Từ trộm vặt nông sản đến trộm cắp xe ô tô và nghi án lừa đảo

Thứ Tư, 19/03/2025, 16:52

Sau khi bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp hàng chục ký khổ qua, 1 trong 3 đối tượng của nhóm này tiếp tục trộm cắp xe ô tô của người dân đậu bên lề đường. Liều lĩnh hơn nữa là trước khi bị cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam, kẻ trộm cắp xe ô tô đã cùng 1 đối tượng giở chiêu lừa đảo bằng thủ đoạn "mượn" xác xe ô tô hư hỏng của người này để bán cho người kia.

Thông tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên chiều 19/3 cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội danh “Trộm cắp tài sản” đối với Đặng Thành Đôn (SN 2001, trú ở thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).

Từ trộm vặt nông sản đến trộm cắp xe ô tô và nghi án lừa đảo -0
Cơ quan điều tra công bố lệnh khám xét nơi tạm trú của Đặng Thành Đôn sau khi đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh "Trộm cắp tài sản" trong vụ trộm xe ô tô. Ảnh: V.H.N

Trước đó vào đêm 8/3, Đặng Thành Đôn điều khiển xe máy BKS 77B1-109.41 đi qua nhiều tuyến đường ở nội thành Tuy Hòa (Phú Yên) để tìm nơi trộm cắp tài sản. Khi qua đường Nguyễn Hữu Thọ, phường 9, TP Tuy Hòa, Đôn nhìn thấy xe ô tô du lịch nhãn hiệu Mazda màu đen – xám BKS 78A-158.28 của một người dân đang đậu bên đường. Phát hiện cửa xe ô tô không khóa, chìa khóa vẫn cắm trong ổ điện khởi động xe, nên Đôn mưu tính trộm cắp để bán lấy tiền tiêu xài. Đôn điều khiển xe ô tô này đến bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để tạm gửi, đồng thời lấy một số vật dụng, giấy tờ trong xe đưa về cất giấu trong nhà trọ ở thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa.

Từ trộm vặt nông sản đến trộm cắp xe ô tô và nghi án lừa đảo -0
Tang vật xe ô tô Đặng Thành Đôn trộm cắp. Ảnh: CAPY

Từ những hình ảnh trích xuất được trên camera ở gần hiện trường vụ trộm xe ô tô và bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, do Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên thu thập được, Thiếu tá, điều tra viên Lê Ngọc Nguyên, cán bộ Công an xã An Phú, TP Tuy Hòa nhận dạng kẻ trộm cắp xe ô tô là Đặng Thành Đôn.

Đây là đối tượng đã cùng Phan Ngọc Hải (SN 2004) và Hoàng Thị Thanh Ngân (SN 2004, cùng trú ở thôn Mỹ Long, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) điều khiển hai xe máy BKS 77B1-109.41, 78H1-276.83, đến thửa đất của nông dân Lê Văn Thanh (SN 1969, trú ở thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa) để hái trộm… 13kg khổ qua trái trong đêm 22/1/2025.

Sau khi Công an xã An Phú điều tra, làm rõ và đề xuất xử lý hành vi trộm cắp, ngày 13/2, Trưởng Công an TP Tuy Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 2,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1, điều 15 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

Từ trộm vặt nông sản đến trộm cắp xe ô tô và nghi án lừa đảo -0
Chiếc xe ô tô Mazda hư hỏng đã bị Đặng Thành Đôn và Hoàng Thị Thanh Ngân "mượn" của người này để bán cho người kia để chiếm đoạt tiền tiêu xài. Ảnh: Việt Tường

Sau khi nộp phạt vi phạm hành chính, Đôn không hướng thiện mà tiếp tục giở chiêu trộm cắp xe ô tô trong đêm 8/3. Bất ngờ hơn nữa là từ nguồn tin báo của người dân vào sáng 9/3, Công an xã An Phú đã truy xét làm rõ một vụ lừa đảo ngoạn mục bằng thủ đoạn “mượn” xác xe ô tô Mazda đã hư hỏng, cũ nát của người này để bán cho người kia, nhằm chiếm đoạt 5 triệu đồng. Từ kết quả xác minh, điều tra, Công an xã An Phú xác định có dấu hiệu tội phạm, nên chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, trước khi gây ra những vụ phạm pháp nêu trên, Đặng Thành Đôn, Hoàng Thị Thanh Ngân và Phan Ngọc Hải cùng thuê nhà bên đường quốc lộ 1A qua địa phận thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa để mở quán bán cơm. Do thua lỗ nên cả nhóm rủ nhau đi trộm cắp nông sản, sau đó Đôn trộm cắp xe ô tô rồi cùng Ngân diễn trò lừa gạt bán xác xe ô tô của người này cho người kia.

Việt Tường
.
.