Bông cải xanh, từ chuyện tầm phào đến toan tính chính trị tại Mỹ

09:31 29/06/2020
Suốt 3 thập niên qua, bông cải xanh (súp lơ) được ví như loại rau truyền thống của đảng Dân chủ Mỹ. Một chính trị gia đảng Dân chủ phải biết ăn bông cải xanh, và chia sẻ về nó như món rau khoái khẩu của mình. Nhưng ít ai biết người đầu tiên đề cập đến bông cải xanh trên vũ đài chính trị Mỹ lại là một vị tổng thống của đảng Cộng hòa.

Cấm ăn bông cải xanh

Tháng 3/1990, Tổng thống Mỹ George H. W. Bush khiến mọi người vừa ngỡ ngàng, vừa muốn phì cười vì một buổi họp báo. Trước toàn thể dân chúng Mỹ, ông Bush nghiêm giọng tuyên bố cấm mang bông cải xanh vào Nhà Trắng cũng như chuyên cơ Air Force One. Vị tổng thống thứ 41 trong lịch sử nước Mỹ cũng khẳng định mọi bữa ăn ông góp mặt không được phép đưa bông cải xanh vào trong thực đơn.

Mọi chuyện bắt đầu khi các phóng viên của tờ Tin tức và Thế giới Mỹ đưa tin ông Bush ghét ăn bông cải xanh. Ngay lập tức, doanh thu loại rau này tụt thê thảm đến mức ế đầy ở các siêu thị. Không cam lòng trước cảnh mất kế sinh nhai chỉ vì một tin đồn từ vị tổng thống, nông dân Mỹ đòi ông Bush phải đính chính thông tin trên. Họ "biểu tình" bằng cách chở hàng chục xe tải chứa đầy bông cải xanh đến ngay trước cổng Nhà Trắng.

Bush "cha" từng dùng quyền hạn tổng thống để không phải ăn bông cải xanh vì ông không thích

Phản ứng của ông Bush sau đó khiến tất cả đều bất ngờ. Thay vì xuống nước, ông quyết bảo vệ quan điểm cá nhân. "Tôi không thích ăn bông cải xanh", ông Bush nói với khuôn mặt cực kỳ nghiêm túc giữa hàng chục phóng viên cười rúc rích. "Tôi không thích món rau đó từ bé rồi, nhưng hồi đó vẫn phải ăn hết vì tôi bị mẹ ép ăn. Nhưng mọi chuyện bây giờ đã khác. Tôi đã là tổng thống Mỹ, vì thế tôi sẽ không bao giờ ăn bông cải xanh nữa".

10 tấn bông cải xanh chất ngoài cổng Nhà Trắng sau đó được chính phủ Mỹ phân loại, cấp phát cho những trung tâm hỗ trợ người vô gia cư ở địa phương. Nhưng ngay cả khi mọi chuyện lắng xuống, "bông cải xanh" đã trở thành đề tài bất tận cho vô số chuyện tiếu lâm trên chính trường Mỹ suốt 3 thập niên qua. Người Mỹ nhận biết một chính trị gia thuộc đảng nào dựa vào thái độ của người này với bông cải xanh. Ai ghét ăn là người theo đảng Cộng hòa, còn thích ăn chắc chắn thuộc đảng Dân chủ.

3 thập niên qua, doanh số của bông cải xanh trồi sụt theo thời gian tùy thuộc vào từng giai đoạn mỗi vị tổng thống nắm quyền. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1992, ông Bill Clinton đã nhờ bà Hillary ra mặt với thông điệp "Đưa bông cải xanh trở lại Nhà Trắng". 2 thập niên sau, đến lượt ông Obama lấy lòng cử tri bằng tuyên bố thích ăn bông cải xanh. Xen giữa họ là 8 năm ông Bush "con" làm tổng thống. Ông từng chê ra mặt cánh đồng bông cải xanh tại Mexico ngay trước mặt người đồng cấp Vicente Fox.

Ông Obama lấy lòng cử tri bằng tuyên bố thích ăn bông cải xanh.

Vì sao đảng Dân chủ thích bông cải xanh?

Giống như spaghetti, bông cải xanh là đặc sản bắt nguồn từ Italia trước khi du nhập vào Mỹ vài thế kỷ trước. Loại rau này được trồng ở nhiều nơi, nhưng 90% sản lượng tập trung tại bang California nhờ có khí hậu khá tương đồng với vùng Địa Trung Hải. Từ ngày tuyên bố ghét ăn bông cải xanh của ông Bush được truyền rộng rãi trên toàn nước Mỹ, đảng Dân chủ ngay lập tức chớp lấy cơ hội lấy lòng cử tri bằng lời kêu gọi đòi quyền lợi cho nông dân. Trên thực tế, đây là toan tính chính trị được thực hiện hết sức bài bản.

Là bang luôn nắm giữ số phiếu đại cử tri nhiều nhất tại Mỹ, California vốn có truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa. Kể từ sau Thế chiến thứ hai đến cuối thập niên 80, chỉ có 2 lần ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng tại đây trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ngay cả John Kennedy cũng từng thua Richard Nixon tại bang California trong kỳ bầu cử năm 1960 dù cuối cùng ông vẫn là người chiến thắng. Điều tương tự cũng xảy đến với Jimmy Carter vào năm 1976, nhưng mọi thứ đã thay đổi trong 30 năm qua.

Đảng Dân chủ rất tích cực xây dựng hình ảnh thân thiện, gần gũi với người nông dân để chiếm lấy bang luôn nắm giữ 45-50 phiếu đại cử tri trong mỗi cuộc bầu cử tổng thống. Trong mỗi buổi tiệc của các chính trị gia đảng Dân chủ, bông cải xanh phải luôn có tên. Họ thường xuyên chụp ảnh đứng bên cánh đồng bông cải xanh cùng nông dân, thậm chí còn xem xét đến phương án đề xuất Tòa án Tối cao Mỹ thông qua dự luật yêu cầu mỗi người dân phải mua một lượng bông cải xanh nhất định hàng năm.

"Chiến dịch bông cải xanh" của đảng Dân chủ đã thành công mỹ mãn. Tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1992, ứng viên Bill Clinton đánh bại hoàn toàn ông Bush khi giành trọn 54 phiếu đại cử tri từ bang California. Trong những năm tiếp theo, những ứng viên đảng Dân chủ như Al Gore, Barack Obama và Hillary Clinton đều sở hữu trọn số phiếu đại cử tri tại California dù chỉ một người trong số họ được tận hưởng niềm vui giành chiến thắng cuối cùng.

Ở kỳ bầu cử đang diễn ra, ông Joe Biden hẳn sẽ lại nhắc đến bông cải xanh nhằm lấy lòng cử tri Mỹ. Còn về phần những chính trị gia đảng Cộng hòa, bông cải xanh bây giờ chẳng khác nào trái cấm. Có tin đồn nói đương kim Tổng thống Donald Trump thích ăn bông cải xanh, nhưng ông phải lén ăn bằng cách "ngụy trang" nó thành một món rau khác. Ở những bữa ăn kín đáo đó, Đệ nhất phu nhân Melanie sẽ che giấu giúp ông tận hưởng cảm giác khoái khẩu khi đưa bông cải xanh lên thưởng thức.

Bức thư cậu bé Cooper khuyên ông Bush ăn bông cải xanh sau đó được đưa lên mạng xã hội.

Ông Bush ghét bông cải xanh đến cuối đời

Trong ngày tuyên bố cấm đưa bông cải xanh vào Nhà Trắng và chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Bush cũng khuyên nông dân đừng đưa loại rau này đến Nhà Trắng nữa. "Như các bạn có thể thấy, bên ngoài Dinh Tổng thống đang đầy ắp những xe tải chở bông cải xanh. Cả nhà tôi đang cãi nhau inh ỏi vì chuyện này, thế nên mong mọi người đừng khiến mọi thứ rối thêm nữa", ông Bush nói. Lúc này mọi người mới phát hiện ra người duy nhất trong gia đình Bush thích ăn bông cải xanh là Đệ nhất phu nhân Barbara.

Ông Bush có thể ghét ăn bông cải xanh, nhưng thỉnh thoảng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt theo yêu cầu từ vợ. Bà Barbara bắt ông thử ăn món xào, luộc, thậm chí cả kem làm từ bông cải xanh. Trong khi câu chuyện "ông Bush ghét bông cải xanh" bị lợi dụng để trở thành toan tính chính trị, vợ chồng ông vẫn coi nó như một đề tài tiếu lâm được đem ra nhắc mỗi ngày. Bông cải xanh khiến ông Bush và các ứng viên đảng Cộng hòa mất bang California, nhưng lại giúp ông sống mãi trong ấn tượng của công chúng.

Không lâu sau tuyên bố ghét ăn bông cải xanh, một lá thư được gửi đến Nhà Trắng. Người viết là bảo mẫu tại một nhà trẻ, và cô nói ông Bush cần có trách nhiệm vì tiêm nhiễm thói hư tật xấu cho thế hệ tương lai. "Bọn trẻ nói 'Chúng cháu không thích bông cải xanh nên không ăn, bác Tổng thống cũng thế mà'. Tôi nghĩ ngài nên phát biểu có trách nhiệm hơn để giúp chúng duy trì lối ăn uống lành mạnh". Đáp lại, ông Bush viết một lá thư và nói: "Cảm ơn cô vì lời khuyên, nhưng hãy để bọn trẻ ăn những gì chúng thích và trở thành con người chúng mong muốn".

Ai từng gần gũi với Tổng thống Bush đều nói ông là người ăn uống khá thoải mái. Như một cậu nhóc đang tuổi ăn tuổi lớn, ông đặc biệt khoái đồ ăn nhanh, bít tết bò, bánh mì kẹp, xúc xích, sườn nướng, bắp rang bơ và bánh kem. Ở chiều ngược lại, ông ghét ăn tất cả các món rau, và bông cải xanh chỉ là một trong số đó. Nhưng ông Bush chưa bao giờ rơi vào tình trạng thừa cân hay máu nhiễm mỡ nhờ chế độ tập luyện khoa học mỗi ngày. Ở tuổi 80, sức khỏe ông vẫn đủ tốt để nhảy dù.

Năm 2016, ở tuổi 92, ông Bush chia sẻ trên mạng xã hội một bức thư ông nhận từ cậu bé có tên Cooper. Trong thư, Cooper nói cậu rất thích ăn rau, đặc biệt là bông cải xanh. Bà nội Cooper bảo bác Tổng thống không thích món này, nên cậu viết một bức thư khuyên ông Bush hãy tập ăn. "Cháu mong bác cũng thích ăn bông cải xanh như cháu", Cooper viết trong phần cuối bức thư. Đáp lại, ông Bush nói gọn lỏn: "Tôi rất tự hào khi thấy cậu bé này có thói quen ăn uống lành mạnh. Tình yêu cậu bé dành cho bông cải xanh rất chân thực, nhưng chẳng thuyết phục được tôi đâu".

2 năm sau ngày chia sẻ bức thư nhận từ Cooper, ông Bush qua đời ở tuổi 94. Trong tang lễ, Tổng thống George W. Bush nhắc lại câu chuyện về bông cải xanh của cha mình làm ví dụ về một con người không hoàn hảo, nhưng luôn sống hết lòng vì mọi người. Còn trên mạng xã hội, hàng chục ngàn người Mỹ gửi lời cảm ơn ông vì đã giúp họ thoát khỏi cảnh bị bố mẹ ép ăn bông cải xanh thuở nhỏ. "Yên nghỉ nhé, ngài Tổng thống ghét bông cải xanh", một người viết.

Hải Sơn