Cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhận hối lộ 1,3 triệu USD và 20 tỷ đồng để “giúp” Tập đoàn Phúc Sơn

Thứ Tư, 25/06/2025, 13:10

Trả lời thẩm vấn sáng 25/6, bị cáo Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khai, đã bốn lần nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn với 1,3 triệu USD và 20 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên, Thành đều nhận khi đương chức người đứng đầu chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếp tục phần xét hỏi sáng 25/6, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội thẩm vấn bị cáo Lê Duy Thành. Cáo trạng các định, liên quan đến dự án Chợ đầu mối Vĩnh Tường và các dự án khác tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thành đã bốn lần nhận của Hậu 1,3 triệu USD và 20 tỷ đồng.

Theo đó, bị cáo Thành và các bị cáo liên quan đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chỉ đạo, can thiệp trái pháp luật và thực hiện theo yêu cầu của Hậu là điều chỉnh chủ đầu tư dự án cho Công ty Thăng Long (do Hậu làm đại diện pháp luật), không thu hồi, chấm dứt hoạt động Dự án Chợ đầu mối Vĩnh Tường mà gia hạn tiến độ.

Các bị cáo cũng giao chỉ định cho Công ty Thăng Long sử dụng 2,25 ha diện tích đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng từ ngân sách nhà nước không qua đấu giá. Ngoài ra, các bị cáo còn phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh dự án không phù hợp với quy hoạch hoặc khi chưa có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhận hối lộ 1,3 triệu USD và 20 tỷ đồng để “giúp” Tập đoàn Phúc Sơn có nhiều dự án -0
Bị cáo Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. 

Trước bục khai báo, bị cáo Lê Duy Thành thừa nhận đã bốn lần nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu gồm 1,3 triệu USD và 20 tỷ đồng. Cả bốn lần Thành nhận tiền của Hậu khi đương chức Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Thành khai, lần đầu tiên bị cáo nhận tiền khi vừa nhận chức Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Khi đó, Hậu đến đưa cho bị cáo một túi quà, bên trong có 500.000 USD và nói “Chúc mừng anh nhận chức Chủ tịch tỉnh”.

Trình bày về số tiền 800.000 USD mà đã nhận từ Hậu, Thành cho biết, đây là tiền hai lô đất mà bị cáo mua của công ty Hậu theo chính sách của công ty. Sau đó, nhân viên công ty Hậu bán chênh được số tiền trên và đưa lại cho bị cáo.

Cũng theo lời khai của Thành, năm 2023, bị cáo một lần nhận 10 tỷ đồng do Hậu gửi qua lái xe. Một lần khác, Thành cũng nhận 10 tỷ đồng nhưng lần này là Hậu tự mang đến và để ở trong nhà của bị cáo. “Khi bị cáo hỏi Hậu về số tiền 10 tỷ đồng mang đến nhà thì Hậu nói, để hỗ trợ anh chi tiêu chung”, Thành khai.

Đối với Dự án Chợ đầu mối Vĩnh Tường, Thành khai: “Các thủ tục pháp lý của dự án này đã triển khai từ năm 2012. Về cơ bản, các thủ tục pháp lý trước đó bị cáo không giúp được gì cho Hậu. Khi bị cáo là Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Hậu nhiều lần đến cho quà bị cáo và nói để hỗ trợ chung. Việc bị cáo nhận tiền từ Hậu là sai phạm”, Thành khai.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo nhận tiền của Hậu để làm gì?”, Thành khai: “Bị cáo nhận tiền để giúp Hậu thuận lợi cho tất cả các công việc ở tỉnh, trong đó có công việc chung như đôn đốc giải phóng mặt bằng”. Thành cho rằng, bị cáo hỗ trợ chung cho tất cả chứ không riêng gì Hậu.

Chủ tọa hỏi về việc khắc phục hậu quả, bị cáo Thành trình bày: “Thời gian bị tạm giam, bị cáo không biết gia đình đã khắc phục được bao nhiêu tiền. Nhưng bị cáo luôn yêu cầu gia đình bằng mọi giá phải khắc phục cho xong”.

Tại phiên tòa, chủ tọa cho biết, hậu quả vụ án được cơ quan tố tụng kết luận thất thoát

hơn 1.100 tỷ đồng. Khi được chất vấn về số tiền trên, Nguyễn Văn Hậu khẳng định, bị cáo nhận hết trách nhiệm, chịu khắc phục toàn bộ.

Hậu trình bày, bị cáo đã có nhiều đơn xin sử dụng số tài sản bị phong tỏa, kê biên, thu giữ như vàng, tiền mặt, USD… để nộp khắc phục hậu quả. “Hiện tại, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn bị dừng giao dịch hơn 880 lô đất đã có sổ đỏ. Nếu Hội đồng xét xử chấp nhận, cho công ty của bị cáo bán cho đối tác 196 lô đất trong số 880 lô đất, số tiền thu về thừa để khắc phục hậu quả”, Hậu cam kết.

Chủ tọa công bố, bị cáo Nguyễn Văn Hậu đang bị thu giữ 501 lượng vàng, tiền mặt, USD và nhiều sổ tiết kiệm…

Nguyễn Hưng
.
.