Gần dân, hiểu dân để làm việc, phục vụ tốt nhân dân
Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ là gương mặt trẻ tiêu biểu tại địa bàn cơ sở của lực lượng Công an Hà Tĩnh vừa được Bộ Công an phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh. Quá trình công tác, anh được bà con đánh giá là gần gũi, thân thiện, luôn sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ bà con và luôn vì dân phục vụ.
Là Phó trưởng Công an xã Yên Hồ, Đại úy Lê Ngọc Anh được giao phụ trách thôn Trung Nam Hồng. Đây là địa bàn tập trung nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, có nhiều người già, neo đơn. Để hỗ trợ bà con, nhất là dịp trước Tết Nguyên đán, Đại úy Lê Ngọc Anh đã có sáng kiến triển khai chương trình bán hương trầm gây quỹ ủng hộ người nghèo.
Vừa trực tiếp bán hương trầm, vừa phối hợp với các tổ chức khác như phụ nữ, thanh niên và hội cựu chiến binh, chỉ trong thời gian ngắn Đại úy Lê Ngọc Anh đã gây quỹ được số tiền để mang tết ấm đến cho người nghèo. Mặc dù giá trị mỗi suất quà là không lớn (200.000 đồng), nhưng sự hỗ trợ kịp thời đã nhân lên niềm vui đầu năm mới cho 16 hộ gia đình nghèo trên địa bàn thôn Trung Nam Hồng. Cũng trong thời gian này, Đại úy Lê Ngọc Anh còn chủ động khâu nối với các nhà hảo tâm quan tâm động viên và trao tặng 20 suất quà cho các em thanh thiếu nhi và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hoạt động gây quỹ tặng 1 khu vui chơi cho thôn Trung Nam Hồng trị giá 8 triệu đồng.
Đại úy Lê Ngọc Anh chia sẻ, bản thân đang thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn thôn Trung Nam Hồng. Trong quá trình đó, bản thân đã gần gũi, sâu sát với nhân dân nên được và con tin yêu. Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ liên quan đến tình hình ANTT, quản lý giáo dục các loại đối tượng trong địa bàn mà qua đó, bản thân anh cũng đã có những thuận lợi nhất định trong quá trình tổ chức vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Quá trình xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bản thân Đại úy Lê Ngọc Anh đã nhận thấy được nhiều hiệu quả thiết thực mang lại từ các mô hình “Zalo kết nối bình yên” trong các khu dân cư và mô hình “Camera an ninh” nên đã tập trung xây dựng và khai thác, nhân rộng. Theo Đại úy Lê Ngọc Anh, các mô hình này là sợi dây kết nối giữa các tầng lớp nhân dân với cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an trong tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, giúp tăng cường sự tương tác, phản biện xã hội của các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật.

Nhờ làm tốt công tác tương tác thường xuyên, các nhóm này đã giúp thông tin một cách kịp thời, nhanh chóng các thông tin về ANTT, lừa đảo qua mạng, PCCC, an toàn giao thông và các chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện và chính quyền địa phương xã. Ngược lại, người dân đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các hành vi vi phạm ANTT, an toàn giao thông, tìm vật rơi… để lực lượng Công an vào cuộc điều tra, xử lý. Đối với mô hình camera an ninh, từ khi đưa vào vận hành đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng Công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT.
Qua trích xuất camera, đã chấn chỉnh nhắc nhở hàng trăm người dân vi phạm khi tham gia giao thông, giúp đỡ 1 người dân trích xuất hình ảnh truy tìm tài sản bị thất lạc tìm lại giấy tờ và số tiền 17 triệu đồng, tìm kiếm thành công 2 người thân đi lạc về với gia đình. Cùng với đó, đã trích xuất để theo dõi, truy tìm các đối tượng hoạt động trộm cắp trên địa bàn và các địa bàn khác di chuyển qua địa bàn...
Với vai trò là Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, thời gian qua Đại úy Lê Ngọc Anh đã trực tiếp tham gia điều tra, làm rõ 3 vụ phạm pháp hình sự, trong đó 1 vụ tham ô tài sản, 2 vụ trộm cắp tài sản, thu hồi trả lại tài sản cho người bị hại với tổng trị giá 135 triệu đồng; bắt quả tang 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Bên cạnh những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, Phó trưởng Công an xã Yên Hồ Lê Ngọc Anh còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của đơn vị và của địa phương nơi công tác. Hiện đang là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca ví giặm xã Yên Hồ.
Trực tiếp tham gia nhóm thiện nguyện “Tự tâm thị xã Hồng Lĩnh” để chia sẻ vật chất, tinh thần cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hỗ trợ các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ khi có dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt. Bản thân đã trực tiếp kết nối hỗ trợ hàng tháng cho 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã số tiền 800.000 đồng, tham gia hiếu máu trực tiếp cứu người 2 lần.
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2022 đến nay, Đại úy Lê Ngọc Anh đã 2 lần vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, 3 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Năm 2024, gia đình Đại úy Lê Ngọc Anh được biểu dương là Gia đình hạnh phúc, tiêu biểu của Công an tỉnh Hà Tĩnh. Mới đây nhất, Đại úy Lê Ngọc Anh là 1 trong 80 gương mặt được trao giải thưởng Thanh niên Công an xã, thị trấn có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong đảm bảo ANTT ở cơ sở năm 2025 tại Hội trại Thanh niên “Vì an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an phối hợp với Đoàn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang.