“Đế chế tội ác” của Al Capone đã sụp đổ như thế nào?

Thứ Ba, 01/11/2022, 10:46

Là một trong những “tên trùm tội ác” nổi tiếng nhất trong lịch sử tội phạm của cả nước Mỹ lẫn thế giới, nhưng thật đáng ngạc nhiên, Alphonse Gabriel Capone (17/1/1899 – 25/1/1947, thường được nhắc đến với cái tên gọi tắt là Al Capone) lại có thể không chết trong một trận thanh toán lẫn nhau nào, hoặc là chết trong tù – như khá nhiều “ông trùm” xấu số cùng thời đại.

Không những vậy, Al Capone còn gần như không thể bị cảnh sát động đến, bất chấp những tội ác kinh khủng nhất mà y đã thực hiện. Những người tống được Al Capone vào ngục, rút cục, lại là…  Cục Thuế Liên bang Hoa Kỳ.

Vụ thảm sát Valentine

Ngày 13/2/1929, George “Bugs” Moran – một tay gangster “thứ dữ” tại Chicago – nhận được một cuộc điện thoại. Từ đầu dây bên kia, một người hỏi “Bugs” rằng hắn có muốn mua một xe tải rượu whisky với giá rất hời – chỉ từ 57 USD/thùng – không?

“Đế chế tội ác” của Al Capone đã sụp đổ như thế nào? -0
“Các bạn sẽ không gặp tôi trong một thời gian dài nữa đâu!” - Al Capone nói với các phóng viên săn tin.

Đó là thời điểm cao trào của thời kỳ cấm rượu mà chính quyền Liên bang Hoa Kỳ thực hiện, cũng là thời “ăn nên làm ra” của tất cả những tay tội phạm buôn bán rượu lậu. Do đó, lời đề nghị trên đối với “Bugs” Moran là không thể khước từ, nhất là khi y ôm tham vọng vươn lên cạnh tranh với tất cả các “ông trùm” hùng mạnh nhất tại Chicago, nhằm giành giật địa bàn làm ăn. Bởi vậy, vụ mua bán được sắp đặt tại một nhà kho, ở số 2122, đường North Clark.

Ngày 14/2 – Ngày Lễ Tình yêu, “Bugs” Moran đích thân lên đường. Song, trên lộ trình, xe của y lại va chạm với một chiếc xe tải, khiến Moran đến điểm hẹn hơi muộn. Trong khi đó, tại nhà kho, 7 tên tay chân thân tín của Moran ngồi đợi ông chủ tới (theo cuốn “The most evil mobsters in history” của tác giả Lauren Carter).

Đột nhiên, một chiếc xe trông giống xe cảnh sát dừng ở bên ngoài. Có 5 người bước xuống xe, gồm 3 người mặc cảnh phục và 2 người mặc thường phục. Tin rằng đây chỉ là một đợt truy quét “bình thường” của cảnh sát, đám đàn em của Moran làm theo tất cả những gì được yêu cầu. Cũng chỉ là “úp mặt vào tường, và đưa hai tay lên đầu”. Mọi chuyện hoàn toàn không có gì đáng ngại.

Song, chỉ trong vòng 120 giây sau đó, theo ước tính của cơ quan điều tra sau này, đã có khoảng 150 viên đạn (súng tiểu liên Thompson và cả hai khẩu shotgun) xả vào 7 thân người ấy. 6 kẻ chết tại chỗ, còn 1 tên duy nhất vẫn thoi thóp khi đám “cảnh sát” giả rời đi.

Vừa lúc ấy, “Bugs” Moran cũng lái xe đến nơi. Nhìn thấy xe cảnh sát đỗ bên ngoài, cũng như đám đàn em, y cho rằng đây là một cuộc truy quét quen thuộc, nên lại phóng xe đi thẳng ngay lập tức. Đến lúc cảnh sát thật tới hiện trường, họ chỉ còn kịp nghe Frank Gusenburg - kẻ hấp hối còn lại - trăng trối: “Chúng không phải là cớm”.

Toàn bộ giới tội phạm Chicago nhanh chóng đoán được ai đứng sau vụ thảm sát ghê rợn này, và cảnh sát cũng vậy. Hội đồng thành phố, Hiệp hội Thương mại, văn phòng Luật sư Liên bang treo thưởng tới 100.000 USD cho bất cứ ai bắt hoặc đưa ra chứng cứ buộc tội được hung thủ.

Vấn đề là, trong thời điểm vụ án diễn ra, Al Capone lại không ở Chicago. Y đã tới Miami, nhằm tạo nên một bằng chứng ngoại phạm hoàn hảo cho mình. Và cũng như mọi tội ác khác đã từng thực hiện, như buôn lậu, bảo kê sòng bạc, tổ chức mại dâm, tống tiền, cho vay nặng lãi, hối lộ quan chức hay kể cả giết người…, Al Capone vẫn không thể bị công lý động tới.

“Đế chế tội ác” của Al Capone đã sụp đổ như thế nào? -0
Hiện trường vụ thảm sát Valentine - tội ác mà Al Capone không bị xét xử.

Đừng đùa với Cục Thuế Liên bang

Thế nhưng, điều gì cuối cùng phải đến cũng đã đến, theo một con đường khác. Eliot Ness – đại diện Cục Thuế Liên bang ở Chicago, một gương mặt “vừa ra trường” và mới “chân ướt chân ráo” bước vào sự nghiệp – quyết định điều tra về các hoạt động làm tiền của Al Capone.

Tiến trình điều tra cực kỳ chậm chạp, bởi Eliot Ness và các cộng sự hầu như chẳng tìm được manh mối gì, cho đến khi một người tên là Frank J.Wilson phát hiện ra một bọc tài liệu bị bỏ quên ở một chiếc tủ bụi bặm. Trong đó, có ba cuố n sổ kế toán của Al Capone bị thu hồi từ năm 1926. Và thế là, đến đầu năm 1931, Al Capone bị bắt giam, nhằm phục vụ điều tra về các tội danh khởi điểm là “trốn thuế”, và “vi phạm lệnh cấm quốc gia”. Nói cách khác, các nhân viên ngành thuế Hoa Kỳ đã làm được điều mà cảnh sát bất lực, kể từ khi Al Capone bắt đầu trỗi dậy như một trong những tay gangster “đình đám” nhất Chicago.

Với tất cả những tội trạng bị cáo buộc, Al Capone có thể đối mặt với tổng thời gian thụ án lên tới 34 năm tù giam. Ý thức được điều này, Al Capone thương lượng thẳng với các công tố viên, nói rằng y sẽ nhận tội, nếu được khoan hồng – một kiểu đàm phán về “án bỏ túi” rất thịnh hành. Tuy vậy, ngay trước khi phiên tòa bắt đầu, thẩm phán James H.Wilkerson thông báo: Sẽ không có bất cứ cuộc thương lượng nào, trong suốt quá trình nghị án.

Ta có thể hình dung được, “ông trùm tội ác” giận điên lên như thế nào. Al Capone đã quá quen với những thành công trong việc mua chuộc các quan chức, thông qua đó điều động hệ thống pháp luật cũng như cơ quan công quyền phục vụ lợi ích cho mình. Bởi vậy, suốt mùa hè trước khi phiên tòa diễn ra, đám “nha trảo” của y tiếp cận, dọa nạt và cố gắng lung lạc 12 thành viên bồi thẩm đoàn, như một hành động tất yếu.

Song, James H.Wilkerson đoán được nước đi ấy, và cũng đã chuẩn bị sẵn “kế hoạch B”. Ngày bắt đầu mở phiên tòa, ông thẳng tay thay đổi toàn bộ 12 thành viên thuộc bồi thẩm đoàn cũ, điều họ sang một phiên tòa khác. Toàn bộ kế hoạch của Al Capone phá sản, và việc y bị đánh quỵ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngày 24/10/1931, Al Capone bị tuyên có tội, bị kết án 11 năm tù, cùng số tiền phạt lên tới 80.000 USD. Theo trang The Mob Museum, ngày 17/10, bồi thẩm đoàn mất tới 8 tiếng đồng hồ, kể từ buổi chiều, để đưa ra phán quyết. Lúc đó là gần 11 giờ đêm. Al Capone đang ở khách sạn Lexington nhẹ nhõm với những tin tức đầu tiên nhận được.

Bản án đưa ra là "không có tội" đối với tội danh “trốn thuế” duy nhất trong bản cáo trạng đầu tiên, cho năm tài khóa 1924. Bồi thẩm đoàn kết tội Al Capone với tội danh “trốn thuế” vào năm 1925, nhưng không có tội về ba tội nhẹ. Những phán quyết tương tự được đưa ra cho các năm 1926 và 1927 – “có tội” ở tội danh quan trọng nhất bị cáo buộc, và “không có tội” ở các tội danh thấp hơn. Cuối cùng, Al Capone “vô tội” với tội danh trốn thuế trong các năm 1928-1929, nhưng có hai cáo buộc tội nhẹ là cố tình không khai thuế.

Kết quả kỳ lạ này khiến “ông trùm” không có tội với 17 trong số 23 tội danh bị cáo buộc. Nhưng, bản án “có tội” dành cho ba trọng tội có mức án tối đa là 5 năm tù giam và khoản tiền phạt 10.000 đô la cho mỗi tội danh, cùng 1 năm tù giam tại địa phương và khoản tiền phạt 10.000 đô la cho mỗi tội nhẹ.

Capone đứng trước Wilkerson để nghe tuyên án vào ngày 24/10. Thẩm phán tuyên phạt y 5 năm tù tại nhà giam liên bang, và phạt 10.000 đô la đối với tội danh đầu tiên. Tuy nhiên, Wilkerson cho phép 5 năm ở trọng tội thứ hai được tiến hành đồng thời với trọng tội thứ nhất, nghĩa là chỉ tổng cộng 5 năm.

Sau đó, “một quả bom” mới thực sự được thả xuống. Al Capone sẽ phải thi hành án 5 năm về tội thứ ba liên tiếp, và về cơ bản, tổng cộng bản án là 10 năm tù. Wilkerson còn ra lệnh cho Al Capone: Sau khi chấp hành xong thời gian tù liên bang sẽ phải chịu 1 năm tù vì tội nhẹ còn lại, và sau đó là sáu tháng bổ sung với tội khinh thường phán quyết của tòa án. Tóm lại là 10 năm ngồi tù liên bang, một năm rưỡi tù giam tại quận. Nếu Al Capone thắng khi kháng cáo về các tội danh, y sẽ vẫn phải chấp hành. Y cũng phải trả 50.000 đô la tiền phạt và án phí (gần 900.000 đô la ngày nay).

“Tôi đoán là tất cả đã kết thúc” - Al Capone nói với các luật sư bất cẩn của mình. "Bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể".  Trong khi bị dẫn đi, Al Capone nói với các phóng viên săn tin: "Đủ rồi, các bạn, các bạn sẽ không gặp tôi trong một thời gian dài".

Với bản án cực kỳ nặng nề ấy, trên thực tế, “đế chế tội ác” của Al Capone ở Chicago đã đi đến điểm cuối. Không còn cách nào để y có thể vận hành guồng máy đó nữa, từ sau các chấn song xà lim. Cho dù, dĩ nhiên, sẽ có những gương mặt mới nổi lên thay thế. 

* Sau “Vụ thảm sát Valentine”, một trong năm hung thủ là Jack McGurn từng bị bắt, và bị nhân chứng xác nhận nhân dạng. Tuy nhiên, theo luật của bang Illinois, nếu bị cáo yêu cầu được xét xử tại bốn phiên tòa khác nhau mà công tố viên không thể đáp ứng yêu cầu này, thì coi như vụ án được khép lại. Rất kỳ lạ, sự việc hy hữu như vậy lại xảy ra.

* Thực tế, khi phải chấp nhận rằng mình đã hoàn toàn bị cắt đứt khỏi thế giới bên ngoài, và không thể mua được một cuộc sống thoải mái bằng tiền, Al Capone đã chấp hành cải tạo khá tốt. Nhờ đó, y được ra tù vào tháng 11/1939, để chính thức “nghỉ hưu”, về sống ẩn dật những năm cuối đời ở Florida.

Thiên Thư
.
.