Khoa học & Văn Minh

Không còn là bệnh lý Tin ngày: 14/09/2020 15:27

Long là một trường hợp tôi thường xuyên đem ra thảo luận để giúp mọi người hiểu hơn về bệnh tâm thần. Là một học sinh lớp 10, mặc dù việc học tập và bạn bè của Long vẫn bình thường, nhưng em làm cô chủ nhiệm bận tâm. Gần đây đến lớp em tỏ ra mệt mỏi và thiếu ngủ. Cô càng lo hơn khi có bạn nói nhìn thấy Long một vài lần mời các bạn ăn đất.

Sáng tạo, điên rồ và gene Tin ngày: 21/09/2020 10:27

Thế giới chứng kiến sự xuất hiện của không ít những thiên tài, từ hiện tượng phòng tranh Van Gogh cho tới nhà thơ lãng mạn Lord Byron với nhiều mối tình sôi nổi, hay thiên tài kịch câm Charlie Chaplin. Tài thường đi kèm với tật, chẳng thế mà nhiều ý kiến cho rằng cá tính sáng tạo thường gắn liền với sự điên khùng, thậm chí cả trầm cảm hay bệnh tâm thần.

Sinh nở, một tự sự đa dạng về nữ giới khi trật tự cũ bị phá bỏ Tin ngày: 19/09/2020 21:03

Những năm đầu thế kỉ XX, câu chuyện sinh nở của nữ giới dần được chuyển dịch vào vị thế trung tâm trong quá trình hiện đại hóa xã hội. Ở đó, không chỉ có việc cải thiện một cách mạnh mẽ các điều kiện y tế, hộ sinh và chăm sóc thai nhi mà còn thường xuyên đặt ra những đòi hỏi, nhận thức mới về nữ quyền trong việc sinh và nuôi con theo môi trường hiện đại, văn minh, đối kháng với các quan niệm và hủ tục lạc hậu.

Kinh tế xoay vòng: Hướng đi của tương lai Tin ngày: 19/09/2020 20:31

Thời xa xưa, người cổ đại đã có ý tưởng về xoay vòng sản xuất. Cách đây 3.000 năm, cư dân Dubai tận dụng mảnh vỡ gốm sứ làm công cụ sinh hoạt, người La Mã xưa đã biết phân loại rác để tái sử dụng, trong khi thời đại Byzantine (Thổ Nhĩ Kỳ) chứng kiến quá trình tái chế thuỷ tinh.

Truyền kỳ Flamma, võ sĩ giác đấu nguyện chết trên chiến trường Tin ngày: 18/09/2020 11:52

Yểu mệnh như phần lớn các đấu sĩ thành Rome thời La Mã cổ đại, nhưng tên tuổi Flamma được lưu truyền đến tận ngày nay bởi những câu chuyện đầy ly kỳ về anh lúc sinh thời.

Không sa mạc, nền văn minh Ai Cập liệu có tồn tại? Tin ngày: 07/09/2020 13:01

Quá trình hình thành Ai Cập cổ đại khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi ngược, liệu sa mạc là vật cản hay bước đệm tạo đà cho quốc gia Bắc Phi này phát triển?

Làm con tỷ phú có sướng không? Tin ngày: 07/09/2020 11:09

Ở nhà lầu, đi xe hơi, học đại học tại những trường danh tiếng nhất, có tiền tiêu thỏa thích... là điều mọi người thường nghĩ về con cái của các bậc tỷ phú. Nhưng phía sau đó là vô vàn câu chuyện khó biết chia sẻ cho ai, khiến nhiều người sẵn sàng từ bỏ cái mác cậu ấm - cô chiêu để thoát ly khỏi gia đình.

Màu đỏ liệu có mãi là vedette? Tin ngày: 06/09/2020 08:14

Bên trong sự rộng lớn của thế giới sắc màu, ánh đỏ vẫn luôn giữ cho mình nhiều ý nghĩa suốt hàng nghìn năm qua: sự cổ xưa, tình yêu và quyền lực. Những cuốn sách ra đời, rồi các bản ghi được công bố, tái hiện lại lịch sử của màu đỏ, từ ngày xa xưa cho đến thời hiện đại. Các nhà sử học cho rằng, màu đỏ chính là nguyên mẫu đầu tiên được con người làm chủ, tái tạo và chia nhỏ thành các sắc thái riêng biệt trong hội họa.

Chúng ta đều trần trụi trên internet Tin ngày: 05/09/2020 12:16

“Mephistopheles thân mến, hãy ếm bùa chú lên tôi. Khiến tôi bước trong vô hình với tất thảy. Và làm bất cứ điều gì tôi muốn mà không ai nhìn thấy” - tiến sĩ Faust nói với quỷ Mephistopheles trong kiệt tác kịch của Goethe.

Đàng Trong - Mầm sụp đổ trên những dòng tiền Tin ngày: 03/09/2020 08:05

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến khởi nghĩa và nổi dậy, như sưu cao thuế nặng, mất mùa đói kém, tham nhũng quan liêu... Khởi nghĩa Tây Sơn chống lại các chúa Nguyễn cũng không ngoại lệ. Nhưng, khuất lấp dưới nhiều nguyên nhân bề nổi, chính sách tiền tệ không được kiểm soát chặt chẽ kết hợp với khả năng quản lý yếu kém cũng là một yếu tố mang tính quyết định tạo nên những cuộc bể dâu.

Tháng 8-1914, khi chiến tranh lột xác Tin ngày: 02/09/2020 21:52

Đệ nhất Thế chiến luôn là một bước ngoặt lớn trong cả lịch sử quân sự quốc tế lẫn lịch sử nhân loại, bởi trong và sau bốn năm đẫm máu đó, những khái niệm về chiến trận, chết chóc, tàn phá…đã trở nên hoàn toàn khác.

Bên trong xứ sở Ba Tư Tin ngày: 25/08/2020 10:23

Chúng ta hay nghe tên Iran vì các căng thẳng chính trị với Mỹ và các tin tức tiêu cực đã gieo trong ta những thành kiến bất lợi về Iran như một xứ sở nguy hiểm và thù địch đầy nguy cơ hạt nhân và khủng bố với những luật Hồi giáo rất nghiêm ngặt, quốc gia mà cựu tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush từng gọi là ''Trục Ma quỷ''.

Những binh sĩ chiến đấu để bị lãng quên Tin ngày: 19/08/2020 13:40

Khoảng 260 ngàn công dân Philippines đã lên đường nhập ngũ, phục vụ quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên những gì họ nhận lại sau ngày phe Đồng minh giành chiến thắng chỉ là sự lãng quên. Giờ đây, những cựu binh hiếm hoi còn sống sót đang cố gắng đòi quyền lợi chính đáng trong vô vọng.

Dấu chấm hết dành cho đế quốc Bồ Đào Nha Tin ngày: 18/08/2020 11:18

Kể từ thất bại thảm hại trong Trận Chiến Ba Vua, đế quốc Bồ Đào Nha không bao giờ còn trở lại được vị thế hoàng kim như họ đã từng sở hữu trước đó nữa.

Dấu hỏi "thị lực mù"!? Tin ngày: 18/08/2020 08:11

Vài năm trước, chàng trai Barry bất ngờ gặp phải hai cơn đột quỵ liên tiếp, và rơi vào trạng thái mù hoàn toàn. Cuộc đời Barry từ đây phải gắn với cây gậy để anh có thể tự tìm đường. Tuy nhiên, trường hợp Barry lại khiến giới nghiên cứu vô cùng kinh ngạc.

Bí ẩn cuộc vượt biển đến Madagascar của loài vượn cáo Tin ngày: 17/08/2020 11:06

Nằm cách lục địa châu Phi khoảng 400km về phía Đông Nam, quốc đảo Madagascar mang một hệ sinh thái độc nhất với loài vượn cáo đặc hữu. Tại sao vượn cáo chỉ tồn tại ở Madagascar và không xuất hiện ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới? Chúng vốn xuất hiện ở đây ngay từ đầu, hay đã di cư theo cách không ai nghĩ tới?

Huyền thoại của đêm trường Tin ngày: 09/08/2020 15:03

Không phải ngẫu nhiên mà thời kỳ Trung Cổ ở châu Âu lại thường được nhắc đến với nhiều sự ghê sợ đến vậy.

Bên lề một diễn trình đổi mới Tin ngày: 08/08/2020 08:51

Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ năm 1986, năm Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo đất nước đi vào con đường đổi mới toàn diện. Trong dịp này, những thành tựu – và cả những bất cập - về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, ngoại giao của 30 năm đổi mới đều đã và đang được phân tích, tổng kết, đánh giá một cách nghiêm túc, từ nhiều chiều.

Vì sao những người giàu thường “mù” công nghệ? Tin ngày: 07/08/2020 07:54

Ở thời buổi mỗi người đều sở hữu một máy tính cá nhân, một smartphone và sử dụng mạng xã hội, giới siêu giàu vẫn duy trì những thói quen xưa cũ. Họ hạn chế sử dụng công nghệ ở mức thấp nhất có thể, và một vài người thậm chí còn "mù" công nghệ. Đâu là nguyên nhân đằng sau lối sống tưởng như rất lỗi thời đó?

Giá trị của sự thất bại Tin ngày: 06/08/2020 07:20

Bạn có bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ ghi lại những thất bại của mình vào trong CV (tóm tắt kĩ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn) không? Chẳng ai dại đâu nhỉ! Vậy mà Giáo sư Haushofer, trường Đại học Princeton, nước Mỹ, đã công bố bản CV thất bại, chỉ liệt kê những chương trình học từ chối ông, những công việc ông xin không được, những dự án bị thất bại. Kết quả là bản CV đã gây bão trên mạng.