Nạn nhân mới của những trò lừa đảo cũ trên không gian mạng

Thứ Năm, 16/05/2024, 08:35

Theo số liệu thống kê từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, từ ngày 16/12/2023 đến hết tháng 4/2024, cơ quan chức năng phát hiện 28 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, tổng thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo, nhưng vẫn xuất hiện nhiều nạn nhân mới của các trò lừa này. Lợi dụng việc một số cơ quan Nhà nước đang triển khai các phần mềm dịch vụ công trực tuyến, các đối tượng lừa đảo đã tạo các ứng dụng mạo danh cơ quan Nhà nước có các tên gọi như "Dịch vụ công", "Phần mềm thuế", "VNeID", "Bộ Công an"...

Nạn nhân mới của những trò lừa đảo cũ trên không gian mạng -0
Ảnh minh họa.

Sau đó, bằng các thủ đoạn khác nhau, đối tượng tiếp cận và dẫn dụ, lừa người dân cài đặt các ứng dụng giả mạo này trên điện thoại, chiếm quyền điều khiển, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân. 

Đầu tháng 4/2024, anh P. ở huyện Chư Sê, Gia Lai đến cơ quan Công an trình báo bị mất 678 triệu đồng vì làm theo lời một đối tượng giả danh Công an, truy cập vào link dẫn đến một trang web giả mạo dịch vụ công để bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và rút toàn bộ số tiền trong tài khoản.

Anh P. chia sẻ: "Do phần mềm có giao diện gần giống với giao diện "Dịch vụ công trực tuyến" thật của Bộ Công an nên tôi hoàn toàn tin tưởng. Khi cài đặt, phần mềm yêu cầu toàn quyền truy cập điện thoại của tôi, tôi cũng không nghi ngờ gì. Tiếp đó các đối tượng yêu cầu tôi chuyển khoản 12 nghìn đồng vào tài khoản có tên là "Quỹ bảo trợ trẻ em VN". Tôi vừa thực hiện xong thì ngay lập tức tài khoản ngân hàng của tôi báo toàn bộ số tiền trong tài khoản của tôi đã bị chuyển sang tài khoản khác. Lúc đó tôi mới biết mình bị lừa".

Một số thủ đoạn như giả danh lãnh đạo, cơ quan pháp luật, nhân viên ngân hàng, cán bộ viễn thông, bảo hiểm xã hội, công ty tài chính, vv…); hack facebook, zalo; gọi điện khủng bố; lừa đảo trúng thưởng; bẫy tình trên mạng xã hội; mua bán hàng trực tuyến, làm việc qua ứng dụng lạ, vv… đang vây bủa người dùng mạng

Anh T. (trú ở xã Kông Yang, huyện Kông Chro, Gia Lai) đã mất hơn 60 triệu đồng vì bị lừa đảo trúng thưởng. Vào tháng 1/2024, anh T. nhận được 1 cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông báo anh T là 1 trong 5 khách hàng may mắn trúng 1 xe máy SH trị giá hơn 100 triệu đồng từ chương trình tri ân khách hàng. Đối tượng này yêu cầu anh T đặt mua 3 sản phẩm theo hướng dẫn để nhận mã trúng thưởng và làm hồ sơ trúng thưởng (tổng trị giá 10,1 triệu đồng). Sau đó các đối tượng tiếp tục yêu cầu anh T. chuyển tiền để thuê vận chuyển, nộp thuế tổng cộng 54 triệu đồng, cam kết sẽ hoàn lại toàn bộ số tiền này cùng với giải thưởng sau khi anh T. nhận được phần thưởng.

Tương tự anh T., chị M. (trú tại xã Chơ Glong, huyện Kông Chro) cũng là nạn nhân của trò lừa trúng xe SH. Rất may, chị M. đã cảnh giác, tỉnh táo gọi điện nhờ tư vấn. Sau đó chị chặn cuộc gọi từ các đối tượng, chỉ mới bị thiệt hại 1 triệu đồng. Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo, nếu nghi ngờ bị lừa, cần ngay lập tức tắt wifi, dữ liệu di động; tháo sim, tắt nguồn điện thoại. Trong trường hợp không thể tắt nguồn thì tắt thiết bị phát sóng wifi để ngắt hoàn toàn kết nối với đối tượng.

Thúy Trinh
.
.