Sẵn sàng các điều kiện cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22

08:33 18/10/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế để rà soát các công việc tổ chức cho Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 22. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng Ban chỉ đạo LHP và ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đồng Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ 22.

Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam bản sắc, hiện đại và nhân văn”, LHP diễn ra từ ngày 18 đến 20/11. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 26 phim truyện, 69 phim tài liệu, 14 phim khoa học và 31 phim hoạt hình tham dự Liên hoan phim.

Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp nên Bộ VH-TT&DL chỉ tổ chức đơn giản, các hoạt động chính trong LHP cũng sẽ được rút gọn.

lien hoan.jpg -0
Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế (bìa trái) nhận cờ luân phiên Liên hoan phim lần thứ 22 do địa phương đăng cai tổ chức.

Các sự kiện chính của LHP Việt Nam 22 bao gồm: chương trình chiếu phim dự thi (chiếu phim cho Ban Giám khảo chấm thi tại Hà Nội, chiếu tại rạp và trực tuyến cho khán giả với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến); chương trình toàn cảnh (chiếu tại rạp và trực tuyến cho khán giả với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến); họp báo kết hợp khai mạc LHP tại Huế; lễ công bố và trao giải.

Các sự kiện bên lề diễn ra tại Huế gồm: tuần phim chào mừng LHP Việt Nam 22, triển lãm “Thừa Thiên-Huế, điểm đến của các nhà làm phim”, triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn”; chương trình thời trang áo dài và điện ảnh, áo dài cộng đồng…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, địa phương xác định LHP là cơ hội quảng bá hình ảnh, cơ hội phục hồi các hoạt động văn hóa, du lịch trong thời gian sắp đến. Hiện, tỉnh đã đưa ra nhiều phương án để chủ động ứng phó một cách phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ LHP. Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế địa phương cũng đã xây dựng các phương án thực hiện phù hợp với tình hình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; trong đó, sẽ áp dụng quy tắc “Một cung đường, hai điểm đến” đối với khách mời tham dự các sự kiện của LHP nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch tễ theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế. Cụ thể, khách mời phải tiêm đủ 2 mũi vaccine (thẻ xanh COVID-19) trước 14 ngày tham dự LHP, phải tuân thủ 5K, khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh sau khi đến tỉnh Thừa Thiên-Huế. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế dự kiến tổ chức tour tham quan đại nội, tour dọc sông Hương cho các đại biểu tham dự LHP.

Theo Cục Điện ảnh, những khó khăn vì đại dịch đã tạo nên thách thức, khiến cho công tác tổ chức LHP lần thứ 22 luôn trong tình trạng phải sẵn sàng xoay chuyển. Điều khiến giới làm phim và công chúng yêu điện ảnh quan tâm nhất là sẽ có những ứng viên nào bước vào mùa Liên hoan đặc biệt năm nay. Một số đạo diễn cho rằng, do đại dịch COVID-19, nhiều phim đã bị ảnh hưởng về tiến độ và chất lượng. Tuy nhiên, các nghệ sĩ, cán bộ nhân viên nhiều hãng phim đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và có nhiều tác phẩm được dư luận đánh giá cao. Nhiều nghệ sĩ đã dần khẳng định phong cách riêng, bộc lộ khả năng, cách tiếp cận mới và thể hiện nhiều màu sắc trong tác phẩm của mình…

Hải Lan