Những người mẹ đỡ đầu ở Công an Lạng Sơn

Thứ Hai, 06/05/2024, 14:51

Trong cuộc sống, thiếu vắng đi người cha, người mẹ, đó là nỗi đau không thể bù đắp của những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn. Với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp, xoa dịu nỗi đau cho các em nhỏ mồ côi, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những người mẹ đỡ đầu là hội viên của các cấp Hội phụ nữ trong Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Cô bé Hoài Thương ở thôn Bản Chu (xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) mới 15 tuổi đã phải trải qua nỗi đau quá lớn khi chỉ trong một năm em mất đi cả cha lẫn mẹ.

Vắng bóng cha, mẹ, hai chị em Hoài Thương, Phúc Lý ở cùng ông bà. Mọi chi phí sinh hoạt đều do ông bà ngày ngày đi làm thuê kiếm tiền nuôi các em khôn lớn. Tuổi thơ của các em tưởng chừng sẽ chẳng còn những ấp ôm, vỗ về yêu thương nhưng khi những người mẹ đỡ đầu xuất hiện đã phần nào sưởi ấm trái tim, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, chia sẻ, động viên và giúp đỡ các em và gia đình có cuộc sống ổn định hơn.

ban phụ nữ công an tỉnh và các chi hội phụ nữ cơ sở nhận đỡ đầu cho 3 chị em ruột ở xã tân thành, huyện cao lộc có mẹ mất do dịch bệnh covid- 19.jpg -0
Ban Phụ nữ Công an tỉnh và các Chi hội phụ nữ cơ sở nhận đỡ đầu cho 3 chị em ruột ở xã Tân Thành, huyện Cao Lộc có mẹ mất do dịch bệnh COVID-19

Trung úy Nông Thị Tố Loan - Hội viên Hội phụ nữ Công an huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn xúc động chia sẻ: Hoàn cảnh hai con Thương và Lý rất khó khăn, bố mẹ mất sớm, ông bà lại già yếu, do đó Hội phụ nữ Công an huyện đã phối hợp với Hội phụ nữ xã Thái Bình nhận đỡ đầu hai em với mong muốn hỗ trợ được phần nào về vật chất và tinh thần để các em và gia đình vơi bớt khó khăn, có tương lai tươi sáng hơn.

Cũng giống hoàn cảnh của em Thương và Lý, em Chu Văn Mạnh và Chu Thị Trà My ở thôn Bắc Đông 2, xã Gia Cát huyện Cao Lộc cũng có một tuổi thơ không trọn vẹn như những bạn bè cùng trang lứa khi hơn 10 năm thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc của mẹ.

Rồi một ngày, người cha - chỗ dựa duy nhất của các em cũng qua đời. Căn nhà lụp xụp thiếu đủ thứ nay thiếu cả cha, lẫn mẹ.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an Nhân dân -0
Các mẹ đỡ đầu quan tâm, chăm sóc cho các con.

Hai anh em nương tựa vào nhau, nhiều lúc nhớ bố, nhớ mẹ, hai chị em chỉ biết ôm nhau khóc. Khi được các “mẹ đỡ đầu” thuộc phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn quan tâm, chăm sóc đã thắp lên tia hy vọng về cuộc sống mới. Giờ đây các em đã có thêm chỗ dựa, có thêm sự sẻ chia, quan tâm, cuộc sống đã thay đổi rất nhiều. Ngôi nhà có bàn tay các mẹ giờ đủ đầy, ấm áp hơn. Các mẹ đã mang đến vòng tay yêu thương, dạy bảo các em nhiều điều hay, lẽ phải.

Là những nữ chiến sĩ Công an dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng các chị cũng rất gần gũi, dịu dàng khi trở thành những người mẹ thứ hai của những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an Nhân dân -0
Em Chu Thị Trà My hạnh phúc khi được các mẹ đỡ đầu thuộc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức sinh nhật.

Tình yêu thương ấy cứ nhân lên, lớn dần lên sau mỗi buổi đến với các con, cùng con học bài, cùng chơi đùa. Dẫu biết rằng không thể thay thế hoàn toàn cha mẹ các em nhưng những người mẹ đỡ đầu đã đến và trao cho các con một điểm tựa về tinh thần, một vòng tay dang rộng yêu thương, để từ đó các em có cơ hội phát triển một cách toàn diện, một tương lai tươi sáng hơn

Thượng úy Hoàng Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Hai con Mạnh và Trà mồ côi cha, còn mẹ thì đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã lâu và đến nay vẫn chưa trở về.

Trước hoàn cảnh khó khăn của các con, đơn vị đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ tiền sinh hoạt phí hàng tháng, trang bị nhu yếu phẩm cần thiết, quần áo, đồ dùng học tập và thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, dạy các con học tập và hướng dẫn những kỹ năng trong cuộc sống sinh hoạt, động viên các con vươn lên trong cuộc sống.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an Nhân dân -0
Em Lương Triệu Vy ở xã Tân Thành, huyện Cao Lộc và Mẹ đỡ đầu - Đại úy Nguyễn Thị Hiền (Trưởng ban Phụ nữ Công an tỉnh).

May mắn hơn khi còn mẹ, thế nhưng có những em nhỏ lại chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn khi phải sinh ra và lớn lên trong trại giam. Với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người mẹ đỡ đầu của Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những em nhỏ là con của can, phạm nhân, trở thành người mẹ nhân ái của những đứa trẻ đặc biệt.

Thượng úy Chu Thị Kim Oanh - Chủ tịch Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: trong quá trình công tác của những cán bộ quản giáo đã được tiếp xúc với nhiều trường hợp can, phạm có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có những can, phạm nữ ngay từ khi vào trại đã mang thai hoặc mang theo con nhỏ sinh sống tại trại.

Do đó Hội phụ nữ đơn vị đã tham mưu triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” quyên góp trong cán bộ chiến sỹ của đơn vị để mua sữa, bánh kẹo, các đồ dùng thiết yếu cho các em nhỏ. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục để can, phạm nữ phấn đấu cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình và xã hội, nuôi dạy con ở môi trường tốt hơn.

Đại úy Nguyễn Thị Hiền - Trưởng ban Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Bằng sự nỗ lực, linh hoạt trong cách làm, sau hơn 2 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp hội phụ nữ trong Công an Lạng Sơn đã trực tiếp nhận hỗ trợ, nuôi dưỡng 22 cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”, nhiều trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được các cấp hội phụ nữ Công an Lạng Sơn nhận hỗ trợ, chăm sóc với mức hỗ trợ trung bình hàng tháng từ 200.000đ đến 500.000đ/trẻ với thời gian từ 5 năm hoặc đến khi các em 18 tuổi. Dù số tiền không lớn nhưng việc nhận đỡ đầu đã góp phần chia sẻ, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn địa bàn tỉnh.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an Nhân dân -0
Mẹ đỡ đầu -Công an huyện Bắc Sơn tặng quà cho các em nhỏ và gia đình nhận đỡ đầu, giúp đỡ.

Đến nay, chương trình đã và đang lan tỏa, truyền đi thông điệp, ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong công tác quan tâm, giúp đỡ, yêu thương những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của những nữ chiến sĩ Công an Lạng Sơn.

Tiếp nối ý nghĩa từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai chương trình “Ngày mai tươi sáng”, kinh phí thực hiện bằng nguồn huy động xã hội hoá. Theo đó, ngoài hướng đến giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, chương trình sẽ giúp đỡ, quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ có nguy cơ vi phạm pháp luật, giúp các em có cuộc sống tốt hơn.

Sau gần 1 năm thực hiện Chương trình “Ngày mai tươi sáng” đã hỗ trợ được 25 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ có nguy cơ vi phạm pháp luật, đồng thời gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, an sinh xã hội, phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an và toàn xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an Nhân dân -0
Phòng an ninh nội địa CAT Lạng Sơn nhận hỗ đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng cháu Lâm Bảo Trang tại thôn Bản Châu, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan.

Đại tá Triệu Tuấn Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc triển khai thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” và chương trình “Ngày mai tươi sáng” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giúp đỡ các gia đình neo đơn, các cháu có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ổn định và tương lai tươi sáng hơn. Qua đó cũng góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Phụ nữ phối hợp với các đơn vị, Công an các huyện, thành phố, huy động sự vào cuộc, ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình này với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nguyệt My
.
.