Tiền nhiều để làm gì (?!)

Thứ Bảy, 07/05/2022, 21:16

Ông "vua cà phê" Trung Nguyên có một câu nói đã trở thành trend trên các trang mạng xã hội, vừa là câu hỏi, vừa là câu cảm thán: "Tiền nhiều để làm gì". Câu hỏi/cảm thán tưởng như vô lý ấy thực ra trong một số trường hợp cụ thể lại thậm có lý.

Trong khoảng 3 tuần qua, chúng ta đã được chứng kiến những giọt nước mắt xót xa, cũng có thể là cả ân hận của ông  Trịnh Văn Quyết, đã được chứng kiến cảnh ông Đỗ Anh Dũng (ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị dẫn giải ra xe.

Tiền nhiều để làm gì (?!) -0
Ông Trịnh Văn Quyết

Và cả gương mặt thất thần, mệt mỏi, héo tàn của một bà CEO nổi tiếng gây ồn ã mạng xã hội suốt một năm qua khi được đưa về trụ sở Công an. Mới đây nhất, trong ngày 20/4, lại có thêm một số doanh nhân trong câu lạc bộ nghìn tỉ nữa dính vòng lao lý, cũng lại là những vụ việc liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán để trục lợi. Thế thì cuối cùng “tiền nhiều để làm gì”?

1. Ông Trịnh Văn Quyết, ông chủ FLC, như đã từng đề cập trong một bài viết cách đây không lâu, vốn xuất thân từ hai bàn tay trắng. Mục đích đầu tiên và xuyên suốt của ông sau này có lẽ cũng là mong muốn làm giàu để giúp gia đình, bố mẹ, anh chị em, vợ con có một cuộc sống đầy đủ về vật chất. Thế nhưng, cách mà ông Quyết kiếm tiền là bất chấp pháp luật, bằng mọi giá, dù gây ra sự xáo trộn trong thị trường chứng khoán, khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại nặng nề. Kết cục là ông ta đã kéo theo hai người em gái ruột của mình cùng vào vòng xoáy kiếm tiền bất hợp pháp. Hai cô em mà chắc chắn ông Quyết đã rất thương yêu, ngay từ thời gia đình còn nghèo khó, ông cũng đã biết chắt bóp những đồng tiền kiếm được nhờ buôn bán thời sinh viên để gửi về nhà giúp bố mẹ lo cho các em ăn học.

Hai người em gái của ông Quyết là bà Trịnh Thị Minh Huế và bà Trịnh Thị Thúy Nga đều bị khởi tố, bắt tạm giam. Hai người này có vai trò đồng phạm giúp ông Quyết thực hiện hành vi phạm tội “thao túng thị trường chứng khoán”. Bà Trịnh Thị Thúy Nga là Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS, còn bà Trịnh Thị Minh Huế là thành viên Ban kế toán Tập đoàn FLC.

Nhà có ba anh em thì cả ba đều vướng vòng lao lý. Chắc hẳn, ba anh em họ từng là niềm tự hào của gia đình, của dòng tộc, của quê hương, thế mà giờ đây, cả ba anh em đều dắt díu nhau vào tù. Nhà cao cửa rộng, tài sản có bao nhiêu nghìn tỉ đi nữa thì với cha mẹ họ bây giờ, những thứ đó đều vô nghĩa. Niềm hạnh phúc lớn lao của người cha, người mẹ là nhìn thấy các con trưởng thành, hạnh phúc bình an và sống một cuộc đời lương thiện. Chỉ sơ sơ một phi vụ này thôi mà anh em ông Quyết đã thổi giá cổ phiếu, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

2. Khi sàn chứng khoán còn đang đỏ rực, các nhà đầu tư liêu xiêu, dù không mua cổ phiếu của FLC nhưng hiệu ứng domino khiến tất cả các cổ phiếu khác đều chịu kết cục đỏ rực, thì dư luận lại một phen dậy sóng khi ông chủ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng, bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Dũng nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực, là một doanh nhân chịu chơi, từng có con với một người đẹp đoạt vương miện trong một cuộc thi nhan sắc. Nhưng ông cũng kiếm tiền liều lĩnh, bất chấp pháp luật y như ông Quyết.

Một lần nữa, những doanh nhân nghìn tỉ ấy lại giống nhau ở một điểm là đẩy người thân vào tù. Nếu như ông Quyết dắt tay hai người em gái ruột vào tù thì ông Dũng lại đẩy cậu con trai cả Đỗ Hoàng Việt - Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cùng một loạt bộ sậu trong tập đoàn của mình vào tù. Họ cùng bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ông Dũng và một số tay chân đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông... phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng.

Tiền nhiều để làm gì (?!) -0
Ông Đỗ Đức Nam

Còn nhớ vào thời điểm giữa năm ngoái, tôi cũng từng được nhân viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mời mua trái phiếu. Họ không chỉ gọi một lần mà gọi nhiều lần trong một thời gian dài, với những lời quảng cáo hấp dẫn, lãi suất lên tới 12% một năm. Tuy nhiên, số tiền thu được từ việc bán trái phiếu lại không được ông Dũng cũng như các thành viên trong tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Năm 2018, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt doanh thu chỉ có vài chục triệu đồng thì đến 2020, vốn điều lệ đã là 1.600 tỉ đồng. Tuy doanh thu tăng đột biến nhưng Ngôi Sao Việt lại liên tục báo lỗ trong nhiều năm. Lũy kế 5 năm gần nhất, số lỗ lên tới hàng trăm tỉ đồng. Tương tự, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông cũng làm ăn thua lỗ liên tục nhưng vốn điều lệ bất ngờ tăng lên đến 1.141 tỉ đồng năm 2019. Còn Công ty Cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil làm ăn không khá hơn gì so với hai công ty kia, thậm chí báo lỗ, bất ngờ đến 2019, doanh thu bỗng thể hiện con số đẹp như mơ: 2.595 tỉ đồng.

Chiều 4/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố thông tin hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của các đơn vị này. Tuy nhiên, phương án trả tiền cho người dân đã mua trái phiếu như thế nào và vào thời gian nào là một bài toán vô cùng nan giải. Thiệt hại trước hết thuộc về những người dân đã mua trái phiếu, khi họ đã sử dụng những đồng tiền chắt chiu tích cóp cả đời và nghĩ rằng đây là một kênh đầu tư an toàn hiệu quả, lãi suất lại cao gấp đôi ngân hàng. Qua sự việc này cũng cần đặt ra vấn đề về công tác quản lý Nhà nước, công tác cảnh báo từ các cơ quan chức năng về những doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm, gian dối, chứ để xảy ra tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng" thì tương lai sẽ còn nhiều vụ việc tương tự. Thiệt hại không ai khác chính là người dân.

Ngược thời gian một chút vào cuối năm ngoái, ông Dũng gây xôn xao dư luận khi "chơi lớn". Ngày 10/12/2021, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng thầu lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, tức là mỗi mét vuông đất được ông Dũng mua với giá hơn 2,4 tỉ đồng. Ai cũng hiểu mục đích của ông Dũng nhằm đẩy giá đất lên cao, tạo sức hút kéo các nhà đầu tư lao vào. Nhưng có lẽ, ông Dũng bị "bắt bài" nên ngày 10/1/2022, ông bất ngờ xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất với giá không tưởng ở Thủ Thiêm.

Ông Dũng từng rất thành công ở một số lĩnh vực không liên quan đến đất đai, nhưng kể từ khi đi theo con đường "làm giàu từ đất" như một số doanh nhân nghìn tỉ khác, thì những sai phạm bắt đầu lộ rõ. Một số dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội khi thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm. Đặc biệt, những dự án này đều thuộc những lô đất vàng, vị trí đắc địa, khách hàng thuộc phân khúc có nhiều tiền, nhưng hầu hết đều chậm tiến độ và không ít lần bị người mua nhà bức xúc, khiếu nại.

3. Mới đây nhất, ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt giữ ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB), với tội danh thao túng thị trường chứng khoán. Cùng bị bắt với ông Nam là ba nhân vật tiếng tăm khác gồm: Ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, bà Lê Thị  Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Chứng khoán Trí Việt và Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc điều hành Công ty Louis Holdings.

Điều tra ban đầu cho thấy, từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Nam cùng với ông Nhân và một số người sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Tất cả những doanh nhân được đề cập trong bài viết này đều có nhiều nghìn tỉ, nhưng cuối cùng thì đúng là "tiền nhiều để làm gì?", khi họ kéo theo nhiều người vào vòng lao lý, trong đó có không ít người thân, đồng nghiệp và gây liên luỵ tới nhiều người khác. Doanh nhân, trước hết phải là những người yêu nước, mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước, chứ không phải là những người gây lũng đoạn nền kinh tế bằng các chiêu trò lừa đảo, chộp giật, hòng đút đầy túi tham của mình.

Một cuộc thanh lọc đang được các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, cũng là mong mỏi của người dân bấy lâu nay!

Đinh Hiền
.
.