Những giờ phút nghẹn lòng trên hồ Thác Bà

Thứ Hai, 23/02/2026, 15:10

Giữa nỗi đau mất mát và tang thương, hình ảnh những CBCS Công an tỉnh Lào Cai kiên cường bám trụ nơi hiện trường như một minh chứng lặng lẽ mà bền bỉ cho bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tụy của người chiến sĩ CAND.

Chiều 23/2, cuộc tìm kiếm thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tại hồ Thác Bà khép lại, khi trời đã ngả chiều. Trong tiết trời se lạnh, mặt hồ dần trở lại vẻ yên ả nhưng trong lòng những CBCS Công an tỉnh Lào Cai tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ vẫn nặng trĩu với nhiều cung bậc cảm xúc.

Với họ, đó không phải là một chiến công để tự hào, mà là trách nhiệm phải hoàn thành đến cùng. Phía sau mỗi lần dầm mình trong nước lạnh, mỗi giờ phút đối diện hiểm nguy là mong muốn giản dị, đưa người đã khuất trở về với gia đình, để nỗi đau không còn kéo dài trong chờ đợi. Giữa nỗi đau mất mát và tang thương, hình ảnh những CBCS Công an tỉnh Lào Cai kiên cường bám trụ nơi hiện trường như một minh chứng lặng lẽ mà bền bỉ cho bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tụy của người chiến sĩ CAND.

Khi mệnh lệnh là trái tim: Những giờ phút nghẹn lòng trên hồ Thác Bà -0
Thiếu tướng Cao Minh Huyền, Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và công tác điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, đến khoảng 17h20 phút ngày 22/2, các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, trong đó có Công an tỉnh Lào Cai đã tìm thấy toàn bộ 6/6 thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối ngày 21/2 tại hồ Thác Bà. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành hoàn tất các thủ tục cần thiết để bàn giao thi thể các nạn nhân về cho gia đình theo quy định.

Trong vòng chưa đầy 24h, kể từ khi xảy ra vụ tai nạn đường thuỷ thương tâm xảy ra, việc các lực lượng cứu hộ nhanh chóng tìm kiếm các nạn nhân đã thể hiện sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp có hiệu quả của các lực lượng Công an, Quân đội, lực lượng ANTT tại cơ sở và người dân địa phương…, trong công tác tìm kiếm, cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Trách nhiệm trước sinh mạng con người, trước niềm mong ngóng của từng gia đình

Trong màn sương dày đặc buông xuống lòng hồ Thác Bà tối 21/2, không gian thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai vẫn yên ả như bao ngày khác. Thế nhưng, chính trong khoảnh khắc tưởng chừng bình thường ấy, một bi kịch đau lòng đã bất ngờ xảy ra.

Khoảng 19h15 cùng ngày, vụ va chạm giữa tàu chở khách biển kiểm soát YB0876H và tàu chở đá biển kiểm soát YB0919 đã khiến 6 người mất tích. Con tàu chở khách chở theo 23 người (bao gồm lái tàu) chìm dần xuống làn nước lạnh buốt, để lại phía sau những tiếng kêu cứu hoảng loạn và nỗi đau xé lòng của những người ở lại.

Khi mệnh lệnh là trái tim: Những giờ phút nghẹn lòng trên hồ Thác Bà -0
Khi mệnh lệnh là trái tim: Những giờ phút nghẹn lòng trên hồ Thác Bà -1
Khi mệnh lệnh là trái tim: Những giờ phút nghẹn lòng trên hồ Thác Bà -2
Một số hình ảnh tìm kiếm tại hiện trường.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an xã Bảo Ái nhanh chóng có mặt tại hiện trường; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp cùng Quân đội, Y tế, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân có thuyền trên hồ triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ. Mệnh lệnh được phát đi trong đêm: phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Giữa đêm tối, mặt hồ rộng mênh mang, sương mù dày đặc khiến tầm nhìn bị hạn chế nghiêm trọng. Nước lạnh, đáy hồ phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhưng với CBCS Công an tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn – đó còn là trách nhiệm trước sinh mạng con người, trước niềm mong ngóng của từng gia đình.

Trung tá Đặng Trần Hoàng, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, xác định đây là tình huống đặc biệt nghiêm trọng, ngay khi có mặt tại hiện trường, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiệm vụ… Lực lượng tìm kiếm phải đối mặt là vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm, sương mù dày, nhiệt độ thấp, phạm vi tìm kiếm rộng. Tuy nhiên, lãnh đạo và CBCS Phòng CSGT đã quán triệt tinh thần phải tập trung cao nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, tận dụng từng phút, từng giờ để tìm kiếm các nạn nhân.

Dưới làn nước lạnh, CBCS thuộc Tổ cứu nạn cứu hộ chuyên sâu dưới nước phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai thay phiên nhau lặn sâu, rà từng khoảng đáy hồ. Trên bờ, ánh đèn pin quét dài mặt nước, những bộ đàm liên tục trao đổi. Không ai nói ra, nhưng ai cũng hiểu, mỗi phút trôi qua đều nặng như đá đè trong lồng ngực.

Trung úy Lương Mạnh Duẩn - Tổ cứu nạn cứu hộ chuyên sâu dưới nước phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chia sẻ, việc tìm kiếm dưới lòng hồ gặp rất nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, tầm nhìn hạn chế. Tuy nhiên, với quyết tâm cao nhất, CBCS đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để đưa các nạn nhân trở về với gia đình.

Suốt đêm 21 và cả ngày 22/2, công tác tìm kiếm diễn ra không ngơi nghỉ. Từng phương án được rà soát, mở rộng phạm vi theo hướng dòng chảy. Các tổ công tác chia nhau khoanh vùng, sử dụng thiết bị chuyên dụng hỗ trợ dò tìm. Nhiều chiến sĩ ngâm mình hàng giờ liền, đôi tay tím tái nhưng vẫn kiên trì bám trụ. Có những thời điểm tưởng như kiệt sức, nhưng nhìn về phía bờ hồ – nơi những ánh mắt đỏ hoe, những tiếng khóc nấc của người thân của các nạn nhân đang hướng nhìn về - họ lại tự nhủ phải cố thêm chút nữa.

Đến 17h20 ngày 22/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy đủ 6 thi thể nạn nhân mất tích. Khi nạn nhân cuối cùng được đưa lên bờ, không gian như lặng đi. Tiếng khóc bật lên xé lòng, xen lẫn tiếng thở dài nặng trĩu.

Chuyện những người hùng “thầm lặng”

Trong vụ tai nạn thương tâm trên lòng hồ Thác Bà đã có 17 người may mắn thoát nạn. Trong đó, phải kể đến những "người hùng" đã dũng cảm lao mình xuống dòng nước lạnh buốt, kịp thời cứu người thoát nạn.

Trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà, những người đầu tiên tiếp cận hiện trường có ông Trong, ông Hà Ngọc Sơn (SN 1979, trú thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái). Thời điểm xảy ra tai nạn, ông đang ở trên đảo giữa hồ thì nghe một tiếng “ầm” lớn, rồi tiếng máy tàu tắt hẳn. Linh cảm có chuyện chẳng lành, ông lập tức cầm đèn pin, nổ máy thuyền chạy về phía phát ra âm thanh.

Trước mắt ông là cảnh tượng hỗn loạn, người nổi, người chìm, tiếng kêu cứu vang lên giữa màn đêm. Không kịp suy nghĩ nhiều, ông vừa giữ thăng bằng chiếc thuyền nhỏ chòng chành, vừa kéo từng người lên. “Lúc đó ai gần thì cứu trước. Thuyền nghiêng lắm, nước đã tràn vào. Nếu chở thêm có thể lật, tất cả đều nguy hiểm”, ông Sơn kể.

Sau nhiều lượt tiếp cận, ông cứu được 6 người đưa vào bờ an toàn, đồng thời báo chính quyền và đánh dấu vị trí tàu chìm. Đến nay, ông vẫn day dứt vì không thể cứu thêm người.

Trên bờ hồ, người thân các nạn nhân gần như kiệt sức vì lo lắng, Ông Hoàng Văn Hoà, trú tại phường Văn Phú, nghẹn ngào: “Những người đang mất tích đều là người thân của tôi - chị gái ruột, em trai chú ruột, hai chị dâu và hai cháu nhỏ. Tôi chỉ kịp đưa mọi người ra bến bằng taxi, không ngờ đó lại là lần cuối cùng nhìn thấy họ. Khi nghe tin tai nạn, tôi bủn rủn tay chân, chỉ biết lao ra hiện trường, mong có phép màu.”

Ông Hoàng Văn Long, xã Cảm Nhân - một trong những người may mắn được cứu – vẫn chưa hết bàng hoàng: “Khi tàu đang đi thì thấy tàu kia tiến lại rất gần rồi va chạm mạnh. Sau cú đâm, tôi cùng một số người cố bám vào mạn tàu. May mắn có thuyền nhỏ của người dân tiếp cận kịp thời đưa tôi và một số người lên an toàn”.

Hiện Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị nạn.

Giang Lương- Xuân Mai
.
.