Hệ thống thông tin quản lý đất đai của Đà Nẵng cơ bản khôi phục sau sự cố

Thứ Tư, 15/05/2024, 13:02

Trưa nay (15/5), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết hệ thống thông tin quản lý đất đai của thành phố đã cơ bản khôi phục và hoạt động trở lại sau gần 10 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, khiến việc đăng ký, chỉnh lý biến động đất đai bị đình trệ.

Được biết từ ngày 6/5, trong quá trình vận hành hệ thống thông tin ngành TN&MT, Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT TP Đà Nẵng đã phát hiện Hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai bị nhiễm mã độc, làm ảnh hưởng đến công tác xử lý hồ sơ đăng ký đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT báo cáo nhanh về Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT); đồng thời, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cách ly toàn bộ hệ thống, ngừng cung cấp các dịch vụ, bao gồm dịch vụ thông tin đất đai để tiến hành rà soát và đánh giá nguồn lây nhiễm, mức độ an toàn thông tin, độ tin cậy dữ liệu để có giải pháp xử lý phù hợp.

Hệ thống thông tin ngành TN&MT TP Đà Nẵng cơ bản khôi phục sau sự cố  -0
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Đà Nẵng.

Trong thời gian xử lý sự cố, Sở TN&MT thành phố đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký tại các quận, huyện tập trung nguồn lực, sử dụng các nguồn hồ sơ, tài liệu giấy và dữ liệu dự phòng, áp dụng các biện pháp phù hợp để xử lý hồ sơ đảm bảo tính liên tục, kịp thời.

Theo đó, việc tiếp nhận, chuyển văn bản đã được thực hiện theo phương thức làm thủ công. Tuy nhiên, một số đơn vị, cá nhân liên quan chưa thực hiện nghiêm quy trình xử lý hồ sơ trong trường hợp khẩn cấp theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở dẫn đến chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ so với quy định.

Về việc này, lãnh đạo Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã chấn chỉnh và chỉ đạo xử lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong mọi tình huống.

Đối với thông tin nhiều hồ sơ ứ đọng tại Bộ phận một cửa quận Cẩm Lệ mà Báo CAND phản ánh ngày 14/5, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở TN&MT đã trực tiếp chỉ đạo triển khai giải quyết 230 hồ sơ đã được tiếp nhận trong thời gian xử lý sự cố.

Thân Lai
.
.