Chuyên đề

Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan và Iraq: Vũng lầy bỏ lại Tin ngày: 29/11/2020 12:55

Iraq và đặc biệt Afghanistan thực sự là những “vũng lầy chiến tranh” mà nước Mỹ đã lún sâu kể từ đầu thế kỷ XXI. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, khi tổng thống vẫn còn đương nhiệm Donald Trump phát đi những tín hiệu mạnh mẽ về chuyện ông muốn triệt thoái gần như toàn bộ số binh sĩ Mỹ vẫn còn đồn trú và làm nhiệm vụ giúp đỡ các quốc gia ấy duy trì an ninh - trật tự, có vẻ như đó cũng chẳng phải đơn thuần chỉ là nỗ lực cuối cùng nhằm làm tròn những cam kết.

Giáo dục có phải “món hàng” không? Tin ngày: 29/11/2020 10:18

Giáo dục có phải là dịch vụ, một "món hàng" hay không là một chủ đề được giới chuyên môn cũng như xã hội tranh luận không dứt từ nhiều năm nay. Những người không ủng hộ quan điểm này thường cho rằng nghề giáo là một nghề cao quý nên không thể coi đó là dịch vụ hay "món hàng" và người thầy nhất định không thể là "người bán hàng" được.

Chủ nghĩa cảm xúc nhìn từ bầu cử Mỹ Tin ngày: 28/11/2020 13:57

Gần 45 năm trước, một người đàn ông Hàn Quốc từng hứa hẹn sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Đó là Sun Myung Moon, vị lãnh tụ tôn giáo với số phận kỳ lạ, đầy bê bối nhưng cũng đầy vinh quang.

Gánh nặng di sản Tin ngày: 28/11/2020 11:51

Để có thể phác họa ra những nét cơ bản về chính sách đối ngoại của ông Biden thì trước hết phải xác định di sản đối ngoại mà ông Trump, nếu không đảo ngược được tình thế và phải rời Nhà Trắng chỉ sau một nhiệm kỳ, để lại cho chính quyền ông Biden như thế nào?

RCEP: Cuộc chơi vắng người Mỹ Tin ngày: 27/11/2020 14:53

Sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng thì RCEP - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới đã chính thức ký kết. Điểm đáng chú ý của hiệp định này là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đứng ngoài cuộc chơi.

Bầu cử tổng thống Mỹ liên quan gì đến chúng ta? Tin ngày: 21/11/2020 21:06

Những ngày này có một hiện tượng rất rõ xuất hiện trong xã hội Việt Nam chúng ta, đó là sự quan tâm mà theo tôi là có nhiều biểu hiện được đẩy tới mức "bội thực" về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chưa bao giờ người Việt Nam quan tâm đến bầu cử tổng thống Mỹ nhiều và sát như lúc này...

COVID-19 và nỗi sợ chạm vào nhau Tin ngày: 20/11/2020 15:12

Chạm là hành vi đầu tiên mà chúng ta thực hiện khi tiếp xúc với thế giới, và là hành vi cuối cùng rời bỏ chúng ta khi ở bên bờ vực của cái chết. Trong cuốn tiểu thuyết “The Blind Assassin” (tạm dịch: Sát thủ mù), nhà văn Margaret Atwood từng viết: "Chạm đến trước cả ánh nhìn, trước cả lời nói. Đó là ngôn ngữ đầu tiên và cũng là cuối cùng, và nó thường nói lên sự thật".

Gần gũi môi trường là nông nghiệp hiện đại Tin ngày: 17/11/2020 14:51

LTS: Thiên tai vừa rồi cho thấy một điểm rất rõ: môi trường đang bị chính chúng ta hủy hoại rất nhiều. Trong bối cảnh này, câu chuyện về cải cách nông nghiệp, làm nông nghiệp gần gũi thiên nhiên là vấn đề nên được nhìn nhận nghiêm túc nhất.

Những người hùng thầm lặng trong lũ dữ Tin ngày: 17/11/2020 14:38

Nước lũ đã rút khỏi vùng cát Quảng Bình hơn một tuần qua, chính quyền địa phương và bà con vùng tâm lũ đang nỗ lực hết mình để thu dọn vệ sinh, nép dọn nhà cửa mong sớm ổn định cuộc sống. Giờ đây, mỗi khi nhắc đến trận đại hồng thủy trăm năm có một vừa qua, không ít người dân vẫn giật mình, thảng thốt bởi họ từng được cứu sống khỏi bàn tay tử thần.

Ở bên kia Đại Tây Dương Tin ngày: 14/11/2020 09:26

Dĩ nhiên, những cơn chấn động ghê gớm trên chính trường nước Mỹ - thể hiện ở diễn biến đầy kịch tính cũng như những hệ quả u ám hoàn toàn có thể tiên liệu - không ít thì nhiều cũng sẽ có những tác động không mong đợi đến mọi khu vực khác trên bản đồ địa chính trị toàn cầu.

Châu Âu trên một lằn ranh mới Tin ngày: 13/11/2020 10:25

Khơi mào bằng những phát ngôn của hai nhà lãnh đạo quốc gia, nguy cơ về một cuộc xung đột lại bùng phát giữa lòng châu Âu một lần nữa. Lần này còn nghiêm trọng hơn khi nó gắn liền với vấn đề tôn giáo.

Đã đến lúc hàn gắn nước Mỹ! Tin ngày: 12/11/2020 08:18

Cũng đã xuất hiện những dấu hiệu phân cực nhiều hơn, khi các cuộc biểu tình ủng hộ mỗi bên nổ ra ở nhiều thành phố Mỹ. Người ủng hộ ông Trump đã mang súng đến bao vây một số điểm kiểm phiếu. Nguy cơ nổ ra bạo loạn liên quan đến kết quả bầu cử đang treo lơ lửng...

Hai mục tiêu 100 năm Tin ngày: 11/11/2020 19:16

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định 2 mục tiêu chiến lược: 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (năm 2045). Hai dấu mốc tuy xa mà gần bởi với những mục tiêu lớn, tiền đồ lớn của đất nước thì 10 năm, 25 năm không phải là dài.

Nghiện cờ bạc dưới góc nhìn tâm lý học Tin ngày: 08/11/2020 21:09

Hầu hết chúng ta đều tham gia những trò may rủi một vài lần trong cuộc đời. Tuy nhiên, với một vài người, những trò đỏ đen trở thành một món nghiện và khó cai giống như ma túy vậy. Điều này dẫn đến những hậu quả tai hại không chỉ cho họ mà còn cho cả gia đình và xã hội nói chung.

Đối mặt và vượt qua khủng hoảng thời COVID Tin ngày: 08/11/2020 07:40

Nhiều người bị khủng hoảng tinh thần do đại dịch COVID-19 đang vật lộn đối mặt và vượt qua bằng các liệu pháp tâm lý, dược lý.

Thái độ nào trước những phê bình? Tin ngày: 30/10/2020 14:30

LTS: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Người khẳng định: “Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém” và chỉ rõ: “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Và, trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII này, công tác chỉnh đốn Đảng lại được đặt làm trọng tâm. Trong trọng tâm ấy, thái độ tiếp nhận phê bình là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Toàn cảnh lũ lụt miền Trung: Đại hồng thủy trăm năm có một Tin ngày: 30/10/2020 11:15

Nhiều người lớn tuổi ở miền Trung nhìn con nước lũ rồi rùng mình bảo: cả cuộc đời chưa bao giờ chứng kiến trận lũ lụt kinh hoàng như những ngày này. Suốt nhiều ngày liền mưa trút xuống miền Trung không ngớt, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, nhiều làng mạc xanh tươi ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đã ngập chìm trong lũ.

Trời đã tối, đường vẫn còn xa Tin ngày: 28/10/2020 09:09

Mây mù vẫn giăng khắp trên hai bờ eo biển Manche. Cho đến tận lúc này, nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về những điểm thỏa hiệp quyết định, để Brexit không trở thành một cuộc chia ly trong bi kịch.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở Đông Nam Á Tin ngày: 27/10/2020 11:05

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, chuyến thăm của lãnh đạo hai quốc gia giàu có bậc nhất châu Á đã phủ gần hết khu vực Đông Nam Á. Một cuộc chiến mới đã nổ ra ngay từ khi đại dịch còn chưa kết thúc.

Phập phù! Tin ngày: 27/10/2020 09:03

Bất chấp kết quả của các cuộc thăm dò dư luận được liên tiếp tổ chức đưa ra những kết quả khác nhau, điều duy nhất mà người ta biết được cho đến lúc này là không thể biết chắc được ai, ông Trump hay ông Biden, sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11…