Yêu gì cũng phải có mức độ

10:42 22/08/2021

Những ca sĩ phong trào khi bị (được) bạn bè ép lên sân khấu, trước khi hát hay rào trước một câu rằng, “Xin một tràng pháo tay động viên bởi em là “Giọng ca đoạt huy chương vàng bơi lội toàn quốc ạ”.

Chuyện tưởng đùa mà thật. Đoạt huy chương vàng bơi 100m ếch tại Olympic Tokyo 2020 là nữ kình ngư Mỹ 17 tuổi Lydia Jacoby kiêm ca sĩ solo và nhạc công đàn Contrabass của ban nhạc “Snow River String”. Ngạc nhiên chưa?

Yêu gì cũng phải có mức độ -0
Minh họa Lê Tâm. 

Ở ta, rất nhiều sinh viên thường tự hào về khả năng học thần thánh, cả học kỳ vui chơi mà vẫn qua môn. Sĩ tử thi trượt đáng khoe không hề ngại trượt thể dục. Thể dục luôn là môn chiếu lệ. Sinh viên lý sự rằng “Què chân bóng đá/ tóp má điền kinh/ chết bất thình lình/ thể dục buổi sáng”. Với sinh viên “Games điện tử mới là thiết yếu”, các môn vận động đều là thứ vai u thịt bắp.

Các cán bộ văn phòng cũng từ sinh viên mà ra thì nối tiếp truyền thống rất ngọt. Môi trường công tác và môi trường nhậu thường nhòe vào nhau, “1…2… 3 Dzô” đã trở thành thói quen khó bỏ. Ai cũng nhiều lý do bận công việc cơ quan, gia đình, bạn bè nên lấy đâu ra thời gian rèn thể chất. Thực tế thì bận nhất là nhậu. Các nhà khoa học chỉ ra 30% người trưởng thành của chúng ta ít vận động và nước ta nằm trong top 10 lười vận động nhất thế giới. Ơn giời, chúng ta cũng phải có cái gì đó nhất thế giới.

Trung bình người Việt Nam đi bộ 3.600 bước một ngày (bằng nửa Hong Kong), trong khi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là 10.000 bước.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: "Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình. Mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe".

Việt Nam quyết tâm năm 2025 sẽ giảm 10% số người thiếu hoạt động thể lực. Các chương trình chạy, đi bộ “Nâng cao tầm vóc Việt” hoặc đồng hành, hướng tới, sẻ chia… liên tục được tổ chức. Tại các cuộc trống giong cờ mở này thường mời các ngôi sao showbiz tham gia. Những người phát động thường là lãnh đạo địa phương. Sau vài chục mét chạy thì cán bộ và những người nổi tiếng đứng sang bên trả lời phỏng vấn nhà đài. Các cụ cầm quạt thì đi bộ rẽ sang bên để nhường cho đội chạy thật là Lực lượng vũ trang. Sự kiện thành công, ai về nhà nấy alo hẹn nhậu tới bến. Cứ hình thức kiểu này thì chờ bao lâu sức vóc chúng ta mới có thể cải thiện được. 

Nói đến nhà vô địch người Mỹ Jacoby thì không thể không nói đến phong trào thể dục thể thao ở quê hương cô. Ở đó người ta chạy suốt ngày. Ở công viên, trên vỉa hè, bờ sông, lúc nào cũng có già trẻ, gái trai chạy. Cứ như dân ở đó không có việc gì làm, chỉ chạy từ đầu đến cuối đời.

Không hiểu có phép màu từ đâu mà vài năm nay, người Việt cũng bắt đầu phong trào chạy này. Họ bắt đầu biết khoe thành tích tham gia cuộc nào chạy bao cây số. Họ bắt đầu đeo đồng hồ đếm bước chân, đo huyết áp tưng bừng.

Đang mừng thì lại lo. Phong trào đang lên thì giặc COVID tràn tới. Việc giãn cách khiến không ít đôi chân trở nên ngứa ngáy. Những đôi chân này vẫn thậm thụt lách qua các ngõ phố trốn chốt kiểm soát COVID để thực hiện tình yêu với thể thao. Dường như có một giải chạy thách thức cán bộ địa phương trong mùa dịch. Có những clip quay cảnh họ còn vừa chạy vừa biến tốc lừa tổ công tác.

Tất nhiên về cơ bản thì các vận động viên bộ môn này không chạy thoát. Nhưng cá biệt vẫn có vận động viên thần tốc, lẩn giỏi đến mức người xem video chép miệng, có phải chúng ta đang bỏ sót nhân tài điền kinh tầm thế giới. Lại có vị giám đốc giữa mùa dịch vác gậy đi đánh Golf rồi thành F1. Có vị lén ra chân cầu vượt đánh gofl và phải chịu nộp phạt.

 Tinh thần thể thao đến mấy thì cũng phải có ý thức mùa dịch. Giãn cách là cách quan trọng chặt gãy cầu nối của virus SarsCov2. Bảo vệ mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Yêu thể thao song hành giúp cả cộng đồng cũng là mục tiêu kép. Nghỉ giãn cách cũng là cách tìm lại những giá trị mà lâu nay ta thờ ơ.

Một anh đưa lên Facbook rằng sắp tới, chúng ta sẽ chỉ được nghỉ lễ trong năm khoảng chục ngày thôi. Bạn bè ồ lên: “đó mới là giấc mơ”. Lúc đó chúng ta sẽ xa gia đình, đến công sở quanh năm và đi công tác những vùng xa nhất hoặc nước ngoài. Khi ấy, vaccine đã hoàn thành nhiệm vụ và COVID-19 đã thua trận.

Muốn giấc mơ đó thành sự thật, chúng ta hãy tuân thủ 5K. Vận động là cái chúng ta đang thiếu nhưng cái thiếu thời sự nhất là vận động đúng chỗ. Ngày xưa yêu nước lên đường. Ngày nay yêu nước lên giường tập Yoga.

Yêu gì cũng phải có mức độ.

Lê Tâm