Hà Tĩnh khánh thành 1.000 ngôi nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an

Thứ Ba, 14/05/2024, 11:33

Sáng ngày 14/5, Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (Ban Chỉ đạo 630) đã tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà và Hội nghị tổng kết chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn trên địa bàn tỉnh do Bộ Công an vận động tài trợ và nguồn hỗ trợ khác.

Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh; Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh; đại diện một số đơn vị cục nghiệp vụ Bộ Công an và các nhà tài trợ.

Hà Tĩnh khánh thành 1.000 ngôi nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an -0
Các đại biểu tham quan ngôi nhà vừa mới khánh thành, đưa vào sử dụng của hộ gia đình bà Lê Thị Lam.

Tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), đoàn công tác đã tiến hành tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao nhà ở cho 2 hộ gia đình bà Lê Thị Lam tại thôn Nam Lĩnh và hộ gia đình bà Trần Thị Hợi, thôn Tùng Sơn.

Được biết, bắt đầu từ tháng 6/2023, Bộ Công an triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà từ nguồn vận động, kêu gọi Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank tài trợ kinh phí cho Hà Tĩnh. Triển khai nội dung này, Hà Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo 630, tính toán phương án cụ thể và huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị cùng vào cuộc.

Hà Tĩnh khánh thành 1.000 ngôi nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an -0
Các đại biểu mở băng khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình.

Trên cơ sở mẫu thiết kế 36B đã được Bộ Công an phê duyệt để thực hiện chung trong toàn quốc, Ban chỉ đạo 630 Hà Tĩnh đã xây dựng 3 căn nhà mẫu tạo huyện Hương Sơn để lấy ý kiến góp ý từ các tầng lớp nhân dân và các tổ chức, đơn vị đã đi đến thống nhất cần thiết phải điều chỉnh mẫu thiết kế nhà ở phù hợp hơn với tính chất khí hậu, thời tiết và phong tục, tập quán của người dân Hà Tĩnh.

Phương án xây dựng 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh được xây dựng thống nhất theo hướng nhà lắp ghép khung sắt kết hợp xây tường gạch, đảm bảo thẩm mỹ, độ chắc chắn cũng như phù hợp với thời tiết tại Hà Tĩnh. Mẫu nhà cho hộ nghèo đã tăng diện tích thêm 10m2, bổ sung 1 phòng lồi bằng xây tường gạch, bổ sung thêm các hạng mục cửa đi, cửa sổ để đảm bảo thông thoáng hơn.

Hà Tĩnh khánh thành 1.000 ngôi nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an -0
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh trao quà cho hộ gia đình nghèo được nhận nhà mới từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an.

Dự toán kinh phí hỗ trợ mỗi căn nhà là 87.248.000 đồng. Trong đó, nguồn kinh phí từ Bộ Công an vận động, hỗ trợ 50 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng và số kinh phí còn lại hơn 17 triệu đồng các huyện, thành phố, thị xã huy động nguồn lực hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 630 cho biết, quá trình rà soát, xét chọn các hộ gia đình để phê duyệt được hỗ trợ được thực hiện đến tận thôn, xóm, tổ dân phố đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch. Đảm bảo nguồn kinh phí hỗ trợ của các nhà tài trợ được đưa đến đúng mục đích, đối tượng, nhân lên ý nghĩa to lớn từ tấm lòng của các nhà hảo tâm.

Hà Tĩnh khánh thành 1.000 ngôi nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an -0
Trao chìa khóa biểu trưng cho các hộ gia đình được nhận nhà mới.

Ban chỉ đạo 630 Hà Tĩnh đã tiến hành thẩm định, phê duyệt 5 đợt với tổng 1.000 hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở tại 161 xã thuộc 13 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn.

Để đưa 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo về đích trước thời hạn trên địa bàn Hà Tĩnh là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và sự chung tay, đóng góp cả về vật chất lẫn công sức của lực lượng Công an từ cấp cơ sở đến Công an các đơn vị, địa phương.

Lực lượng Công an vừa giữ vai trò giám sát, vừa là những người “thợ xây” trong quá trình xây nhà. Tranh thủ ngày nghỉ, cuối tuần hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ đã tỏa về cơ sở, tăng cường hỗ trợ ngày công, chạy đua cùng thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình giúp người nghèo có nhà mới để sinh hoạt trong thời gian sớm nhất.

Hà Tĩnh khánh thành 1.000 ngôi nhà từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an -0
Tặng quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận nhà mới. 

Những ngôi nhà kiên cố được xây nên cũng chính là những ước mơ của các hộ dân khó khăn về nhà ở trên địa bàn đã trở thành hiện thực. Từ đây, họ có thêm niềm tin, động lực để vượt khó vươn lên, xây dựng cuộc sống mới. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái; đồng thời củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an với nhân dân trong sự nghiệp bảo đảm, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Thiên Thảo
.
.