PV Báo Lâm Đồng bị xúc phạm khi tác nghiệp

10:47 03/06/2021
Sáng 3/6, bà Hồ Thị Lan, Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ một bài viết đăng trên trang event24h.vn với tiêu đề “Phóng viên Báo Lâm Đồng đưa tin sai sự thật về TMV Minh Châu Asian tại Lâm Đồng”.

Theo Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng, nội dung của bài viết không đúng sự thật đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Báo Lâm Đồng và danh dự cá nhân nhà báo K.P (bút danh Hải Đường).

Bài viết này có nội dung: “Sáng ngày 2/6, xuất hiện bài viết trên trang điện tử Báo Lâm Đồng đưa thông tin về Tổ chức sự kiện khai trương Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian tụ tập đông người GÂY HOANG MANG cho dư luận và người dân trên cả nước. Thông tin được đăng tải bởi phóng viên có tên tác nghiệp là Hải Đường – cư trú tại TP Bảo Lộc. Đến chiều cùng ngày 2/6, phóng viên Hải Đường đã được công an triệu tập lên công an phường 1, TP. Bảo Lộc để làm rõ sự việc. Trong quá trình điều tra được biết Hải Đường đã vi phạm pháp luật và nguyên tắc của nhà báo như sau: 1 – Đến TMV Minh Châu Asian lấy tin tức khi KHÔNG được mời. Mà đứng chui lủi, rình rập ở ngoài để lấy thông tin...”.

Đây là nội dung hoàn toàn không đúng sự thật.

Bài viết đăng trên trang event24h.vn 

Theo trình bày của nhà báo K.P, chiều 2/6, khi đang tác nghiệp cùng đoàn liên ngành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Bảo Lộc tại thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (32 Nguyễn Công Trứ, phường 1, TP Bảo Lộc), anh bị một người phụ nữ từ trong thẩm mỹ viện lao ra văng tục, hành xử thô bạo, đập vào tay khiến điện thoại của anh rơi xuống đất. Người phụ nữ trên tiếp tục liên tục dùng những lời lẽ tục tĩu, nhục mạ phóng viên, ném chùm chìa khóa vào mặt phóng viên, cản trở tác nghiệp tuyên truyền về công tác phòng, chống COVID-19.

Người phụ nữ này sau đó được xác định là Nguyễn Huân Thị (SN 1975, quê quán Cao Thượng, Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nơi thường trú Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Người phụ nữ xúc phạm nhà báo K.P khi tác nghiệp tuyên truyền về công tác phòng, chống COVID-19

Bị xúc phạm, hành hung, cản trở tác nghiệp cùng đoàn công tác phòng, chống COVID-19, phóng viên K.P đã tới cơ quan Công an trình báo sự việc. Trong lúc viết trường trình, phóng viên K.P bị một số người chụp hình, sau đó đưa lên mạng với nội dung viết báo sai sự thật bị Công an triệu tập lên làm việc.

Thậm chí, trên mạng facebook sau đó xuất hiện “Hội Bảo Vệ Thương Hiệu Minh Châu Asian” đưa hình ảnh tác nghiệp của phóng viên K.P lên mạng với thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm uy tín, danh dự của anh.

Liên quan đến sự việc trên, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, ông đã báo cáo với Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, đồng thời chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm sự việc. UBND TP Bảo Lộc cũng đã thu hồi giấy phép kinh doanh và tạm dừng hoạt động thẩm mỹ viện Minh Châu Asian do bà Lê Ngọc Hoàng Thy (ngụ TP Hồ Chí Minh) làm chủ.

Ông Lê Văn Tòa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ quyền tác nghiệp đúng pháp luật, bảo vệ danh dự, uy tín của nhà báo K.P.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra thẩm mỹ viện Minh Châu Asian về công tác phòng, chống COVID-19 

Trước đó, tối 1/6, mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép khai trương thẩm mỹ viện Asian tại phường 1, TP Bảo Lộc để đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19 nhưng thẩm mỹ viện này vẫn khai trương. Lực lượng chức năng đã có mặt, yêu cầu dừng ngay hoạt động trên và kiểm tra cơ sở này. Tuy nhiên, cơ sở đã không tích cực hợp tác, không cử đại diện hợp pháp làm việc với đoàn công tác. Những người có mặt tại cơ sở chưa khai báo y tế theo quy định, quá trình khai báo y tế chưa rõ ràng. Trong số những người dự khai trương có cả một số nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng.

Đoàn công tác đã đưa 31 người có liên quan đến lễ khai trương về UBND phường 1, TP Bảo Lộc khai báo y tế. Trong đó có 7 người đến từ TP Hồ Chí Minh, 9 người đến từ Hà Nội (trong đó có một người lập khai báo nhanh gửi đến Trung tâm y tế TP Bảo Lộc), những người còn lại đến từ Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương và 3 người trong tỉnh Lâm Đồng.

Khắc Lịch