Bí ẩn về “Phù thủy” chữa bệnh

Thứ Ba, 16/01/2024, 12:07

Câu chuyện về Arigo, một trong những nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử y học thế giới, người chữa bệnh bằng đức tin cho đến nay vẫn là một bí ẩn lớn. Chuyện bắt đầu bằng những giấc mơ, những cơn đau đầu và kết thúc với đám đông khoảng 20.000 người đưa tang Arigo cùng một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết.

Những ảo giác kỳ lạ   

Tên thật của Arigo là José Pedro de Freitas, sinh năm 1918 ở Belo Horizonte, Brazil vào. Từ khi còn đi học, Arigo thỉnh thoảng gặp rắc rối với những ảo giác kỳ lạ. Ông nhìn thấy một ánh sáng chói lóa và đôi khi nghe thấy một giọng nói lạ. Đến năm 25 tuổi, những giấc mơ lạ này bắt đầu hành hạ Arigo hàng đêm, khiến ông đau đầu dữ dội. Có lần, Arigo nhìn thấy phòng phẫu thuật của một bệnh viện, nơi một người đàn ông mập mạp, đầu hói đang nói chuyện với một nhóm bác sĩ và y tá bằng giọng khàn khàn. Một lần, vị bác sĩ trong mơ đã tiết lộ với Arigo rằng, ông là TS Adolpho Fritz và đã chết trong Thế chiến thứ nhất. TS Fritz nói, công việc của ông bị gián đoạn sau cái chết, vì thế ông chọn Arigo để tiếp tục việc cứu người. TS Fritz nhấn mạnh rằng, từ nay về sau, Arigo sẽ chỉ tìm thấy bình yên bằng cách giúp đỡ những người bị bệnh.

Bí ẩn về “Phù thủy” chữa bệnh -0
Arigo được gọi là “phù thủy chữa bệnh” ở Brazil.

Ca phẫu thuật lúc nửa đêm

Từ năm 1950, nhiều sự kiện bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát của Arigo. Đầu tiên là chuyện một nhà vận động bầu cử tên Lúcio Bittencourt đến thăm Congonhas và ủng hộ những người thợ mỏ sắt trong cuộc đấu tranh để có được điều kiện sống tốt hơn. Tại Congonhas, ông Bittencourt gặp Arigo khi đó là Chủ tịch Công đoàn và mời ông tham dự một cuộc mít tinh ở Belo Horizonte. Khi cuộc biểu tình bị hoãn lại, ông Bittencourt mời Arigo qua đêm tại khách sạn nơi ông ở. Lúc này, Arigo không biết rằng, ông Bittencourt đang bị ung thư phổi và được bác sĩ khuyên nên đến Mỹ để phẫu thuật.

Đêm đó, khi ông Bittencourt chuẩn bị đi ngủ, bỗng nhiên, cửa phòng ông mở ra và ai đó bật đèn lên. Rồi Arigo xuất hiện với đôi mắt đờ đẫn và tay cầm một chiếc dao cạo râu. Kỳ lạ thay, ông Bittencourt lại không hề sợ hãi. Arigo bắt đầu nói tiếng Đức với một giọng điệu hoàn toàn không giống giọng bình thường của ông. Arigo giải thích, đây là một trường hợp khẩn cấp và cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Sau đó, ông Bittencourt bất tỉnh.

Khi tỉnh dậy, ông Bittencourt thấy bộ pyjama của mình có dính máu và một vết mổ gọn gàng ở phía sau lồng ngực. Lo sợ, ông Bittencourt bắt ngay chuyến bay đầu tiên đến Rio de Janeiro để gặp bác sĩ. Còn Arigo cũng không nhớ gì về việc đến phòng ông Bittencourt hay việc tiến hành phẫu thuật cho ông Bittencourt.

Tại Rio de Janeiro, bác sĩ rất phấn khích khi đọc kết quả chụp X-quang của ông Bittencourt và tỏ vẻ hài lòng với cuộc phẫu thuật mà ông cho là kiểu Mỹ. Bác sĩ giải thích với ông Bittencourt rằng khối u đã được cắt bỏ “bằng một kỹ thuật chưa được biết đến ở Brazil” và cơ hội phục hồi của bệnh nhân giờ rất cao. Sau đó, ông Bittencourt kể cho bác sĩ nghe chuyện đã xảy ra. Trong khi đó, ở Congonhas, linh mục của Arigo, cha Pernido, đã xem xét câu chuyện một cách nghiêm túc đến mức cảnh báo Arigo không được thực hiện thêm ca phẫu thuật nào nữa. Nhưng làm sao Arigo có thể ngừng làm điều mà ông không nhớ mình đã làm.

Bí ẩn về “Phù thủy” chữa bệnh -0
Hình ảnh vết cắt nhỏ ở cổ tay của Tiến sĩ Andrija Puharich sau khi được Arigo cắt bỏ u mỡ.

Khám chữa bệnh bất hợp pháp

Sáu năm tiếp theo, mỗi ngày, Arigo khám bệnh cho gần 300 người và ông phải chuyển phòng khám từ nhà đến một nhà thờ trống bên kia đường. Năm 1956, dưới áp lực của cơ sở y tế và Giáo hội Công giáo, Arigo bị buộc tội "hành nghề y học bất hợp pháp”.

Trong phiên xét xử, thẩm phán Eleito Soares đã hỏi Arigo về quá trình học nghề y và Arigo chỉ trả lời là: "Tôi đang ở trong một trạng thái mà tôi không thể hiểu được. Tôi chỉ muốn giúp đỡ những người nghèo. Tôi không phải là người làm việc này. Tôi chỉ là người trung gian giữa con người và tinh thần của TS Fritz". Tòa phúc thẩm tuyên án 8 tháng tù giam và cho phép Arigo một năm quản chế trước khi ngồi tù. Trong thời gian này, Arigo chỉ được phép rời khỏi Congonhas khi có sự cho phép của thẩm phán và phải ngừng hoàn toàn việc hành nghề y.

Tháng 5/1958, Tổng thống Juscelino Kubitschek đã ban lệnh ân xá cho Arigo. Năm 1961, khi Tổng thống Kubitschek không còn tại vị nữa, các cơ quan tôn giáo và y tế lại gây sức ép để có hành động pháp lý chống lại Arigo. Nhưng rất khó tìm được người sẵn sàng tố cáo Arigo trước công tố viên.

Tháng 8/1963, Arigo thực hiện ca phẫu thuật cho một điều tra viên người Mỹ, TS Andrija Puharich. Việc này đã khiến tên tuổi của Arigo được nhắc nhiều trên báo chí trong và ngoài nước. TS Puharich có bằng y khoa của Đại học Northwestern ở Illinois (Mỹ), khi nghe những câu chuyện về những phương pháp chữa bệnh đáng chú ý của Arigo, đã quyết định đến Congonhas để tận mắt chứng kiến. Khi Arigo xuất hiện, TS Puharich rất ngạc nhiên trước sự thay đổi trong cách cư xử của ông. Phong thái của Arigo trang trọng và ra lệnh với lời nói sắc bén bằng tiếng Đức.

Những gì mà TS Puharich nhìn thấy ngày hôm đó khiến ông choáng váng. Bệnh nhân đầu tiên là một ông già. Arigo lấy một con dao gọt bằng thép không gỉ dài 4 inch và nhét nó vào giữa nhãn cầu và mí mắt trái của người đàn ông, cạo và ấn lên trên hốc mắt với một lực mạnh khiến TS Puharich thấy sốc. Nhưng bệnh nhân có vẻ khá bình tĩnh. Cuối cùng, Arigo rút con dao ra với một vết mủ trên lưỡi dao và nói với ông già rằng, ông sẽ khỏi bệnh. Sau đó, Arigo gọi bệnh nhân tiếp theo.

Suốt buổi sáng, Arigo làm việc theo cách này, không sử dụng thuốc gây mê hay thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng hoặc hình thức thôi miên nào. Chảy máu luôn ở mức tối thiểu và bệnh nhân dường như không cảm thấy đau. Vào lúc 11h, Arigo thông báo tạm nghỉ và sẽ trở lại vào buổi chiều sau khi hoàn thành công việc bình thường ở văn phòng phúc lợi chính phủ. Ngay khi Arigo rời phòng khám, giọng Đức và phong thái hống hách biến mất, tính cách hòa nhã thực tế thường ngày của ông trở lại.

Cuộc thử nghiệm nhỏ

Tối hôm đó, TS Puharich và một nhà báo đến từ São Paulo, Jorge Rizzini, đặt máy quay trong phòng khám bệnh để nếu Arigo là một ảo thuật gia, họ sẽ cố gắng ghi lại hành vi lừa dối của ông. Đêm đó, Arigo làm việc đến 1h sáng. Chỉ trong một ngày, ông đã chữa khỏi bệnh cho khoảng 200 người. Rồi TS Puharich chợt nhớ về khối u nhỏ lành tính (u mỡ) ở cổ tay phải của mình và quyết định dùng nó làm bài kiểm tra đối với Arigo.

Arigo không ngần ngại đồng ý thực hiện ca phẫu thuật. Arigo nhanh chóng chọn một con dao nhỏ và yêu cầu TS Puharich xắn tay áo lên, nhìn sang hướng khác. TS Puharich đột nhiên cảm thấy ớn lạnh, nhưng bây giờ không còn cách nào để rút lui nên đành ra hiệu cho Rizzini quay phim. Chưa đầy 5 phút sau, TS Puharich cảm thấy Arigo đặt thứ gì đó ướt và trơn vào tay mình. Đó là khối u mỡ đã được cắt bỏ. Liếc nhìn xuống khuỷu tay, TS Puharich chỉ thấy một vết rạch nhỏ đang rỉ ra dòng máu nhỏ nhất. Không có chút đau đớn nào cả, vết thương lành nhanh chóng và sạch sẽ.

Ở São Paulo, TS Puharich và bạn bè xem lại những thước phim mà Rizzini quay. Họ không thể tìm thấy bằng chứng nào về sự gian lận. Ngày 20/11/1964, Arigo bị kết án 16 tháng tù giam. Nhưng khi ở trong tù, Arigo vẫn chữa trị cho các tù nhân bị bệnh và sau đó là đám đông bệnh nhân đứng đợi ở con hẻm bên ngoài nhà tù.

Tháng 11/1965, Arigo được ra tù. Ngay sau đó, TS Puharich trở lại Congonhas cùng với một trợ lý nghiên cứu. Trong cuộc thử nghiệm, Arigo đưa ra chẩn đoán bằng lời ngay lập tức cho từng bệnh nhân bước đến trước mặt ông. Trong số 1.000 bệnh nhân như vậy, 545 người được chọn ngẫu nhiên có mang theo hồ sơ y tế chính thức. Trong số những người này, chẩn đoán tự phát của Arigo trùng khớp với chẩn đoán của bác sĩ riêng của bệnh nhân.

"Làm thế nào ông có thể đưa ra những chẩn đoán như vậy và trình bày chúng theo thuật ngữ y học hiện đại", TS Puharich hỏi. “Thật dễ dàng. Tôi chỉ lắng nghe những gì bác sĩ Fritz nói với tôi và lặp lại. Tôi luôn nghe thấy nó ở tai trái", Arigo trả lời.

Tiếp theo là nhiều cuộc kiểm tra khả năng của Arigo. Các thử nghiệm đã được thực hiện trên bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị; đồng thời kỹ thuật phẫu thuật của Arigo đã được chứng minh trước camera đối với nhiều loại khối u, u nang, đục thủy tinh thể và các vấn đề khác. TS Puharich quay trở lại São Paulo với bằng chứng của mình và đưa nó cho một số chuyên gia gồm: bác sĩ nhãn khoa, nhà vật lý hạt nhân, nhà đồng cốt, bác sĩ tâm thần và bác sĩ tim mạch. Tất cả những người này đều đồng ý rằng, việc chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân của Arigo là sự thật.

Khi trở lại New York (Mỹ), TS Puharich đã chiếu những đoạn phim về cuộc phẫu thuật của Arigo cho bác sĩ Robert Laidlaw, cựu Giám đốc tâm thần học tại Bệnh viện Roosevelt xem. Bác sĩ Laidlaw quan sát khuôn mặt của Arigo và nói Arigo có một biểu cảm khá khác thường khi phẫu thuật, bàn tay và các ngón tay di chuyển với tốc độ và sự khéo léo đáng kinh ngạc ngay cả khi ông nhìn đi chỗ khác và các vết mổ có vẻ tự liền. Bác sĩ Laidlaw cũng không thể giải thích làm thế nào mà Arigo lại có được những kỹ năng phẫu thuật vượt xa khả năng của nhiều bác sĩ phẫu thuật được đào tạo bài bản.

Theo GS Lịch sử và Triết học giáo dục J. Herculano Pires, việc phủ nhận sự tồn tại của hiện tượng Arigo là “điều nực cười”. "Các chuyên gia y tế, nhà báo nổi tiếng, trí thức, chính khách lỗi lạc đều đã chứng kiến hiện tượng kỳ bí này ở Congonhas. Còn Óscar González-Quevedo, một nhà phê bình Công giáo nổi tiếng về Thần linh học Brazil vào năm 1973 đã công bố một cuộc khảo sát các bệnh nhân của Arigo và cho biết, trong 836 bệnh nhân được khảo sát, có 3 người khẳng định đã khỏi bệnh hoàn toàn; 15,5% người trả lời sức khỏe được cải thiện; 55,5% người cho biết không có bệnh lâu dài; 25,1% người không có phản hồi và 3,9% người báo cáo có thương tích sau phẫu thuật.

Ngày 11/1/1974, Arigo qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi và để lại nhiều dấu hỏi lớn về cách chữa trị bệnh của mình. Cho đến nay, người ta vẫn tranh cãi rất nhiều về hiện tượng "phù thủy chữa bệnh" Arigo và không ai dám khẳng định mình có câu trả lời chính xác nhất về việc này.

Sông Thương
.
.