Triệu phú Mỹ Robert Durst:

Bị bắt vì lỡ… thú nhận đã giết người

10:00 24/03/2015
Sau 3 lần trắng án, may mắn đã không mỉm cười với triệu phú bất động sản người Mỹ Robert Durst. Nguyên do là vì ông đã "sơ suất" thú tội ngay trong series phim truyền hình mang tên "Người xui xẻo: Sự sống và những cái chết của Robert Durst" mà kênh truyền hình HBO đang thực hiện.
Nhng bng chng mi

Ngay sau khi đoạn băng ghi âm về lời thú tội đầy bất ngờ này của triệu phú Robert Durst xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, cảnh sát đã bắt giữ ông và khám nhà riêng tại Houston, bang Texas.

Hãng tin CNN cho biết, các nhân viên FBI được lệnh không tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc điều tra. Tuy nhiên, nhờ có mối quan hệ thân thiết, phóng viên của hãng vẫn có được tư liệu cho bài viết của mình. Đó là việc Robert Durst bị bắt tại một khách sạn ở New Orleans với cáo buộc giết người cấp độ một. Triệu phú này còn bị cáo buộc đã giết bạn thân là Susan Berman hồi tháng 12 năm 2000. Nếu bị tuyên có tội, mức án mà ông này phải đối mặt là tử hình.

Công tố viên Dick DeGuerin, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết, sau 15 năm, cái chết của bà Susan Berman đang dần được sáng tỏ và tại nhà riêng của Robert Durst ở Houston, các nhân viên điều tra đã thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng. Công tố viên Dick DeGuerin còn cho biết, các nhân viên điều tra đang truy lùng 2 chiếc vali màu đen được Robert Durst đưa ra khỏi nhà hồi tuần trước. Một hàng xóm của triệu phú này kể rằng, khi mang vali ra, Robert Durst trông rất căng thẳng như có điều gì giấu giếm.

Ở tuổi 71, triệu phú Robert Durst bị cáo buộc giết người.

Trong khi đó, đoàn làm phim tài liệu của kênh truyền hình HBO tiếp tục đưa ra một số bằng chứng mới liên quan đến Robert Durst. Đầu tiên là đoạn băng ghi âm mà nhà triệu phú vô tình để lọt. Số là, khi hoàn thành cuộc phỏng vấn, Robert Durst đã vào nhà vệ sinh và tự nói với chính mình: "Tôi đã làm cái quái gì vậy? Đã giết chết bọn họ, tất nhiên rồi".

Nhưng Robert Durst lại không ngờ rằng, khi đó ông vẫn mang theo micro bên người và chưa tắt nó. Vậy là những lời thú tội bất ngờ này đã lọt ra ngoài. Ngoài ra, đoàn làm phim còn khiến cho Robert Durst phải sững sờ khi đưa ra bằng chứng: nét chữ của ông giống hệt nét chữ của thư nặc danh gửi đến cảnh sát thông báo về cái chết của tiểu thuyết gia Susan Berman.

Ba ln trng án

Tờ The New York Times dẫn lời luật sư Dan Abram cho biết, đoạn băng và đoạn chữ ký đã khiến tòa cân nhắc việc mở lại cuộc điều tra nhằm vào Robert Durst. Cho đến nay, nhà triệu phú này đã phải ra tòa ít nhất 3 lần vì cáo buộc giết 3 người. Nhưng cả 3 lần đó, Robert Durst đều được tuyên trắng án.

Chính vì lý do này mà kênh truyền hình HBO đã mời triệu phú này tham gia vào bộ phim tài liệu "Người xui xẻo: Sự sống và những cái chết của Robert Durst", nói về cuộc điều tra liên quan đến sự mất tích của vợ ông, bà Kathie Durst (29 tuổi) năm 1982; bà Susan Berman (55 tuổi) năm 2000 và Moris Black, một người hàng xóm tò mò của Durst. Tập cuối của bộ phim đã lên sóng hôm 13/3, tức một ngày trước khi nhà triệu phú này bị bắt giữ. Andrew Jarecki, đạo diễn của bộ phim tài liệu dài 6 tập này cho biết, đoạn tự thú của triệu phú Robert Durst do một biên tập viên phát hiện khi anh ta nghe lại những âm thanh không nằm trong chương trình để cắt bỏ.

Như vậy là nhờ vào chương trình của kênh truyền hình HBO, cuộc trốn chạy suốt 33 năm qua của Robert Durst đã không thành. Nói thế là bởi lẽ, từ năm 1982, khi bà Kathie biến mất, nhà triệu phú này đã bị các cơ quan thực thi pháp luật tại 3 bang nghi ngờ.

Các nhân chứng cho biết, bà Kathie đã mất tích sau khi ăn tối cùng chồng và chia tay để lên tàu tới New York tiếp tục đi học. Dù bị theo dấu từ Galveston, bang Texas đến thành phố New York, Los Angeles, cảnh sát vẫn không thể tìm ra được manh mối. Vụ việc càng trở nên rắc rối khi ông tiếp tục bị coi có liên quan đến cái chết của bà Susan Berman (bạn thân của Kathie) năm 2000. Có những chứng cứ cho thấy, Susan Berman biết nhiều về sự biến mất đầy bí ẩn của Kathie.

Trong cả 2 vụ này, Robert Durst đã bị thẩm vấn nhiều, nhưng các điều tra viên đều bó tay, chẳng hề tìm ra được tung tích của kẻ thủ ác. Một năm sau, Robert Durst lại bị bắt vì liên quan đến cái chết của người hàng xóm Morris Black. Hai năm sau đó, nhà triệu phú này đã thừa nhận dùng dao và 2 cái cưa xẻ xác ông già khó tính này trước khi quăng xuống vịnh Galeveston, nhưng lại bào chữa là không cố tình giết người; hành động trong lúc say rượu, ma túy và có vấn đề về thần kinh từ khi còn bé.

Rốt cuộc, vụ giết người chỉ được giải quyết một cách đơn giản với bản án 5 năm tù giam đối với Robert Durst, nhưng thực tế chỉ kéo dài có 3 năm tù và Robert Durst được thả tự do năm 2005.

Ngọc Khuê