Phỏng vấn cọp

Chủ Nhật, 30/06/2024, 11:26

PV: Anh Cọp này, rõ ràng là trong cuộc sống hiện nay, muốn gặp mặt anh không hề là chuyện dễ.

Cọp: Dĩ nhiên. Nhưng vô cùng kỳ lạ là bây giờ ở nhiều thành phố, đặc biệt là Hà Nội, chuồng cọp ở khắp nơi, mặc dù cả trăm năm chưa có một con cọp nào.

PV: A , chắc anh muốn nói về những lồng sắt bao bọc ban công và cửa sổ những căn nhà?

Phỏng vấn cọp -0
Minh họa: Lê Tâm

Cọp: Đúng vậy. Dù những lồng ấy đủ kích cỡ, đủ kiểu dáng và đủ cả giá thành, song nhìn chung người ta đều gọi chúng là chuồng cọp.

PV: Tại sao không có cọp lại sinh ra chuồng cọp?

Cọp: Nói thật nhé, những chuồng ấy không dành cho cọp, không nhốt cọp, mà nhốt người.

PV: Do đâu phải nhốt người?

Cọp: Do tư duy chống trộm. Những thanh sắt đó ngăn không cho bọn trộm trèo vào nhà.

PV: Nghe cũng hay nhỉ?

Cọp: Ừ. Về lý thuyết thì hay lắm. Tuy nhiên, trên thực tế, những thanh sắt này ngăn trộm chui vào thì ít, mà ngăn người chui ra thì nhiều, lại rất hiệu quả.

PV: Hiệu quả trong việc gì?

Cọp: Trong cơn hỏa hoạn. Rõ ràng những vụ hỏa hoạn vừa qua, đa số nạn nhân đều tử vong vì không ra khỏi được ban công hay cửa sổ vì chuồng cọp.

PV: Ái chà. Tại sao thế?

Cọp: Tại ai cũng biết, khi lửa bốc lên, thời gian thoát ra khỏi hỏa hoạn vô cùng quý giá, phải tính bằng giây. Vậy mà những chấn song chuồng cọp đã ngăn người ta thoát hiểm.

PV: Có lẽ chủ nhà tư duy thế này! Hỏa hoạn không xảy ra nhiều bằng trộm cắp nên ưu tiên chống trộm vẫn hơn.

Cọp: Có thể, nhưng tôi cam đoan có hai điều sai lầm. Thứ nhất, khả năng trộm vào nhà thật ra rất ít, nếu không nói vô cùng ít.

Thứ hai, những chuồng cọp đã số được lắp đặt cách đây cả chục năm, khi chưa có thẻ tín dụng và thanh toán trực tuyến.

PV: À.

Cọp: Hôm nay còn ai chứa tiền trong nhà? Hôm nay đồ đạc có gì quý giá, chả lẽ trộm leo ban công vào để khuân ti vi, tủ lạnh?

PV: Đúng thật.

Cọp: Nghĩa là trộm đã ít thì chớ mà nếu như có vào được nhà cũng lấy được món gì có giá trị lớn lao đâu. Có đáng phải vì thế mà hy sinh độ an toàn của tính mạng không?

PV: Không!

Cọp: Tôi tin chắc ai cũng đã biết như thế. Do đó, các tòa nhà, các chung cư hiện đại chẳng còn gia đình nào gắn chuồng cọp tại cửa sổ hay ban công nữa.

PV: Chuồng cọp chỉ còn ở những căn nhà hay chung cư rất cũ mà thôi.

Cọp: Và đấy lại là những nơi dễ cháy nổ. Thực tế đã chứng minh như vậy.

PV: Tóm lại, anh đề nghị gì?

Cọp: Tôi đề nghị trong việc phòng cháy chữa cháy, ngoài bình cứu hỏa, thang, chuông báo động… nên bổ sung thêm bắt buộc tháo dỡ chuồng cọp, coi đó như một điều kiện tiên quyết phải chấp hành chứ không vận động một cách chung chung nữa.

PV: Đúng vậy. Và tôi tin nếu có một quy định như thế thì những cư dân ở trọ bên trong sẽ vui vẻ mà thôi. Đấy là chưa kể về phương diện phá bỏ những chuồng cọp này sẽ khiến cho đô thị và ngõ xóm thông thoáng hơn hẳn.

Cọp: Và khiến cho cọp trên rừng cảm thấy con người trong thành phố văn minh và sáng suốt hơn!

Lê Thị Liên Hoan
.
.