Một tình huống không tưởng

06:20 27/09/2016
Mấy ngày nay, báo giới lẫn mạng xã hội facebook lan truyền những lời khai của cô hoa hậu người Việt tại Nga Trương Hồ Phương Nga tại phiên Sơ thẩm Tòa án Nhân dân TP HCM vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, bạn của Nga là bị cáo trong vụ án này.

1. Câu chuyện bắt đầu ầm ĩ vào năm trước, khi mà xuất hiện nhiều thông tin đại gia Cao Toàn Mỹ tố cáo bị Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo hơn 16,5 tỷ đồng. Lừa đảo theo cách nào, lừa đảo theo cách mà tôi cho rằng tuyệt đối không thể đơn giản hơn.

Cô Trương Hồ Phương Nga nói với ông Cao Toàn Mỹ rằng có người này cần bán nhà, có người kia cần bán nhà. Ông Cao Toàn Mỹ nghe vậy, bèn đưa tiền cho cô Trương Hồ Phương Nga đứng ra mua giúp. Có lúc, ông Cao Toàn Mỹ chuyển tiền cho cô Nguyễn Đức Thùy Dung mấy tỷ, để cô Dung rút ra đưa cho cô Nga.

Sau một thời gian dài không thấy nhà, ông Cao Toàn Mỹ tố cáo cô Nga và cô Dung lừa đảo. Tháng 3-2015, Cơ quan Cảnh sát Điều tra bắt tạm giam cô Nga để phục vụ điều tra. Những ngày cuối tháng 9-2016, Tòa án Nhân dân TP HCM mở phiên sơ thẩm để xét xử vụ việc này.

Thời điểm tháng 3-2015, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM thực hiện lệnh bắt giữ Trương Hồ Phương Nga, tôi có thực hiện bài viết liên quan đến vụ việc này. Thú thật, bằng những thông tin mà tôi có được về các mối quan hệ giữa đại gia và người đẹp, tôi hết sức khó hiểu về sự cả tin của ông Cao Toàn Mỹ. 

Nghĩ đơn giản nhất, chồng đưa cho vợ mấy trăm triệu đặt cọc mua nhà còn phải hoi han căn nhà đó ở đâu, giấy tờ có hợp lệ hay không. Huống hồ, chỉ vì "tin cô Nga" mà giao hết tỷ này đến tỷ khác mà không cần bất cứ một bằng chứng xác tín nào về căn nhà sắp mua.

Trương Hồ Phương Nga gần như không có hoạt động giải trí nổi bật nào tại Việt Nam cho đến ngày cô bị bắt vì nghi án lừa đảo. Tôi có gọi người bạn vốn rất rành hậu trường của làng giải trí, bạn trả lời gọn ơ, "Chịu, mình có nghe về cô này nhưng chưa bao giờ làm chung, cũng chẳng biết gì hơn. Chắc là do chưa có duyên".

Năm 2007, Trương Hồ Phương Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu người Việt tại Nga. Ngoài ra, Trương Hồ Phương Nga còn góp mặt trong 5 thí sinh đại diện cộng đồng người Việt tại Nga đến Ukraine tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt khu vực SNG. Tuy nhiên, cô chỉ lọt vào top 10 và nhận danh hiệu Hoa hậu Áo dài.

Phải hiểu rằng, danh hiệu của một cuộc thi trong cộng đồng người Việt tại nước ngoài không phải là điều gì quá ghê gớm hay siêu phàm cả. Có tay bầu show ở Mỹ, chuyên tổ chức những cuộc thi nhan sắc dạng này để bán giải thưởng, bán từ giải của người trẻ cho đến giải của người già (tức là giải các quý bà). 

Điều ngạc nhiên là, mấy em trẻ đến mấy cô thôi trẻ ở trong nước mình cứ tìm cách đi du lịch sang Mỹ để mua bằng được cái tấm giấy chứng nhận nhan sắc do gã lái buôn kia bán để đem về Việt Nam… khoe.

Ngoài tiếng Việt, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga còn thông thạo 3 ngoại ngữ khác, gồm: Anh, Pháp và Nga. Với danh hiệu nhan sắc được công nhận tại Nga, Trương Hồ Phương Nga về Việt Nam tham gia vào những hoạt động giải trí từ làm M.C cho đến diễn viên, nhưng không gây được tiếng vang nào. 

Trương Hồ Phương Nga khá kín tiếng, ngoại trừ có lần cô phát biểu "Tôi đã từng yêu đến đập đầu, để rồi nhận ra không phải ai cũng có được khả năng như vậy".

Trương Hồ Phương Nga tại tòa.

2. Tại phiên tòa Sơ thẩm hôm ấy, Trương Hồ Phương Nga lẫn Nguyễn Đức Thùy Dung đều nói về "hợp đồng quan hệ" có giá 16,5 tỷ trong thời hạn 7 năm chung sống cùng ông Cao Toàn Mỹ.

Cô Nga khai rằng, cô biết ông Mỹ đã lâu và có quan hệ tình cảm. Nhưng cô không tin ông Mỹ sẽ từ bỏ gia đình để đến bên cô, mà cô thì không muốn thành một thứ miễn phí. Cô đề nghị và ông Mỹ chấp nhận. Một hợp đồng được phân lịch cụ thể ngày nào ông Mỹ sẽ đến thăm cô được soạn thảo, có ký tên lăn tay.

Bản chất hợp đồng này rất vô giá trị trước pháp luật, vì không pháp luật nào thừa nhận bảo hộ cho một hợp đồng ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, nền tảng văn hóa xã hội chung. Thế nhưng, biết đâu đây mới chính là bản chất của món tiền mười mấy tỷ đồng mà ông Cao Toàn Mỹ cho rằng cô Nga cùng cô Dung đã lừa ông ấy.

Và bởi sự cả tin hồn nhiên đến mức khó hiểu của ông Cao Toàn Mỹ trong lời khai về việc ông ấy giao tiền cho cô Trương Hồ Phương Nga mua nhà, càng khiến người ta tin vào câu chuyện mà Trương Hồ Phương Nga đã kể ở phiên tòa Sơ thẩm.

Đại gia thì không thể ngớ ngẩn được, bởi đơn giản đã ngớ ngẩn thì không thể trở thành đại gia, đã ngớ ngẩn thì làm sao có thể đầu tư vào game, có phần hùn vào công ty trực tuyến như ông ấy được.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa một đại gia và hoa hậu từ cao cấp cho đến thứ cấp đều diễn ra theo cách này. Nhà của hoa hậu là do đại gia đứng ra thuê, tiền của hoa hậu chi tiêu là do đại gia nạp vào tài khoản, xe của hoa hậu là do đại gia cùng đi mua… Thậm chí, giày dép, nước hoa, trang sức, túi xách, nón mũ… của hoa hậu đều một tay đại gia hào phóng rút ví trả tiền cả.

Thật ra, không chỉ có hoa hậu mà đại gia nào bao người đẹp cũng vậy. Tuy nhiên, bao là một chuyện còn nắm giữ được cho riêng mình hay không, chiếm hữu được cho riêng mình hay không lại là chuyện khác.

Cứ nhìn vào chuyện ông bác sĩ thẩm mỹ Chiêm Quốc Thái ném hàng đống tiền vào cô ca sĩ kiêm diễn viên Angela Phương Trinh, để rồi sau đó vội vã lên truyền thông khẳng định "Em Phương Trinh là bạn gái của tôi" năm nào thì đủ hiểu khả năng nắm giữ người đẹp nó mong manh như thế nào.

3. Câu chuyện của hoa hậu Trương Hồ Phương Nga khiến chúng tôi nhớ đến (tự nhiên nhớ, hoàn toàn không có ý liên tưởng gì khác) câu chuyện của cô Hoa hậu Thế giới người Việt. Cô này là điển hình cho nước mắt của hoa hậu khi chung sống với đại gia.

Hãy nghe, cô Hoa hậu Thế giới người Việt nói về tình cảnh sống chung với doanh nhân đại gia, "Ba năm chung sống với anh, cuộc sống của tôi như một bà hoàng. Để có chốn đi về cho cả hai, anh ấy định mua căn nhà 80 tỉ đồng bên quận 2 nhưng vì giấy tờ phức tạp nên chúng tôi chuyển qua mua căn biệt thự ven sông 30 tỉ đồng ở Sài Gòn Pearl. 

Nhà có hai vợ chồng nhưng anh ấy thuê đến 5 người giúp việc, tôi không phải làm bất cứ việc gì, ngay cả việc thoa kem dưỡng da mà cũng có người làm giúp. Mỗi bữa cơm phải đủ 5 món, vị trí đầu bàn dành cho chủ nhà luôn để cho tôi ngồi, khi nào tôi ăn thì anh ấy mới ăn. Muốn ra đường đi đâu là có tài xế đưa đi. Anh ấy muốn dùng đồng tiền để trói tôi ở nhà nên tôi muốn gì là có ngay.

Bạn bè bảo tôi có phúc mà không biết hưởng nhưng mọi người chỉ thấy bề nổi chứ đâu biết được nội tình. Sống trong lâu đài nhưng nhất cử nhất động của tôi đều bị giám sát bằng camera, tôi đi chơi với bạn bè cũng không được, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. 

Thậm chí, tôi nói muốn đi karaoke với bạn bè là ngay sau đó trong nhà sẽ có ngay một dàn máy hát, đầu thu tốt nhất. Tôi không biết nhậu nhưng mấy người bạn thỉnh thoảng rủ đi ngồi cùng, anh ấy biết được là mua vài thùng bia để trong nhà và không cho tôi ra đường. 

Mỗi lần tôi có hợp đồng quảng cáo trị giá 50 - 60 triệu đồng và đem về khoe thì anh bảo làm chi cho cực, nhiêu đây không bằng anh đổ xăng hay đi cà phê. Anh không muốn tôi theo nghề nên nhiều khi còn lấy số điện thoại khác nhắn tin dọa rằng có người này, người kia hại tôi để tôi sợ mà bỏ nghề.

Tôi ở Sài Gòn còn anh chủ yếu ở Hà Nội, cuối tuần mới gặp được nhau. Nhiều khi sáng sớm tôi vừa mở mắt dậy là nghe điện thoại của anh từ Hà Nội gọi vào chửi tôi tới tấp. Tôi hỏi vì sao vô cớ chửi em thì anh ấy bảo đêm qua nằm mơ thấy em đi với đứa khác nên anh giận. Đặc biệt là mỗi lần anh ấy nổi cơn ghen là như một con người khác, hành hung đấm đá tôi không thương tiếc. Mọi người thử sống như tôi đi rồi biết sướng hay khổ".

Thế nên, biết đâu chuyện bên đấy với chuyện bên này cũng như nhau, chỉ có khác là bên này cao thủ hơn, nhờ được bàn tay của một người nào đấy để khiến hoa hậu lâm vào vòng lao lý. Đúng kiểu "Ăn không được thì phá cho hôi".

Và cũng hẳn nhiên, ông Cao Toàn Mỹ phủ nhận toàn bộ lời khai của cô Trương Hồ Phương Nga. Tuy vậy, sau khi nhận định thì Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung vụ việc. Mọi việc đúng sai, bản chất ra sao vẫn còn phải chờ.

Thật lòng mà nói, đàn ông cũng năm bảy kiểu, đại gia cũng ba bốn loại. Hơn nữa, loại đê tiện lúc tán tỉnh thì xông xênh, đến lúc chán chường đòi lại quà thì cũng không phải không có. Đòi không được thì trăm phương ngàn kế mưu cầu hãm hại cho kỳ được mới thôi.

Cá nhân tôi nghĩ, đó là loại tận cùng bỉ ổi.

Khả Minh