Triệu tập, xử lý nam thanh niên khạc nhổ ra thang máy chung cư

14:46 28/07/2021
Ngày 28/7, Trung tá Lê Văn Phú, Trưởng Công an phường Yên Hòa cho biết, ngay trong chiều 27/7, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của ban quản lý chung cư Home City nơi diễn ra sự việc, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, thu thập chứng cứ, mời nam thanh niên có hành vi khạc nhổ, vứt khẩu trang bẩn ra thang máy lên trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên được làm rõ là Hoàng Văn Bắc (SN 1990; HKTT tại tỉnh Bắc Giang; hiện đang ở chung cư Home City 177 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Hoàng Văn Bắc với hành vi phản cảm trong thang máy.

Trước những chứng cứ rõ ràng, Hoàng Văn Bắc đã phải thừa nhận hành vi vi phạm những quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Công an phường Yên Hòa và lực lượng chức năng của UBND phường Yên Hòa bước đầu đã lập biên bản đối với hành vi vi phạm của Bắc.

Theo chỉ huy Công an phường Yên Hòa, ngoài việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang khi ra ngoài nhà, nơi công cộng, nam thanh niên còn bị xử lý về việc khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Công an phường và lực lượng chức năng của UBND phường Yên Hòa sẽ phạt kịch khung các lỗi vi phạm để răn đe đối với những trường hợp tương tự nếu có.

Cùng với đó, trong sáng nay 28/7, Công an phường Yên Hòa cùng với lực lượng chức năng xét nghiệm COVID-19 đối với nam thanh niên vi phạm, nếu trong trường hợp người này dương tính, mức xử lý sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

Trước đó, vào sáng 27/7 tại chung cư Home City, Hoàng Văn Bắc đi cùng thang máy với ba nam thanh niên. Bắc đã không đeo khẩu trang mà cầm trên tay, liên tục khạc nhổ nước bọt xuống sàn thang máy. Chưa dừng lại, Bắc dùng chiếc khẩu trang đang cầm trên tay để lau mồm rồi treo luôn lên chai nước rửa tay sát khuẩn đặt trong thang máy.

Toàn bộ hình ảnh phản cảm này đã được camera an ninh ghi lại, sau đó lan truyền trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

P.Tâm - N.Thắng