“Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” đạt giải đặc biệt Giải Báo chí quốc gia năm 2020

14:42 14/10/2021

Chiều 14/10, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV – năm 2020 đã chấm, chọn 112 tác phẩm để trao giải vào ngày 24/10. Trong đó, tác phẩm “Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân Dân được trao giải đặc biệt.

Năm 2020, Ban tổ chức đã nhận được 1.823 tác phẩm của 114 cấp hội và của hơn 190 tác giả là cộng tác viên tham dự. Các tác phẩm tham dự đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2020 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; công tác thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng' các ngày kỷ niệm lớn như kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, kỷ niệm 75 ngày thành lập nước.

Các tác phẩm dự giải có đề tài phong phú, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện thời sư, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương năm 2020, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; các vấn đề nóng bỏng như đại dịch COVID-19, lũ lụt thiên tai ở các tỉnh miền Trung, được đề cập sâu sắc, kịp thời, toàn diện, có tác động ảnh hưởng lớn tới xã hội.

“Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” đạt giải Đặc biệt Giải Báo chí quốc gia năm 2020 -0
Một hình ảnh trong tác phẩm "Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình" của Báo Nhân Dân.

Nhiều tác phẩm đã tham gia tích cực vào việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là sai phạm trong công tác quản lý đất đai; sai phạm trong công tác cán bộ, bất cập trong giáo dục; nạn xã hội đen, các loại tội phạm mới, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích thúc đẩy kinh tế số, kinh tế tư nhân, kinh tế xanh, sản xuất nông nghiệp sạch; xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống. Nhiều tác phẩm tiếp tục khai thác những đề tài truyền thống như lịch sử cách mạng, các nét đẹp văn hoá, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong cuộc sống… Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu sắc, có hiệu quả xã hội tích cực, có sức ảnh hưởng lớn lao.

Nhìn chung các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và tin, phóng sự, ký sự phim tài liệu (báo hình) được Hội đồng đánh giá cao. Nhiều tác phẩm truyền hình là bức tranh bao quát mọi mặt của đất nước năm 2020, phong phú nội dung, đề tài, chất liệu sinh động, hình ảnh ấn tượng.

Tác phẩm “Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân Dân là tác phẩm xuất sắc, được trao giải đặc biệt. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã chọn được 9 giải A, 25 giải B, 45  giải C, 32 giải Khuyến khích.

Lễ trao giải được tổ chức vào tối ngày 24/10 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VOV1.

PV