Sổ tay

Nhật ký của một người Việt mắc kẹt trong đại dịch Tin ngày: 05/05/2020 10:14

Để mỗi ngày trôi qua không vô nghĩa, tôi duy trì thói quen viết và gửi bài cộng tác cho một số tờ báo. Một người bạn đại học của tôi, đang phụ trách tờ tạp chí nhắn tin “đòi bài” kèm theo dòng chữ: “Vẫn còn sống chứ?”.

Những mảnh đời hậu chiến của một cựu tù binh Mỹ Tin ngày: 01/05/2020 17:10

Tôi gặp Thomas Eugene Wilber tại Hà Nội cách đây 3 năm, vào đúng ngày sinh của cha ông - Walter Eugene Wilber, Trung tá Hải quân Hoa Kỳ, cựu tù binh phi công Mỹ Nhà tù Hỏa Lò. Thomas Eugene Wilber đã chọn ngày này để làm một việc có ý nghĩa, đó là trao tặng lại những kỷ vật của cha ông trong thời gian bị giam giữ ở đây cho Ban quản lý khu di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Nhân nghĩa đồng bào Tin ngày: 01/05/2020 06:56

Bàn luận sau chiến tranh, chúng ta không chỉ nói đến lòng tự hào chiến thắng, nguyên nhân và những bài học lịch sử. Trên con đường phát triển của đất nước, truyền thống dân tộc ta luôn lấy đạo nghĩa đồng bào làm trọng, chung tay vì một đất nước hòa bình, thống nhất, đoàn kết, phồn thịnh…

Virus phi nhân tính Tin ngày: 20/04/2020 14:14

Một buổi tối trong những ngày cách ly xã hội để chống sự lây lan của COVID-19, tôi lên xe, đóng kín cửa và chạy qua vài khu phố Hà Nội nơi trước kia tôi không muốn đến đó vì quá đông người và ầm ĩ đến ngạt thở. Và tôi không thể hình dung được có một ngày thế giới lại rơi vào những cảnh như thế này.

“Tiếng dương cầm trong khung nhà đổ” Tin ngày: 19/04/2020 21:22

Tôi muốn mượn lời thơ của cố nhà thơ Phan Vũ khi ông nhìn thấy một “Hà Nội phố” bình yên ngay cả trong mưa bom bão đạn chiến tranh những năm 1972 để nói về hôm nay, khi chúng ta đang gồng mình để chống lại đại dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Quả bầu xanh và trang nhật ký Tin ngày: 19/04/2020 18:13

Thế hệ của những chàng trai, cô gái thời 6x trở về trước rất đỗi quen thuộc với cuốn sổ tay bìa mỏng, giấy nâu, ghi lại những dòng nhật ký, những trang lưu niệm trên mỗi chặng hành trình, mỗi bước đường đời. Chiến tranh lùi xa, thời bao cấp chỉ còn quá khứ, thế hệ thanh niên ngày nay cấp tập với mạng, với Facebook, những tưởng họ đã không hình dung ra trang nhật ký, trang thư thuở nào.

Thoát khỏi buồng vang Tin ngày: 12/04/2020 10:47

Hãy tưởng tượng bạn lên Facebook và chat với bạn bè về một quan điểm bất kỳ, ví dụ như đồng tình với cái chết nhân đạo chẳng hạn. Vài giây sau, khi bạn rời Facebook Messenger để khi lướt bảng tin (News Feed), mạng xã hội này sẽ đề xuất cho bạn đọc một bài viết ủng hộ xu hướng này. Rồi thuật toán lại gợi ý bạn đến một nhóm (group) có cùng quan điểm. Bạn gia nhập (join) nhóm đó, thấy toàn những người giống mình, và trở nên tự tin hơn bao giờ hết.

Vỉa hè như thế giới thu nhỏ của Việt Nam Tin ngày: 11/04/2020 08:44

Lúc còn sống ở quê Serbia, ngày nào tôi cũng đi bộ tới trường học. Trong mắt của tôi hồi đó, vỉa hè chỉ có một chức năng: cung cấp không gian cho người đi bộ. Nhưng khi sang Việt Nam, khái niệm vỉa hè thay đổi đáng kể, trở nên một nơi chốn đa năng, phong phú và tràn ngập sự sống, làm nảy ra bao nhiêu câu chuyện của người dân.

Thông tuệ giữa “đại dịch thông tin” Tin ngày: 08/04/2020 12:55

Trung tuần tháng 2, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo: “Chúng ta không chỉ đang đương đầu với một dịch bệnh mà còn đang chiến đấu với một infodemic” (đại dịch thông tin). Điều này có nghĩa gì?

Con người có sức mạnh như thế nào trong vũ trụ? Tin ngày: 08/04/2020 11:49

Từ lúc sinh ra tới bây giờ, tôi đã sống hơn sáu mươi năm trên thế gian này. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy con người hoảng sợ, yếu đuối và mong manh như lúc này trước đại dịch COVID-19. Con vi khuẩn với nhiều tên gọi ấy nhỏ từng nào tôi không thể hình dung được, chỉ biết bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy.

Trong gian khó tỏ lòng người Tin ngày: 06/04/2020 09:40

Nhân loại đang đứng trước hiểm họa mang tên COVID-19. Trong nguy khó, người Việt Nam thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí vững vàng và sự cộng hưởng, hiệp đồng, lòng nhân ái để cùng nhau vượt qua thử thách. Nhưng cũng từ thực tiễn đó, lộ ra những lớp người thờ ơ, bàng quan với xã hội; những cá nhân gây nhiễu, làm rối ren tình hình, lợi dụng dịch bệnh để miệt thị người khác, đả phá Nhà nước, chế độ.

Kỳ án Corrine Sykes: Vụ án mạng hay oan sai bí ẩn bậc nhất của Mỹ? Tin ngày: 02/04/2020 13:10

Hơn 7 thập niên kể từ ngày phạm nhân Corrine Sykes lên ghế điện, án tử cho cô gái trẻ vẫn là câu chuyện tranh cãi. Liệu một cô gái nhỏ bé, yếu ớt có gan giết người đầy nhẫn tâm? Sykes là thủ phạm, hay mắc án oan vì màu da của cô?

Khi nào xã hội cần những người 20 tuổi? Tin ngày: 29/03/2020 10:02

Nếu bạn là một người Pháp và vào năm 1789, bạn tổ chức sinh nhật lần thứ 20, tương lai là của bạn. Bạn còn chờ gì nữa mà không tham gia cách mạng. Một trong số những người 20 tuổi đó sẽ dẫn dắt tương lai của nước Pháp và lịch sử châu Âu...

Văn chương của ký giả và khảo cứu của khoa học gia Tin ngày: 22/03/2020 08:19

Sức hấp dẫn của An Nam nhiệt đới ở vùng Viễn Đông xa lạ không chỉ làm các kí giả, nhà văn vô cùng sốt sắng mô tả, phản ánh mà còn khiến các nhà nghiên cứu, học giả phải nhanh chóng tiếp cận, diễn giải, đặng đưa ra một tri nhận càng kĩ lưỡng càng tốt cho quá trình cộng sinh văn hóa Pháp - Việt.

Còn để lại đời sau Tin ngày: 16/03/2020 10:25

Chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý “văn kiện là văn bia, còn để lại đời sau”. Việc tiếp thu các ý kiến đóng góp phải có quan điểm, lập trường, lý lẽ, phương châm là bình tĩnh lắng nghe, trân trọng tất cả các ý kiến, cân nhắc thật kỹ rồi tiếp thu tối đa…

Neo cuộc đời nơi cửa sông Nhật Lệ Tin ngày: 16/03/2020 08:34

Sớm tinh mơ, tôi theo bước chân những người đi lặn hàu nơi cửa sông Nhật Lệ. Hàu có ở nhiều nơi trong cả nước nhưng ở vùng Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình có đặc điểm riêng biệt, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng cát.

Chiến thắng trong sự trống rỗng Tin ngày: 15/03/2020 09:03

Cảm giác trống rỗng và thậm chí tuyệt vọng hầu như là một phần cơ yếu của đời sống chúng ta: nó thậm chí xuất hiện trong những cuộc vui rôm rả nhất và một thế giới mà sự giải trí được ưu tiên nhất.

Những căn nhà 1 Euro và “sự hồi sinh” trong lòng nước Ý Tin ngày: 14/03/2020 22:18

Các quan chức thành phố Taranto nơi đang chứng kiến sự sụt giảm tới nghiêm trọng của dân số muốn đảo chiều vận may bằng quyết định táo bạo: Bán những ngôi nhà với giá chỉ 1 Euro.

Chân trời mới và những đổi thay bắt buộc Tin ngày: 02/03/2020 15:18

Giữa tháng 2, việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam với số phiếu thuận áp đảo đã mang lại một làn gió tích cực trong giai đoạn cả xã hội chất chứa nhiều âu lo về dịch Covid-19.

Khi người Tây ăn Tết với dân tộc Thái Tin ngày: 28/02/2020 14:48

Tôi ở Việt Nam hơn 5 năm, và có lẽ do định mệnh mà tôi yêu một cô gái dân tộc Thái. Sau hai năm yêu nhau, đã đến lúc tôi thăm quê và gặp gia đình cô ấy. Năm nay tôi quyết định đón Tết với gia đình người yêu ở một bản làng nho nhỏ của vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An. Và không chỉ vậy, tôi quyết định đến đó bằng xe máy, vừa để thỏa mãn khao khát phiêu lưu, vừa để tránh tình trạng nhồi nhét của xe khách dịp ngày Tết.