Thắng trên khán đài

Thứ Tư, 08/06/2022, 21:11

SEA Games 31 chưa diễn ra thì cổ động viên (CĐV) Việt Nam đã ghi điểm trước dư luận ASEAN với kỷ lục khán giả trận trung lập đông nhất. Đặc biệt, sân Thiên Trường các trận không có đội chủ nhà vẫn kín chỗ. Các cầu thủ, HLV và đoàn bóng đá nước bạn thật sự kinh ngạc như được đá tại sân nhà.

Đoàn xứ bạn ngoài nghe cổ động thổi kèn bài "The cup of life" vừa được nghe âm nhạc Việt Nam rất hào hứng như "Bác đang cùng chúng cháu hành quân", "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", "Lên đàng"…

3a64e629_8ba9_45da_a149_c94289c6-1654643726125.jpg

CĐV từ các tỉnh về Việt Trì không quên tới dâng hương đền Hùng bởi họ tin rằng tâm linh là quan trọng nhất. SEA Games được tổ chức rất tốt. Tuy vậy vẫn có chút gợn về vấn đề muôn thuở là vệ sinh. Ở sân Mỹ Đình và sân Việt Trì khá khó khăn để tìm ra thùng rác. Các kỳ SEA Games tại Singapore, Maylaysia thì thùng rác  nhiều, khá lớn và ở khắp nơi. Cứ đi bộ vài chục mét ta có thể bỏ rác, nên môi trường thực sự sạch.

Một chút gợn nữa là tình nguyện viên của chúng ta thiếu hoặc phân bố chưa hợp lý. Tại đấu trường các nước khu vực, tình nguyện viên rất nhiều, luôn có mặt mọi nơi để chỉ dẫn thông tin cho khách. Ở Sân Mỹ Đình và sân Việt Trì và có thể nơi khác cũng vậy, thật may mắn cho khán giả, người luôn hiện diện chỉ dẫn lại là các nam nữ lực lượng Cảnh sát, An ninh, với gương mặt rất tươi tắn. Tuy hòa nhã nhưng anh chị em trong lực lượng không để sự lộn xộn nào xảy ra trên khán đài. Mọi chuyện ngồi sai vị trí hay đốt pháo sáng đều được giải quyết nhanh gọn.

CĐV sân Việt Trì có một màn "tung hoa" bằng giấy vệ sinh khá mãn nhãn nhưng ngay sau đó phải trả giá. Do trời mưa nên giấy mủn ra, bám vào đường pitch rất khó làm sạch. CĐV đã ở lại để dọn sạch hậu quả do chính mình gây ra. Sân Việt Trì 16.000 chỗ ngồi sau trận bóng vẫn sạch do CĐV tự giác gom toàn bộ rác, áo mưa, chai lọ vào những túi nilon to. Đây là một tiến bộ lớn của CĐV Việt Nam thời hội nhập. Một trong những điểm sáng là sân Việt Trì đã cấm kèn vuvuzela khiến âm thanh rền rĩ này ngày càng vắng dần. Từ đó trở lại tiếng cổ động bằng âm nhạc và reo hò khi hát hò khi như sấm dậy. Theo cầu thủ Hùng Dũng thì tiếng vuvuzela khiến các cầu thủ khó nghe được nhau.

Nếu như CĐV thế giới có thể thù địch như Valencia với Real Madrid, Brasil và Argentina thì CĐV Việt Nam hoàn toàn vô tư. Các đội bóng đều cảm thấy mình đang được tiếp sức. Nhưng về tình cảm tự nhiên thì cũng khó mà đòi hỏi sự công bằng máy móc được. Đã có những thắc mắc rằng tại sân Thiên Trường, tại sao khán giả lại cổ vũ Lào quá mức tưởng tượng?

Đây là tình cảm tự nhiên thôi mà. Chắc phải soi chiếu bằng nguyên lý tình yêu. Học sinh Lào ở Lào từ lớp 1 đã học tiếng Việt nên rất nhiều người Lào thạo tiếng Việt. Một nữ sinh viên Lào kể rằng dân Lào thích nói tiếng Việt vì lý do nói cho nó "ngầu".

 Dân Lào hay hỏi người đi Việt Nam về là có gặp nhiều hot boy, hot girl không? Người Lào tin rằng ở Việt Nam có rất nhiều người xinh trai, đẹp gái. Sinh viên Lào thì cho rằng học tiếng Việt chắc tương lai xán lạn, có nhiều cơ hội việc làm. Sao không học ở các cường quốc hàng đầu mà lại chọn Việt Nam? Kết quả đánh giá học sinh PISA của Việt Nam thuộc top đầu thế giới mà. Ở đâu đó, người ngoại quốc thấy Việt Nam tăng trưởng vượt bậc thì sốt ruột. Người Lào thấy Việt Nam phát triển, bán ô tô tại Mỹ thì tự hào.

Trở lại với SEA Games 31, trước trận đấu, CĐV Nam Định kéo nhau đến đại bản doanh U23 Lào phất cờ cổ vũ. Trên sân họ hô to "Lào su su (cố lên)". Sau trận đấu hòa Singapore, HLV U.23 Lào cảm ơn sự cổ vũ của khán giản sân Thiên Trường và tiếc nuối chưa đem lại trận thắng cho khán giả. Nhưng CĐV trước tiên là người yêu. Hôm nay thắng, yêu, ngày mai thua, vẫn yêu. Chúng ta lúc nào cũng nói "Thương quá Lào ơi!". CĐV Nam Định căng băng rôn dài đề dòng chữ "Việt Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long". Để có trái tim lay động đó, mỗi người dân Lào - Việt biết bao nhiêu năm kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ vun đắp một tình yêu. 

Với chúng ta, công bằng nhất là với tình yêu thì chung thủy và tình bạn phải vô tư. Trưởng đoàn U23 Thái Lan Madame Pang thốt lên "Tôi đã gắn bó với bóng đá 16 năm rồi nhưng vẫn cảm thấy bất ngờ với bầu không khí cuồng nhiệt và sự thân thiện này". Sự tuyệt vời này có từ trận bóng đầu tiên khi SEA Games chưa khai mạc nên có thể nói tấm huy chương vàng đầu tiên thuộc về CĐV.

Chúng ta thắng ở trên  khán đài.

Lê Tâm
.
.