Giáp Thìn và niềm tin bình yên, thịnh vượng

Thứ Hai, 22/01/2024, 10:50

Năm Quý Mão đã khép lại với bộn bề khó khăn, song nhìn nhận một cách công bằng, những thành tựu kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng và an ninh... của đất nước đạt được trong năm 2023 rất đáng tự hào. Thế giới năm qua có nhiều biến động: Cuộc chiến Nga - Ukraine chưa lắng dịu thì lại thêm những "chảo lửa" ở Gaza, Nigier, Myanmar...

Nhiều vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đặt ra những thách thức vô cùng nan giải với thế giới, kể cả các nước phát triển, giàu mạnh.

2-1.jpg -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV (sáng 15/1/2024). Ảnh: Trí Dũng.

Trong bối cảnh ấy, Việt Nam đương nhiên không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực mang tính toàn cầu, đặc biệt là về sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, làm ảnh hưởng đến đời sống, xã hội. Thế nhưng, Việt Nam vẫn giành được những kết quả ấn tượng: Giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2023 tăng 3,25%. Thị trường tiền tệ, tỉ giá, ngoại hối cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất giảm khoảng 2% so với cuối năm 2022. Bội chi ngân sách, các chỉ tiêu về nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia thấp hơn giới hạn cho phép. Các cân đối lớn được bảo đảm: Thu ngân sách nhà nước vượt 8,12% dự toán; xuất siêu 28 tỷ USD; an ninh năng lượng được bảo đảm; cơ bản bảo đảm cung - cầu lao động.

Tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, tuy không đạt mục tiêu đề ra nhưng Việt Nam vẫn được xác định là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu. GDP cả năm 2023 tăng 5,05%, thuộc nhóm cao trong khu vực và thế giới. Cả 3 khu vực đều phát triển tốt; nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong hơn 10 năm qua; công nghiệp phục hồi tốt; dịch vụ phát triển sôi động, du lịch phục hồi, đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế - vượt xa mục tiêu 8 triệu lượt khách.

Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được đẩy mạnh và là điểm sáng của năm 2023. Đầu năm 2023 khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc - Nam, giữa năm khánh thành 9 dự án, cuối năm đồng loạt khánh thành 4 dự án giao thông quan trọng; từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đến nay đã đưa vào khai thác thêm gần 730 km, đưa tổng chiều dài đường cao tốc cả nước hiện nay lên gần 1.900 km...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp năm 2023 đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây, đóng góp lớn vào mức tăng trưởng 5,05% của nền kinh tế. Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng và là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2023 duy trì ở mức cao, trên 53 tỷ USD; thặng dư thương mại cao nhất từ trước tới nay, đạt 12,07 tỷ USD, tăng 43,7%. Trong đó, một số mặt hàng tăng cao kỷ lục như: Rau quả 5,69 tỷ USD, tăng 69,2%; gạo 4,78 tỷ USD, tăng 38,4%; điều 3,63 tỷ USD, tăng 17,6%. Riêng về xuất khẩu gạo, dấu mốc gần 4,8 tỷ USD là mức cao nhất trong 35 năm qua kể từ khi Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo vào năm 1989...

Đó là những con số hết sức ấn tượng, phản ánh bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước trong năm Quý Mão 2023. 

Về đối ngoại, 2023 là một năm có nhiều dấu mốc quan trọng: Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước trên thế giới; tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước láng giềng thân thiết như Lào, Campuchia và ASEAN. Trong năm, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới đón cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức trong những tháng cuối năm và nâng cấp quan hệ với 2 cường quốc này. Trong mối quan hệ quốc tế đan xen, nhạy cảm, sự kiện hai nhà lãnh đạo 2 cường quốc - 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đến thăm Việt Nam, là sự khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế; phản ánh kết quả, thành tựu của đường lối đối ngoại đúng đắn mà Việt Nam đã bền bỉ thực hiện từ nhiều năm qua.

Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững với Hoa Kỳ và "Nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác Chiến lược Toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai" với Trung Quốc là nhân tố cực kỳ quan trọng nhằm củng cố hòa bình, lòng tin và mở ra nhiều cơ hội phát triển mới giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc...

Góp phần vào những kết quả, thành tựu đó, công tác công an năm 2023 đã ghi đậm dấu ấn với nhiều kết quả nổi bật. Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được triển khai hiệu quả. Bộ Công an thực hiện nhất quán chủ trương "làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực" trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước, nhân dân.

2-2.jpg -0
Trong năm 2023, lực lượng CAND đã nỗ lực bảo đảm tốt ANTT, phục vụ yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước; lan tỏa hình ảnh đẹp người công an vì dân phục vụ. Ảnh: Chiến Thắng.

Một số vụ án lớn như FLC thao túng thị trường chứng khoán, Tân Hoàng Minh thao túng trái phiếu, vụ thao túng ngân hàng do SCB thực hiện trong nhiều năm vừa được bóc gỡ. Trong năm 2023, Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương đấu tranh quyết liệt với tội phạm trong lĩnh vực nhạy cảm như: Đăng kiểm, xăng dầu (nổi bật là vụ Xuyên Việt Oil), tài nguyên khoáng sản như cát, đất đá... Qua các vụ án "làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng", thị trường chứng khoán, trái phiếu cũng tốt lên, lành mạnh hơn. Nhiều vụ đại án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo đã kết thúc giai đoạn điều tra, truy tố và đưa ra xét xử. Nổi bật là vụ "Chuyến bay giải cứu", "Đại án Việt Á"... Tại phiên tòa, các bị cáo tỏ rõ sự ăn năn, hối cải, tâm phục khẩu phục kết quả điều tra cũng như phán quyết của phiên tòa; hầu hết tài sản đưa - nhận hối lộ đều được thu hồi.

Một kết quả nổi bật, có tác động sâu sắc đến đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh là thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06). Giữ vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công, Bộ Công an đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành chức năng thực hiện các yêu cầu của đề án. Đến nay, 5 nhóm tiện ích là: Giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ phát triển công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của các cấp... đã từng bước đi vào đời sống, góp phần phục vụ tốt nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Chính phủ, qua 2 năm thực hiện Đề án 06 đã thu được những kết quả bước đầu tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân; góp phần hạn chế tiêu cực, "tham nhũng vặt"; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số...

Năm Quý Mão sắp qua, Xuân Giáp Thìn đang tới mở đầu một năm với biết bao hy vọng vào sự yên bình, thịnh vượng. Vững niềm tin từ những nỗ lực vượt khó trong năm cũ, chúng ta sẽ giành được những thành tựu to lớn và ý nghĩa hơn nữa; như mong muốn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương ngày 20/12/2023: "Năm 2023 vừa qua đã nỗ lực, cố gắng rồi, đã tốt rồi thì năm 2024 và những năm tiếp theo phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, đạt kết quả tốt hơn nữa".

Đình Khang
.
.