Xuất hiện nứt, thấm tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

09:51 25/05/2016
Mới khánh thành, đưa vào sử dụng hơn 3 năm nhưng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã có biểu hiện xuống cấp. Tình trạng thấm nước xuất hiện nhiều nơi vào những ngày mưa to. Vết nứt cũng xuất hiện tại nhiều vị trí…


Đập vào mắt những người ra vào Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng hằng ngày là những vết nứt ngang và hở toác của dãy hộp kỹ thuật tại khu điều trị, phía sau căng-tin An Thạnh. Nhiều tấm đá tự nhiên ốp chân tường tại khu vực này cũng bong tróc, nứt vỡ. 

“Những hộp kỹ thuật này nứt là do không làm móng cẩn thận mà xây ngay trên nền đất, tuy không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà nhưng trông rất phản cảm”, một nhân viên bệnh viện nhìn nhận…

Không gian cây xanh, vườn hoa và các khu vực đất trống ngay sát các lối đi trong Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cỏ dại cũng mọc um tùm và lẫn với rác thải vứt bừa bãi. Lẽ ra những lỗi này không được xuất hiện ở một bệnh viện hiện đại được đánh giá “5 sao”, với kinh phí đầu tư xây dựng xấp xỉ 1.500 tỷ đồng. 

Ngay lối vào hầm để xe phía cổng phụ của bệnh viện, dễ dàng nhận thấy các khe nứt nhỏ dài hàng mét và một số vạt tường ẩm ướt, bung sơn. Vết nứt cũng xuất hiện rõ nét tại điểm tiếp giáp giữa các khối nhà và trong một số phòng làm việc. Đá lát trong khuôn viên bệnh viện cũng gập ghềnh, bong tróc nhiều vị trí, có chỗ vừa được chữa tạm bằng vôi vữa. 

Những vết nứt tại các hộp kỹ thuật khu điều trị Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Ông Đinh Nga Hoàng Việt, Trưởng phòng Hành chính - Quản trị Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, bệnh viện gồm nhiều tòa nhà có diện tích sàn xây dựng rất lớn. Mỗi tòa là một nhóm gồm 2-7 khối nhà tiếp nối với nhau. Trong quá trình thi công trước đây, các vị trí tiếp giáp đã được xử lý chống thấm. 

Tuy nhiên, công trình hiện có dấu hiệu lún nhẹ, có thể do nền đất yếu; đồng thời, do tác động của thời tiết, vật liệu chống thấm co giãn. Vì vậy, đã xuất hiện nhiều khe hở tại vị trí tiếp giáp giữa các khối nhà và gây thấm mỗi khi trời mưa. Tại các phòng bệnh thuộc khu vực Khoa Y học hạt nhân, mỗi khi trời mưa lớn, cũng xuất hiện tình trạng sàn bị thấm ngược từ dưới lên. Gạch lát tại một số lối đi, nhà vệ sinh cũng bị bong tróc… 

Theo ông Việt, kể từ khi chuyển sang công lập (ngày 1-9-2015) đến nay, bệnh viện đã tự khắc phục, sửa chữa một số lỗi hư hỏng nhỏ. Lãnh đạo bệnh viện đang nhờ đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra, đánh giá toàn diện những hư hỏng cần sửa chữa và đề ra giải pháp khắc phục. 

“Bệnh viện sẽ tổ chức cắt dọn cỏ và đặt thêm các thùng thu gom rác, đồng thời sẽ dọn sạch sẽ các khu vực còn nhếch nhác. Về vấn đề sửa chữa các hư hỏng, sau khi đơn vị tư vấn có giải pháp và dự toán, bệnh viện sẽ xin nguồn kinh phí để khắc phục trong thời gian sớm nhất”, ông Việt khẳng định.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được khởi công xây dựng từ năm 2009 và đưa vào sử dụng từ năm 2013. Sau khi ra đời, bệnh viện hoạt động theo cơ chế như một doanh nghiệp ngoài công lập nhưng lại dựa vào ngân sách và các nguồn vận động tài trợ cũng được coi như là ngân sách. Do bệnh viện không đủ điều kiện để cân đối thu chi, trong khi ngân sách Nhà nước không thể tiếp tục hỗ trợ cho đơn vị ngoài công lập nên HĐND TP Đà Nẵng đã ra nghị quyết để đưa bệnh viện này về trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng từ ngày 1-9-2015.

Thân Lai