Tạm giam một giám đốc có ba thẻ cộng tác viên báo chí về hành vi cưỡng đoạt tài sản

09:59 29/07/2021
Trịnh Phương Nam, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật TVEL đã đến gặp, đe dọa 1 chủ cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện Đắk Mil, buộc cơ sở này phải đưa trực tiếp và chuyển khoản cho Nam tổng cộng 8 triệu đồng, nếu không sẽ viết và đăng bài phản ánh về một số sai phạm của cơ sở này.


Ngày 29/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Phương Nam (SN 1988), Giám đốc Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật TVEL tỉnh Đắk Nông thuộc Công ty TNHH MTV Truyền hình Giáo dục và Pháp luật (có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh) để điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Mil phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí, từ ngày 10 đến ngày 15/7/2021, Nam đã gặp, đe dọa 1 chủ cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện Đắk Mil, buộc cơ sở này phải đưa trực tiếp và chuyển khoản cho Nam tổng cộng 8 triệu đồng, nếu không sẽ viết và đăng bài phản ánh về một số sai phạm của cơ sở này.

Trịnh Phương Nam và một số giấy tờ bị thu giữ.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, ngày 17/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trịnh Phương Nam để điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đối tượng. Lực lượng Công an thu giữ 2 điện thoại di động, 1 laptop, 1 thẻ nhà báo, 3 thẻ cộng tác viên mang tên Trịnh Phương Nam cùng một số tài liệu, đồ vật liên quan khác.

Bước đầu, Nam khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết chiếc thẻ nhà báo nói trên do Nam nhờ người khác làm giúp.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

 

Minh Quỳnh