Huyền thoại ngành phần mềm Ấn Độ truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới công nghệ Việt Nam

Thứ Hai, 20/05/2024, 17:49

Chiều 20/5, tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức buổi đối thoại giữa ông Narayana Murthy, nhà đồng sáng lập Infosys Technologies, huyền thoại phần mềm, tỷ phú của Ấn Độ với giới công nghệ thông tin Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bùi Hoàng Phương dự và phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương nhấn mạnh: Hơn 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn bền vững và phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, công nghệ có nhiều tiềm năng, dư địa phát triển giữa hai quốc gia càng lớn, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn... Ngành công nghệ thông tin, công nghệ số của Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc, 10 năm qua đều tăng trưởng 15-20%, nhiều tập đoàn lớn nước ngoài cũng tham gia tại Việt Nam như Samsung, LG. Việt Nam cũng có những tập đoàn lớn đủ sức cạnh tranh nước ngoài như FPT, VNPT, Viettel...

Huyền thoại ngành phần mềm Ấn Độ truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới công nghệ thông tin Việt Nam -0
Các đại biểu tham dự buổi giao lưu.

Để có thành công trên, theo Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương, Chính phủ Việt Nam đã ban hành hàng loạt chính sách năng động sáng tạo như phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung. Từ năm 2001 đến nay, Việt Nam có 8 khu công nghệ thông tin tập trung, với hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động. Ngoài ra Chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu đãi trong lĩnh vực hoạt động sản xuất phần mềm, hỗ trợ doanh nghiệp FDI ở Việt Nam.

Bên cạnh đó là nhiều chiến lược như chính sách phát triển AI đến 2030, mục tiêu đưa AI thành lĩnh vực quan trọng của Việt Nam, hướng đến trung tâm đổi mới sáng tạo. Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ như đề án phát triển nguồn nhân lực bán dẫn tới năm 2030, trình lên quốc hội và dự kiến tới năm 2025 sẽ ban hành luật công nghiệp công nghệ số thúc đẩy lĩnh vực này.

Huyền thoại ngành phần mềm Ấn Độ truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới công nghệ thông tin Việt Nam -0
Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương phát biểu tại buổi giao lưu.

Theo Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương, Việt Nam hoan nghênh chào đón các doanh nhân, tập đoàn lớn sang thăm và đầu tư tại Việt Nam. Sự xuất hiện của ông Murthy đã khẳng định sự quan tâm, vị thế của Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế. Đồng thời bày tỏ hy vọng ông Murthy với kiến thức, tầm nhìn sẽ chia sẻ với cộng đồng Việt Nam cách quản lý điều hành, xu hướng công nghệ mới, xu hướng làm sao kiếm được nhiều tỷ USD cho đất nước. Đồng chí Thứ trưởng cũng mong ông Murthy sẽ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ và các quốc gia khác có những hợp tác sâu rộng hơn, kết nối Việt Nam với Ấn Độ và thế giới.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT kiêm, Chủ tịch VINASA cho biết, sự xuất hiện của ông Narayana Murthy thực sự ý nghĩa và tạo động lực, nguồn cảm hứng mới để Việt Nam có nhiều tập đoàn công nghệ tỷ đôla như Ấn Độ, ghi dấu ấn trong hợp tác công nghệ Việt Nam và Ấn Độ để phục vụ thị trường toàn cầu.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Narayana Murthy cho rằng, với những phẩm chất đáng quý như dũng cảm, thông minh, tự tin, chăm chỉ, làm việc có kỷ luật, sẵn sàng hy sinh, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu khu vực châu Á và tăng trưởng nhanh trên thế giới. 

Huyền thoại ngành phần mềm Ấn Độ truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới công nghệ thông tin Việt Nam -0
Ông Narayana Murthy, tỷ phú công nghệ thông tin Ấn Độ chia sẻ tại buổi giao lưu.

Theo nhà sáng lập Inforsys, năm 1981, khi ông hỏi về những mục tiêu doanh nghiệp cần đạt được trong nhiều năm tới, nhiều người cho rằng, doanh nghiệp cần có lợi nhuận cao hơn nhưng cũng có người đề ra mục tiêu "Inforsys phải là doanh nghiệp được tôn trọng nhất tại Ấn Độ". Và đó cũng là mục tiêu của doanh nghiệp từ đó đến nay. "Ấn Độ có rất nhiều trung tâm IT. Giấc mơ lúc đầu của tôi khi sáng lập ra Infosys là trở thành một trong những doanh nghiệp quan trọng nhất ở Ấn độ. Lý tưởng sống của tôi và các cộng sự khi đó là chứng minh được hoạt động kinh doanh có thể tạo ra khối lượng công việc lớn cho người dân, giúp đất nước thoát khỏi đói nghèo và trở thành doanh nghiệp được tôn trọng. Đó luôn là ước mơ, khát vọng của tôi, đồng thời cũng là kim chỉ nam trong suốt quá trình thành lập và phát triển của công ty"-ông chia sẻ.

Narayana Murthy trở thành huyền thoại CNTT và được ví như Bill Gates của Ấn Độ khi đưa Infosys từ công ty vô danh thành biểu tượng của ngành phần mềm nước này. Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Năm 2023, công ty đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, có 320.00 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD. Theo thống kê năm 2023 của Forbes, Murthy sở hữu khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD, xếp thứ 711 trong số những người giàu nhất hành tinh.

Hùng Quân
.
.