Công an TP Huế nỗ lực kìm giảm tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ Bảy, 10/05/2025, 07:39

Từ đầu năm 2025 đến nay, Công an TP Huế đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT để tăng cường biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả tội phạm và các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo.

Trong đó, Công an các đơn vị, địa phương đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ở địa bàn dân cư chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo.

Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí

Mới đây, cụ ông Đặng Văn Lực (SN 1938, trú tại đường Thạch Hãn, phường Thuận Hòa, quận Phú Xuân, TP Huế) đã đến Công an phường Thuận Hòa giao nộp một khẩu súng K54, 10 viên đạn và 2 hộp tiếp đạn.

“Trước đây tôi từng công tác tại Phòng Tài chính huyện Phú Lộc, tỉnh Bình Trị Thiên cũ (nay thuộc TP Huế) và được cấp phát khẩu súng kèm số đạn cùng giấy phép sử dụng nên cất giữ cho đến nay như một kỷ vật. Tuy nhiên sau khi được cán bộ Công an phường Thuận Hòa tuyên truyền, tôi đã tự nguyện mang khẩu súng này cùng số đạn đến giao nộp để đảm bảo an toàn”, cụ Lực cho biết.

noluc 1.jpg -0
Người dân ở xã miền núi Đông Sơn giao nộp súng tự chế cho cơ quan Công an.

Công an phường Thuận Hòa cho biết nhờ cán bộ CSKV tích cực tuyên truyền nên ngoài trường hợp của cụ Đặng Văn Lực, còn có nhiều người dân đến phường giao nộp vũ khí thô sơ.

Tại Phong Thạnh (thị xã Phong Điền, TP Huế), tuy là xã có diện tích rộng với dân số hơn 7.031 nhân khẩu sau khi sáp nhập (từ 2 xã Điền Hương và Điền Môn) nhưng công tác tuyên truyền, vận động giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo được Công an xã Phong Thạnh thực hiện rất hiệu quả.

Đại úy Lê Viết Bình, CSKV phụ trách thôn Thanh Hương Đông và Thanh Hương Lâm, xã Phong Thạnh cho hay, không chỉ tích cực bám cơ sở, sâu sát với bà con nhân dân, CSKV như anh còn tranh thủ những người có uy tín trong cộng đồng và cùng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên tổ chức tuyên truyền các quy định pháp luật, nhất là những quy định liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo đến người dân.

“Chúng tôi còn tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của xã và trang ANTT Công an xã trên mạng xã hội Facebook để người dân ở 7 thôn của xã hiểu rõ sự nguy hiểm, mức độ vi phạm khi tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trái phép. Nhờ vậy nên trong 3 tháng qua lực lượng Công an xã đã vận động người dân giao nộp 2 quả mìn, 3 vũ khí thô sơ”, Đại úy Lê Viết Bình cho biết thêm.

Với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền kết hợp lồng ghép thực hiện các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều Công an xã, phường ở TP Huế đã thực hiện có hiệu quả công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT. Điển hình như Công an phường Phong Hải (thị xã Phong Điền, TP Huế); Công an phường Đông Ba (quận Phú Xuân, TP Huế); Công an xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, TP Huế); Công an xã Đông Sơn (huyện A Lưới, TP Huế); Công an thị trấn Khe Tre (huyện Phú Lộc, TP Huế).

Đại úy Lê Khánh Long, Phó trưởng Công an xã Đông Sơn cho biết thêm: “Do đặc thù là vùng miền núi nên vẫn có nhiều người dân ở địa bàn xã sử dụng các loại súng tự chế để săn bắn chim, cò. Trước thực trạng này, qua công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an xã, từ đầu năm 2025 đến nay người dân đã giao nộp 5 khẩu súng tự chế”.

Đảm bảo an toàn các sự kiện, lễ hội lớn

Ngoài Công an các xã, phường, Ban Thanh niên Công an TP Huế cũng đã chủ trì thực hiện công trình thanh niên “Tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo”. Thiếu tá Lê Viết Phương, Trưởng Ban Thanh niên Công an TP Huế thông tin, qua các đợt phát động tuyên truyền tại các địa phương, đã có rất nhiều người dân ở trên địa bàn tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an các loại VK, VNL, CCHT. Chỉ tính riêng trong năm 2024, các thành viên tham gia công trình thanh niên kể trên đã vận động người dân giao nộp 70 khẩu súng, dao, kiếm tự chế các loại và 12 viên pháo.

Theo Công an TP Huế, thông qua tuyên truyền và các đợt phát động cao điểm, công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT tại địa phương, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tính riêng từ đầu tháng 2/2025 đến tháng 5/2025, Công an các xã, phường ở TP Huế đã vận động, thu hồi 95 khẩu súng các loại, trong đó có 82 súng tự chế; 169 viên đạn các loại; 17 quả bom, mìn, đầu đạn; 6 kíp nổ; 17 CCHT; 423 vũ khí thô sơ cùng nhiều linh kiện lắp ráp vũ khí.

Phát huy những kết quả tích cực đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về VK, VNL, CCHT và pháo, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị văn hóa, lễ hội trên địa bàn trong năm 2025, mới đây Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Huế Nguyễn Thanh Bình đã ký ban hành văn bản yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn nỗ lực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý VK, VNL, CCHT và pháo. Tiếp tục đẩy mạnh phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mô hình dân vận khéo, tổ chức ký cam kết thôn, bản, tổ dân phố không có VK, VNL, CCHT trái phép.

“Công an thành phố cần làm tốt công tác dự báo tình hình, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp mà tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VNL, CCHT và pháo thường lợi dụng hoạt động. Chủ động phối hợp các sở, ngành địa phương tuyên truyền vận động người dân chấp hành và phát hiện tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VNL, CCHT và pháo; phát động đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp VK, VNL, CCHT và pháo. Qua đó đảm bảo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ các sự kiện chính trị - văn hóa, lễ hội lớn của thành phố, nhất là các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia – Huế 2025”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Anh Khoa
.
.