Trao giải cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường"

21:55 23/10/2021

Tối 23/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ; Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho biết: Sau khi phát động, chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước. Điều này cho thấy sự quan tâm của tất cả nhạc sĩ đối với sự nghiệp trồng người theo lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Với hơn 400 ca khúc tham dự, đề tài được khai thác rất rộng, nhiều cấp độ, từ học sinh mầm non, mẫu giáo tới phổ thông rồi đại học. Có nhiều tác phẩm về ký ức, thầy cô trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về lời ca đẹp, về giai điệu âm nhạc. 

Trao giải cuộc thi
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cho tác phẩm "Em là cô giáo vùng cao" của tác giả Đào Hữu Thi.

Chia sẻ về Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng: Cuộc thi được tổ chức nhằm khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ giáo viên ngành giáo dục, đồng thời là dịp để các tác giả thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục. Đây là cuộc thi giàu hình tượng cảm xúc về hình ảnh người thầy, thể hiện được giá trị giáo dục và tính nhân văn. 

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 30 tác phẩm đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Em là cô giáo vùng cao” của tác giả Đào Hữu Thi, quận Long Biên, Hà Nội và tác phẩm “Tình cô” của nhạc sĩ Kiều Tuấn Minh, thơ Phạm Bạch Trúc, Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh.

Huyền Thanh