Bạn có rửa bát không?

14:49 24/05/2021
Một cơn “địa chấn toàn cầu” đã xảy ra vào ngày 4-5-2021. Đó là tuyên bố ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sau 27 năm chung sống. Hồi tưởng lại chút: Trong tập cuối phim tài liệu “Inside Bill: Decoding Bill Gates” của Netflix năm 2019, đạo diễn hỏi: Nếu hôm nay ông bị xe buýt đâm chết, ông ước được làm là gì? Bill Gates nói: Ông biết đấy, đó là cảm ơn Melinda. Bill từng nói “Kết hôn với Melinda là quyết định sáng suốt nhất đời tôi”.


Lời của Bill là rất chắc chắn. Y như sản phẩm Microfoft của ông, trước mỗi nhấn nút của khách hàng thì đều hiện ra một câu hỏi “Bạn chắc chứ”. Quyết định đường ai nấy đi của ông chắc chắn đã qua bước xác nhận này.

Việc ly hôn thì có một tỷ lý do như: Chồng cặp bồ, tát vợ, giấu tiền riêng… và bây giờ có thêm một lý do nữa là… chồng rửa bát.

Miệng kẻ sang có gang có thép thì chia ly của kẻ sang cũng làm hoang mang kẻ hạnh phúc. Hàng tỷ mái ấm gia đình toàn cầu rung lên tỷ dấu hỏi. Hàng tỷ người hâm mộ ông Bill Gates mất phương hướng. Một người sở hữu cả trăm tỷ USD và chăm chỉ rửa bát cho vợ cũng không thể giữ được một mái ấm đúng nghĩa. Tiền nhiều để làm gì?

Cụm từ nhiều nhất trong thời điểm này là “rửa bát”. Hầu hết các bà vợ toàn cầu đều quán triệt cho chồng tấm gương Bill Gates với hành vi rửa bát mỗi ngày. Sau nhiều năm giải phóng phụ nữ, người ta coi việc chồng rửa bát là nhân tố của hạnh phúc bền lâu.

Trong giờ phút hoang mang này, người ta cho rằng rửa bát là nguyên nhân của đổ vỡ. Các nhà nghiên cứu online tạm đưa từ “rửa bát” vào phục dựng đoạn hội thoại trong mẫu câu cơ bản gia đình nào cũng có.

“Đồ phản bội! Ngày mới cưới, anh rửa bát vui vẻ. Rửa liền 1 năm vẫn vui vẻ. Rửa bát 10 năm, rửa bát 20 năm vẫn vui rồi đến năm thứ 27, tự nhiên thay lòng đổi dạ giở mặt đòi ly hôn là sao? Anh nợ tôi một lời giải thích”.

Đừng để đàn ông khóc bên chậu bát là thông điệp quan trọng ngày hôm nay. Ông ấy phải tự nguyện rửa bát ngần ấy năm giời, sớm muộn, ắt có ngày làm phản.

Nhiều thế hệ đàn ông giỏi việc nước, đảm việc nhà nối tiếp ra đời. Bill Gates đã trở thành tấm gương sáng chói. Tưởng xây dựng mẫu đàn ông nội trợ sẽ đơn giản như cài đặt robot nhưng rõ ràng có một hạt mầm nổi loạn đã gieo.

Điều đáng lo với hôn nhân, Bill Gates lại là người truyền cảm hứng toàn cầu. Chị em phụ nữ xứ ta hôm nay nói gì. Có chị lo quá bảo: “Chồng em toàn rửa bát, không biết khi nào lão làm phản nhỉ?”.

“Nếu mua máy rửa bát” ngay từ đầu thì sự việc không đến nỗi thế”.

Vẫn một nửa cốc nước, tùy người bị quan hay lạc quan người ta sẽ thấy nó đang vơi hay đang đầy. Có chị rút ra cẩm nang làm giàu.

Bước 1: Muốn siêu giàu thì cưới chồng biết và thích được (bị) rửa bát

Bước 2: Khi giàu thì ly hôn và ôm nửa tài sản.

Quả thực việc ly hôn lừng danh cũng gây cho đàn ông rửa bát nhiều tâm tư. Rất nhiều ông chồng khắp năm châu đã nói với vợ rằng em hãy nhìn cái chậu bát nhà Bill Gates ấy. Nó gây ra ly hôn đấy.

Cũng ngần ấy bà vợ khắp bốn biển trả lời mà không thèm quay mặt lại: Đừng tưởng ly hôn mà dễ. Một, hãy kiếm tỷ USD về đây. Hai, tiếp tục rửa bát đi!

Nghiêm túc mà nói thì ngoài hai vợ chồng anh Gates, chẳng ai biết lý do thực sự là gì. Biết rằng anh Gates làm việc 16 giờ mỗi ngày. Vậy còn thời gian đâu cho vợ và con. Muốn cưới một anh siêu giàu, hãy chấp nhận chồng mình làm việc 16 giờ hoặc gần hết 24 giờ mỗi ngày. Vậy thì chậu bát có thể được minh oan. Điều đó nhắc cho đàn ông toàn cầu nhớ ra bên cạnh mình còn có vợ và con nữa. Làm việc để sống thì chúng ta là con người. Sống chỉ biết làm việc thì chúng ta là robot.

À. Bạn có đang rửa bát không?

Lê Tâm