Khu phố "đèn đỏ" ở Singapore: Những điều trông thấy mà đau

15:00 25/09/2012
Thu nhập cao hơn hẳn, ít bị người quen phát hiện, lại hành nghề trong môi trường đỡ khắc nghiệt hơn quê nhà về lề thói giang hồ… Singapore là điểm đến lý tưởng cho một bộ phận gái mại dâm Việt Nam. Những con phố đèn đỏ Việt Nam  ở Joo Chiat,  ở Geylang… đã trở nên khét tiếng khắp đảo quốc nhỏ bé này, sánh ngang với những khu China, Indonesia, Philippines, Thái Lan,  Ën Độ, Banglades…

“Khoảng trống cố ý”

Chuyến bay của Hãng Tiger Airways từ thành phố Hồ Chí Minh tới Singapore chật cứng khách. Không khó để nhận ra vài “gà móng đỏ” người Việt, từ phục trang, cách trang điểm cho tới cách nói chuyện qua điện thoại… trong dãy người xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại nhà ga dành riêng cho các hãng hàng không giá rẻ. Đứng nán lại đằng sau quan sát, không thấy các cô có vẻ gì lo lắng khi tiến tới quầy nhân viên an ninh xét hộ chiếu.

Nhưng tất cả mới chỉ là màn bắt đầu cho đến khi các cô đối diện với nhân viên làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi đưa hộ chiếu qua máy quét, khác với những người khách bình thường được nhanh chóng đóng dấu nhập cảnh, các cô gái phải đứng chờ một lúc lâu trong sự yên ắng bất thường và hàng ngàn cặp mắt đang nhìn vào. Một nhân viên to béo của Cơ quan nhập cư và cửa khẩu Singapore lừng lững tiến đến, yêu cầu các cô đi theo và tiến vào phòng phỏng vấn riêng.

Có lẽ đã quá quen thuộc với cảnh tượng này, dòng người chờ nhập cảnh kiên nhẫn chứng kiến các cô gái liên tục chựng lại, liên tục được mời vào phòng phỏng vấn. Bước đi trong sự chú ý của mọi người, vẻ mặt các cô vẫn giữ được sự bình thản. Có vẻ như họ đã sẵn sàng để đối diện với tình huống này.

“Cái thời hoảng loạn khi bị phỏng vấn riêng ở cửa khẩu qua rồi”, L., một gái bán dâm đã sang Sing được hơn 3 năm cho biết. L. kể lại, bắt đầu từ thời điểm 2006 cho tới tận bây giờ, tình hình kiểm tra vẫn ngặt nghèo. Nhưng hiện giờ các cô có nhiều cách đối phó. L. cho biết chỉ cần ăn mặc kín đáo và lịch sự một chút khi nhập cảnh, mở một tài khoản ATM ở ngân hàng Việt Nam rồi yêu cầu mở thêm thẻ tín dụng dạng ghi nợ (debit), khi nhân viên nhập cảnh yêu cầu chứng minh tài chính cho chuyến du lịch thì chìa thẻ ra là có khả năng nhập cảnh.

Còn nhỡ nếu bị trục xuất thì các cô lại tìm cách sang bằng chuyến sau. Hiện giờ các hãng hàng không giá rẻ liên tục có chuyến sang Singapore nên chi phí cũng không thành vấn đề lớn. Thứ nữa, việc kiểm tra tại cửa nhập cảnh không phải ngày nào cũng nghiêm khắc nên cơ hội trót lọt đi qua cửa vẫn có, L. cho biết.

T., một nhân viên văn phòng gốc Việt đã làm việc tại Singapore 7 năm thì lại lý giải dưới một góc độ khác. Khi chính phủ Singapore hạn chế dịch vụ mại dâm hợp pháp (thuê nhà kinh doanh nộp thuế đàng hoàng, nhân viên có hợp đồng và được đi khám sức khoẻ định kỳ) bằng cách không cấp thêm giấy phép thì các nhà chứa giá bình dân (có giá từ 80 SGD tới 150 SGD/lần phục vụ, khoảng từ 60 tới 120 USD) rơi vào tình trạng quá tải, cung không đủ cầu. Một bộ phận đàn ông có thu nhập thấp, cả lao động nhập cư lẫn dân bản địa, không có cả khả năng lấy vợ lẫn có bạn gái… rơi vào tình trạng hỗn loạn, thậm chí bị trầm cảm vì thiếu thốn tình cảm.

Xin nói thêm một chút, ở các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung, việc đàn ông vì quá “bức bí” mà sử dụng dụng cụ tình dục (sex toys) vẫn chưa thực sự phổ biến do khó vượt qua được rào cản tâm lý. Người viết bài này, trong quá trình thâm nhập vào cuộc sống người lao động phổ thông nhập cư tại Australia và Italy, nơi những quốc gia mà giá cả cho một lần mua dâm trong các nhà chứa hợp pháp tương đương từ 140 USD cho tới 200 USD… đã chứng kiến chuyện người lao động bỏ ra số tiền tương đương hàng trăm đô Mỹ để mua búp bê tình dục là chuyện bình thường. Khoản “đầu tư ban đầu” cho bản năng tính dục bình thường này tuy là lớn, nhưng lại lợi về lâu dài, đặc biệt là về sức khoẻ.

Cũng theo lời T., phụ nữ tại Singapore cực kỳ có giá. Người đàn ông nào muốn có bạn gái lâu dài, chưa nói đến chuyện cưới xin, phải có thu nhập ổn định ở mức cao, có xe riêng và nhà riêng. T. cho biết phụ nữ Singapore có giá nên rất biết hưởng thụ, không có chuyện chiều chiều về nhà nấu cơm mà thường là đi ăn hàng. Sự có giá đó lại bắt nguồn từ chính sách của chính phủ Singapore. Theo quy định của luật quân dịch, nam giới đủ 18 tuổi phải thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, thời gian nhập ngũ từ 2 năm cho đến 2 năm rưỡi. Sau quãng thời gian tại ngũ này, họ mới có quyền học lên đại học hay làm công việc khác. Quãng thời gian trống như vậy đã đủ để các cô gái cùng lứa tuổi yên vị trong các trường đại học hay kiếm được công việc tốt.

Với những bất cập từ chính trong nội tại như vậy, dường như chính phủ Singapore đã nhẹ tay hơn với hoạt động mại dâm phi pháp, để lại một khe hở “xả stress” cho xã hội. Bằng chứng là bên cạnh những “phố đèn đỏ” hợp pháp nổi tiếng cả thế giới như khu Orchard, Geylang…, hàng loạt “phố đèn đỏ bất hợp pháp” đã xuất hiện. Và người Việt cũng nhanh chóng “đóng góp” cho Singapore một loạt những phố đèn đỏ, cả hợp pháp lẫn không hợp pháp.

“Người ta” ở phố đứng đường

P., một chủ thầu xây dựng gốc Malaysia đã sống ở Singapore gần 40 năm, chiều nào cũng ra quán nhậu đầu đường 12 ở khu Geylang để làm vài chai. Trong tay là một khối tài sản hơn triệu đô cùng với một công ty xây dựng, con cái đều đã đề huề phương trưởng, cháu nội cháu ngoại đủ cả, vợ lại mất sớm, niềm vui của ông P. hiện giờ sau mỗi ngày làm việc là ra quán nhậu “chém gió” cùng bạn bè và khách du lịch, đồng thời cập nhật danh sách những cô gái mới đổ về khu này. Nói không ngoa, ông P. là một cuốn “bách khoa toàn thư” về tiểu sử, địa bàn và giá cả của những gái mại dâm hoạt động ở khu Geylang. Ông cho biết, khu vực Geylang rộng lớn với hàng chục đường phố này là địa bàn kiếm cơm của hàng ngàn gái mại dâm bất hợp pháp đến từ nhiều quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ, Sri Lanka, Campuchia… đan xen hoạt động khá phức tạp.

Trong hệ thống đông đảo gái mại dâm đứng đường bất hợp pháp, gái Trung Quốc và gái Việt được coi là cao cấp nhất, với giá trung bình khoảng 70-80 SGD có bao phòng, chủ yếu phục vụ cộng đồng người Singapore gốc Hoa đông đảo tại Singapore và khách du lịch. Các cô khá kén chọn, không phải khách nào cũng chấp nhận đi mà thường căn cứ vào ngoại hình, cho dù thuê phòng ngay gần nơi hành nghề và được một hệ thống bảo kê đông đảo giám sát chặt chẽ.

L. cũng đã có quãng thời gian hơn 1 năm từng đứng đường dưới sự bảo kê của một băng giang hồ gốc Phúc Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc) ở Geylang. Người môi giới đưa L. sang Singapore là một phụ nữ gốc Việt tên C., cặp kè với một lão bản người Phúc Châu nên L. được gia nhập vào băng này. Cô kể lại lịch làm việc hàng ngày là đứng đường đợi khách từ 8h sáng cho tới đêm khuya. Lịch bất di bất dịch là chỉ được đứng tại một khu nhất định dưới sự quản lý của bảo kê, không được nhỡ chân đi sang khu khác là ăn đòn oan. L. cũng chỉ được phép đi “tàu nhanh” tối đa là 30 phút, chỉ được tiếp khách trong phòng trọ đã thuê sẵn hay ở phòng khách sạn trong tầm kiểm soát của nhóm giang hồ.

Không giống như các nhà chứa được cấp phép hoạt động, địa bàn của gái đứng đường bất hợp pháp phụ thuộc hoàn toàn vào các băng nhóm bảo kê. Thông thường, một nhóm bảo kê sẽ luôn thường trực 2 đến 3 người xung quanh các cô gái đi làm. Một đến 2 người chuyên làm nhiệm vụ cảnh giới xe tuần tra của cảnh sát. Khi xe cảnh sát xuất hiện, nhóm bảo kê ngay lập tức đẩy gái mại dâm vào những ngõ khuất, hoặc chui vào sau những dãy tường bao quanh. Đây là nhiệm vụ sống còn, vì hễ bị bắt là cô gái đó bị tạm giữ và đối diện với nguy cơ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Singapore.

Mới tháng 6 năm ngoái, giới truyền thông Singapore xôn xao về vụ cảnh sát tổng càn quét vào khu mại dâm Việt ở Geylang và Joo Chiat, bắt giữ hàng chục gái mại dâm người Việt lẫn bảo kê. Liên tục trong vòng 1 tuần, chỉ riêng tại khu Joo Chiat, địa bàn chính của gái mại dâm gốc Việt, 52 gái mại dâm đã bị bắt giữ. Trong vụ đột kích vào một quán bar tại khu vực này, qua lời kể của nhân chứng, gái mại dâm gốc Việt đã câu kéo khách bằng cách không mặc đồ lót và cho phép khách thoải mái sờ soạng. Tờ nhật báo Shin Min tường thuật lại cảnh các tiếp viên hoảng loạn bỏ chạy khi cảnh sát ập vào, xô đổ cả bàn ghế. Nhiều tiếp viên nữ không kịp mặc cả đồ lót, bị dẫn giải đi trong tình trạng chỉ có váy bên ngoài.

Ngoài việc đảm bảo địa bàn hoạt động không bị xâm lấn, bảo kê còn bảo vệ các cô gái tránh khỏi phiền phức khi từ chối khách.

Thông thường, lịch “làm việc” của L. là nguyên cả ngày, bất kể sớm khuya, bất kể mưa nắng. Để thu hồi vốn nhanh, đội ngũ lão bản và tay chân thúc gái ra đứng đường từ sáng. Bản thân các cô gái cũng thích chủ động làm việc để tăng thu nhập vì chi phí ăn uống và thuê nhà ở Singapore rất cao. Không những thế, gặp những đợt cảnh sát truy quét quyết liệt, hầu hết các cô đều phải nghỉ việc trốn trong khu nhà trọ, nhiều khi cả tuần. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên nếu bạn thấy các cô gái trang điểm kỹ càng, mặc váy ngắn cầm ô đứng đường tranh thủ chào mời khách từ rất sớm.

Nhưng khi màn đêm buông xuống thì mới là lúc gái mại dâm đứng đường ở Geylang tràn xuống phố. Khách qua đường bất kể là ai đều được các cô gái nhiệt tình chào mời bằng đủ thứ ngôn ngữ. Người bắt được khách thì nhanh chóng dắt tay đi về phòng thuê hoặc khách sạn. Người ế ẩm thì đốt phong long. Người quá ế ẩm thì kéo nhau chui vào một con ngõ nhỏ nối liền đường 14 với đường 16 thắp hương khấn vái. Một bức tượng thần bạch my nghi ngút khói hương nằm im lìm trong bóng tối là nơi các cô gái thành tâm cầu khẩn. Không phân biệt tôn giáo chủng tộc, tôi thấy một cô gái gốc Nam Á đứng cầu nguyện, bên cạnh cô là những đồng nghiệp người Thái Lan và Trung Quốc, Việt Nam. Có lẽ, chỉ dăm phút sau thôi, họ sẽ lại biến thành đối thủ.

Câu chuyện của L. chỉ là một phần nổi của cuộc sống các cô gái Việt sang đảo quốc sư tử làm nghề đứng đường. Còn có những góc khuất khác các cô không thể kể ra, và cũng không dám kể ra, liên quan đến những đường dây phức tạp đưa người sang Singapore. Còn có những cảnh quay quắt trong nghề, nhiều khi cười ra nước mắt, chỉ bộc lộ ra khi xung đột lợi ích hoặc phải đối diện trước pháp luật…

Việt Đông
.