ không bao giờ làm thế.

Suy cho cùng những mối quan hệ khác có thể mất đi như quan hệ đồng nghiệp, quan hệ bạn bè, quan hệ với đối tác thậm chí là quan hệ vợ chồng thì quan hệ với những đứa con vẫn là mối quan hệ khăng khít nhất và thiêng liêng nhất. Vậy mà ngay cả cái tình mẫu tử, phụ tử là thứ tình cảm thiêng liêng cuối cùng còn sót lại của con người cũng bị phá vỡ thì đồng nghĩa với việc nó phá vỡ tất cả giá trị đạo đức xã hội.

Vì sự ích kỷ, vì sự vô cảm của nhiều bậc cha mẹ đã khiến những đứa trẻ vô tội mắc phải những căn bệnh như: trầm cảm, tự kỷ, tự tử, trở thành tội phạm”.

Tại sao đánh ghen thường xảy ra ở phương Đông?

Tiến sĩ Bùi Phương Thảo, chuyên gia tâm lý, Giảng viên trường Đại họch Thủy lợi Hà Nội cho biết: “Vấn đề hôn nhân gia đình là 2 bên đến với nhau đều tự nguyện và theo pháp luật quy định 1 vợ 1 chồng. Vì vậy nên việc 1 trong 2 người có người thứ 3 và người còn lại chấm dứt hôn nhân là việc hoàn toàn bình thường và là quyền lợi của họ. Dưới yêu cầu của tòa án họ có thể đưa ra bằng chứng về việc chồng hay vợ mình ngoại tình để bảo vệ quyền lợi của họ. Còn việc họ đưa những bằng chứng đó lên mạng xã hội thì thứ nhất là vi phạm về việc công khai đời tư cá nhân, đôi khi còn là bôi nhọ nhân phẩm và danh dự. Việc họ có những sai phạm đời tư không có nghĩa là họ sai phạm tất cả trong các vấn đề khác.

Có một điều đặc biệt là, đánh ghen thường xảy ra ở phương Đông chứ ít khi xảy ra ở phương Tây. Bởi theo quan điểm của người phương Tây, nếu hết yêu thì dừng lại cuộc hôn nhân hiện tại và nếu anh sai phạm, anh sẽ phải bồi thường. Đa số những người sau khi lên mạng bôi xấu chồng mình hay vợ mình đều cảm thấy hối hận. Mục đích ban đầu của họ chỉ là muốn hạ bệ người kia để thỏa mãn cơn giận dữ của mình thôi chứ họ cũng không nghĩ sự lan tỏa xã hội nó lại khủng khiếp như thế.

Và sau việc bóc phốt chồng hay vợ mình ngoại tình lên mạng xã hội thì người phải chịu tổn thương nhiều nhất chính là những đứa con. Đã là con thì luôn yêu cả bố lẫn mẹ, chứ không phải vì bố sai hay mẹ sai thì có thể ghét bỏ người đó. Khi phải chứng kiến mẹ đau khổ vì bố ngoại tình đứa trẻ sẽ thấy rất thương mẹ. Nhưng ngược lại khi bố bị bêu xấu lên mạng xã hội đứa trẻ ấy cũng sẽ cảm thấy thương bố. Chung quy lại, đứa trẻ trong một gia đình như vậy sẽ phải chịu tổn thương nhiều nhất. Vết thương ấy nó không chỉ diễn ra ở hiện tại mà thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả tương lai về sau.  Đôi khi những sự kiện đánh ghen như thế này gây nên những tổn thương in hằn trong tiềm thức và khi lớn lên có thể mất nhiều thời gian cũng như những buổi tư vấn tâm lý để vượt qua vết thương ấy”.

Thông tin về đời sống riêng tư được pháp luật bảo vệ

Luật sự Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng Luật sư Interla cho biết: “Căn cứ Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định quyền riêng tư về bí mật thư tín, điện thoại… như sau: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Ngoài ra mọi người cũng có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Do đó, nếu bất kỳ ai, một cá nhân khác hoặc một tổ chức khác xâm phạm quyền riêng tư của bạn cụ thể ở đây là thư tín, điện thoại, điện tín hoặc một hình thức trao đổi thông tin riêng tư đều sẽ bị xử lý”.

Phong Anh
.
.