TP Hồ Chí Minh khởi động tour du lịch liên vùng

07:33 21/10/2021

Đầu tháng 10/2021, nhiều doanh nghiệp lữ hành tại TP Hồ Chí Minh đã “tung” ra một số sản phẩm tour tham quan các điểm ở Cần Giờ, Củ Chi…

Đặc biệt là ngày 18/10, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công Ty TNHH Du lịch Saco tổ chức cho 100 khách tham quan Núi Bà Đen ở tỉnh Tây Ninh khép kín, an toàn, đi về trong ngày. Đây là tour liên kết ngoài tỉnh đầu tiên của doanh nghiệp du lịch TP Hồ Chí Minh sau đại dịch lần thứ 4.

Đón những du khách ngoại tỉnh đầu tiên sau nhiều tháng gián đoạn do dịch bệnh, ông Trương Quang Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cùng đại diện Ban Quản lý khu du lịch núi Bà Đen đã ra tặng hoa chào mừng. Ông Hùng cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên kết nối, mở lại hoạt động du lịch với tỉnh Tây Ninh ngay sau khi hai bên thống nhất được quy trình an toàn và điều kiện đón khách.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai tuyến du lịch liên tỉnh đầu tiên đến Tây Ninh nằm trong kế hoạch phục hồi ngành du lịch thành phố trong giai đoạn “bình thường mới”. Thành phố sẽ chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, tạo các “luồng xanh” du lịch cho các doanh nghiệp du lịch khôi phục lại tour liên tỉnh, trong đó các tiêu chí về an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Đến nay, tỷ lệ đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đạt 80%, tiêm mũi 1 là 98,5%. Tuy nhiên, việc liên kết phát triển du lịch, nhiều tỉnh thành vẫn còn e dè. Bên cạnh đó, tổng chỉ huy ngành du lịch vẫn chưa có chỉ đạo chung thống nhất về “thẻ xanh” nên mỗi nơi thực hiện một kiểu.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc Công ty du lịch VietMark cũng đề xuất về vấn đề “thẻ xanh COVID-19” phải được chấp nhận cả nước. Nếu mỗi nơi quy định một kiểu thì không thể thông thương du lịch được, các doanh nghiệp lữ hành cũng khó đưa ra sản phẩm du lịch.

Thiết nghĩ, khi ngành hàng không khai thác trở lại, những tour dạng khép kín có thể triển khai giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh thành khác trong cả nước. Nhưng các tỉnh thành phải thống nhất đưa ra bộ tiêu chí an toàn, nhất là những nơi đã có liên kết hợp tác phát triển du lịch.

Nguyễn Cảnh