Nhiều cách để sống lâu

Thứ Ba, 27/12/2011, 15:30
Khoa học hiện đại về nguyên tắc có thể giúp con người “điều phối” được quá trình già đi, đó là ý kiến của nhà lão khoa học người Mỹ Aubrey de Grey, TBT tạp chí Rejuvenation Research. Theo ông, hiện con người đã sinh ra trên thế giới có thể thọ tới 150 tuổi.

Trong bản báo cáo trình bày tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Anh, nhà lão khoa học người Mỹ Aubrey de Grey cho rằng, cơ sở để tăng tuổi thọ là việc thường xuyên đi khám bác sĩ để tiến hành các biện pháp phòng bệnh. Ông Grey cho rằng, mỗi năm trôi qua, nhân loại lại được tăng tuổi thọ thêm vài ba tháng. Và tới năm 2030, trên trái đất sẽ có khoảng gần một triệu cụ già trăm tuổi. Theo các số liệu thống kê, người sống lâu nhất trên trái đất đã thọ ở tuổi 122. Và hiện nay tại Nhật có tới 44.000 cụ ở tuổi bách niên.

Trong giới y học hiện nay có rất nhiều phương thức được phổ biến để giúp chúng ta trở nên sống lâu hơn những khả năng sinh học bẩm sinh của mình.

Địa lợi

Theo PTS sinh học người Nga Aleksandr Khalyavkin, những yếu tố của môi trường sống có thể tác động tới việc gia tăng tuổi thọ cũng như làm giảm tuổi thọ. Vì thế, về mặt lý thuyết, có thể lựa chọn những điều kiện thích ứng để làm chậm lại quá trình già đi. Vị PTS này cho rằng, các tế bào về bản chất là bất tử vì có những cơ chế nội tại rất hiệu quả để tự phục hồi. Những cơ chế đó đã được “tinh luyện” trong suốt hàng triệu năm qua. Vì thế, nếu cơ thể như một tập hợp của các tế bào như thế mà lại bị già đi thì nguyên nhân ở đây có lẽ nằm trong môi trường sống.

Cần phải thấy rằng, mỗi một cơ thể thích hợp với một hệ thống môi trường nhất định. Nếu những điều kiện tối ưu ấy được tiếp diễn thì quá trình già đi của cơ thể sẽ trở nên chậm rãi hơn và trong đó, một số đại diện đơn bào và đa bào thậm chí còn không hề bị già đi. Tuy nhiên, khi điều kiện bên ngoài trở nên khác biệt với tiêu chuẩn tối ưu, các hệ thống sinh học trong cơ thể người bắt buộc phải thích ứng và quá trình già đi gia tăng tốc độ.

Lập luận theo cách này, có thể thấy rằng, quá trình già đi là kết quả của hoạt động trong một hệ thống sinh học có khả năng tự làm mới mình trước những điều kiện hoàn toàn không kích thích khả năng hồi phục hoàn toàn của nó. Điều kiện càng khó khăn thì quá trình già đi diễn ra càng nhanh. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu rằng, môi trường sống là một khái niệm rất phức tạp và ảnh hưởng từ tất cả những yếu tố cấu thành nên nó rất khó được đánh giá chuẩn xác, chi li, dù vẫn có khả năng tìm ra một số yếu tố đơn lẻ có thể giúp gia tăng tuổi thọ con người. Cụ thể, bức xạ ion hóa có thể nâng cao tuổi thọ. Khoa học đã biết rằng, những liều lượng phóng xạ vừa phải cải thiện tốt tình trạng thể chất của động vật và giúp chúng sống lâu hơn.

Tránh đồ uống có ga

Đồ uống có ga dễ khiến con người già trước tuổi. Không ngẫu nhiên mà từ lâu những người làm y tế và các nhà khoa học đã tuyên chiến với đồ uống có ga. Trước đây, loại đồ uống này bị bài xích vì chúng có thể làm tăng tỉ lệ đường trong máu và kích thích sự phát triển của bệnh ung thư tụy. Gần đây, các nhà khoa học ở Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm thấy ở trong đồ uống có ga chất có thể khiến chúng ta già trước tuổi. Đó là phosphate, hóa chất tạo cho các đồ uống có ga một mùi vị hấp dẫn. Phosphate cũng hay được tẩm vào các sản phẩm thịt, bánh ngọt và bánh mì. Chính phosphate khiến cho da và cơ bắp của những người hay uống nước giải khát có ga trở nên khô hơn và có thể tác động tiêu cực tới tim và thận.

Để kiểm tra tác động của phosphate tới cơ thể con người, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với chuột. Những con chuột tham gia thí nghiệm được chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất là những con chuột được ghép gien Clotho có thể làm tăng mức độ phosphate ban đầu. Những con chuột này rốt cuộc chỉ sống được từ 8-15 tuần trong tình trạng liên tục bị mắc các chứng bệnh khác nhau liên quan tới quá trình già đi.

Nhóm chuột thứ hai không bị ghép gien Clotho và mức độ phosphate trong cơ thể chúng nằm trong giới hạn cho phép.  Chúng đã sống được 20 tuần. Nhóm thứ ba, cũng như nhóm thứ hai, không bị ghép gien Clotho nhưng được cho ăn đồ có hàm lượng phosphate cao. Tất cả những con chuột trong nhóm thứ ba rốt cuộc cũng chỉ sống được 15 tuần. Việc tiếp nhận vào cơ thể một lượng lớn phosphate sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm độc nặng. Theo các nhà khoa học, chỉ cần uống hai lon cola một tuần là có thể có nguy cơ mắc những căn bệnh như giòn xương, yếu cơ và làm tăng tốc quá trình già đi.

Ngủ sâu nhưng không lâu

Các nhà khoa học ở Đại học California (Mỹ) cho rằng, bí quyết sống lâu nằm ở trong việc ngủ đủ, không hơn và cũng không kém. Mỗi chúng ta ngủ mỗi đêm chỉ được 5 tiếng thì chưa đủ để làm tăng tuổi thọ, nhưng nếu ngủ đủ cả 8 tiếng thì lại là nhiều quá. Những số liệu này đã được thu nhận trong quá trình nghiên cứu 14 năm với 459  người phụ nữ ở độ tuổi từ 50 tới 81.

Các nhà khoa học đã xác định được rằng, giấc ngủ kéo dài từ  6,5 tới 7,5 tiếng mỗi đêm có thể bảo đảm giúp con người kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, những người phụ nữ ngủ mỗi đêm từ 5 tới 6,5 tiếng (dung lượng này vẫn bị coi là thấp hơn mức bình thường) thì lại sống lâu hơn tất cả. Còn những ai ngủ ít hơn 5 tiếng hoặc nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm luôn có nguy cơ bị đột tử.

Theo các nhà khoa học Mỹ, kết quả nghiên cứu của họ có thể xua đi nỗi lo ngại của một số người luôn cho rằng họ ngủ chưa đủ. Những người ngủ mỗi đêm 5-6 tiếng có thể hoàn toàn yên tâm là họ có cơ hội trường thọ.

Thực phẩm ít ca lo

Các nhà khoa học ở Trường Đại học WisconsinMadison dưới sự lãnh đạo của GS Tomas Proola đã tìm ra được phương pháp độc đáo gia tăng tuổi thọ khi làm giảm lượng ca lo trong đồ ăn. Bí quyết trường thọ mà nhóm các nhà nghiên cứu này đưa ra nằm trong việc gia tăng nồng độ chất xúc tác sinh học enzyme Sirt3 bên trong ti thể ở các tế bào trong cơ thể có chức năng tạo ra năng lượng cho tất cả các quá trình bên trong tế bào (ti thể là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gien riêng). Enzyme Sirt3 thuộc hệ protein – sirtuin, tham dự vào rất nhiều quá trình sinh học  trong cơ thể, từ thống kê thông tin từ các gien  trong ADN tới cái chết đã được lập trình sẵn của các tế bào và việc chống lại stress…

Cũng phải nói rằng, các nhà khoa học từ lâu đã biết việc liên quan của các sirtuin vào các quá trình liên quan tới gia tăng tuổi thọ trong điều kiện hạn chế ăn uống chặt chẽ. Nhưng chỉ tới gần đây họ mới đi sâu vào nghiên cứu Sirt3. Các nhà khoa học đã thu nhận được số liệu về các quá trình sinh học có sự tham gia của loại protein chịu trách nhiệm về phòng ngừa lão hóa sớm này. Hoạt động của Sirt3 dựa trên việc giảm số lượng các vi khuẩn tự do (các dạng oxy có hại) ở các tế bào trong cơ thể. Những dạng oxy này, phụ phẩm của quá trình các ti thể xử lý các phân tử sinh học được tiếp nạp từ thức ăn, làm hại chính các ti thể và những phần khác của tế bào. Từ đó mới nảy sinh ra tình trạng già trước tuổi. Và nếu chúng ta làm giảm lượng ca lo trong thức ăn thì sẽ giúp làm gia tăng nồng độ của Sirt3 trong các ti thể, kích thích thay đổi những cơ chế xử lý các hợp chất và giảm số lượng các vi khuẩn tự do nảy sinh.

Ở giai đoạn hiện nay, các chuyên gia đang hy vọng triển khai phần chính của công trình nghiên cứu này –  sáng chế các loại thuốc có tác dụng tương tự như enzyme sirtuin và Sirt3, giúp con người trường thọ.

Axit Amin

Bột protein pha vào nước hay hòa với thức ăn cũng có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Đó là ý kiến của các nhà khoa học Italia ở Trường Đại học Brescia. Họ đã tiến hành thí nghiệm với những con chuột lớn mà trong đó, họ cho chúng uống nước pha từ ba loại axit amin là valine, leucine và isoleucine. Thí nghiệm cho thấy, những con chuột được tiếp nhận “phương thuốc trường sinh” này đã sống lâu hơn đồng loại 80 ngày. Thêm vào đó, thể chất của chúng cũng tốt hơn trên mọi phương diện. Các nhà khoa học cho rằng, nếu con người được uống liều thuốc trên thì sẽ sống lâu thêm 10 năm. Loại thuốc này cũng có ảnh hưởng tốt tới những ai mắc bệnh phổi hay tim.

Các nhà khoa học khuyên mọi người từ lứa tuổi 55 trở lên mới nên uống đều các loại axit amin. Với những người trẻ hơn thì uống loại thuốc này sẽ lợi bất cập hại.

7 nguyên tắc của chuyên gia tim mạch

Chuyên gia tim mạch nổi tiếng người Mỹ Clyde Yancy  tuyên bố rằng, ai cũng có tới 90% cơ hội để trở thành người sống thọ.  Bác sĩ Yancy cho rằng, để đạt mục đích này chỉ cần tuân thủ 7 nguyên tắc đơn giản (Theo cách nhìn của một chuyên gia về tim mạch):

1. Vận động tích cực. Những người ít vận động có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch và đột quị cao gấp hai lần.

2. Kiểm soát nồng độ cholesteron. Nồng độ cholesteron trong máu càng tăng thì càng dễ bị phát triển bệnh tim và đột quị.

3. Ăn uống đúng cách. Các bác sĩ cho rằng, để có được phong độ tốt, con người cần phải ăn đủ lượng xenlulo, chất bột và rau quả.

4. Kiểm soát huyết áp.

5. Chống bệnh béo phì.

6. Biết rõ những mối đe dọa đi kèm theo bệnh tiểu đường, và kiểm soát tỉ lệ đường trong máu.

7. Không hút thuốc.

Mặc dầu các bác sĩ cũng đồng tình với ý kiến cho rằng, tuân thủ các nguyên tắc trên thì sẽ kéo dài được tuổi thọ, nhưng rất tiếc là, dù có cố gắng đến mấy thì chúng ta vẫn không thoát khỏi tác động của di truyền: tuổi thọ của con người được quy định bởi di truyền tới 50%! Ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu mới khẳng định rõ hơn điều này. Các nhà khoa học đã phân tích thể trạng của gần 500 người ở độ tuổi từ 95 tới 109 để so sánh với 3.000 người cũng sinh ra trong giai đoạn đó. Hóa ra là, những người sống lâu cũng không có được khẩu phần ăn tốt hơn, cũng hút thuốc, cũng uống rượu, cũng bị mắc bệnh béo phì như những người đã chết trước họ

Đặng Minh
.
.