“Loạn” thịt lợn hữu cơ

Thứ Bảy, 09/07/2016, 06:12
Trong bối cảnh thực phẩm “bẩn” bủa vây, len lỏi vào từng bữa cơm gia đình thì các loại thực phẩm hữu cơ đã được đà lên ngôi. Các loại thịt lợn hữu cơ với giá 300.000-400.000 đồng/kg nhưng vẫn có người tìm mua, trong khi chất lượng thực sự có hữu cơ hay không thì không ai kiểm soát.


Thịt lợn đắt hơn thịt bò Mỹ

Thịt lợn hữu cơ dù xuất hiện trên thị trường từ khá lâu, khoảng năm 2012-2013, nhưng phải đến thời gian gần đây mới thực sự được người tiêu dùng biết đến. Đặc biệt là do tình trạng lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng nên không ít bà nội trợ đã “săn lùng” các loại thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ để thay thế.

Cũng bởi vậy, thịt lợn hữu cơ ngày càng có đất sống, nhiều cửa hàng, chuỗi siêu thị quảng cáo bán thịt lợn hữu cơ với giá cao hơn thịt lợn thông thường. Theo khảo sát của chúng tôi, trên thị trường Hà Nội hiện nổi lên sản phẩm thịt hữu cơ Bảo Châu, giá bán dao động từ 170.000 - 250.000 đồng/kg.

Theo quảng cáo, thịt lợn hữu cơ được chăn nuôi không dùng cám công nghiệp.

Trong khi đó, tại thị trường TP Hồ Chí Minh, thịt lợn hữu cơ Organic được bán với giá cao nhất xấp xỉ 400.000 đồng/kg. Chị Lê Thanh Mai ở Khu đô thị Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Kể từ khi thông tin người chăn nuôi lạm dụng các loại hóa chất độc hại để chăn nuôi, kích thích lợn tăng trưởng gia đình, tôi đã không sử dụng thịt lợn được nuôi thông  thường nữa. Tôi tìm hiểu và tìm mua thịt lợn hữu cơ, thịt lợn mán để gia đình sử dụng. Giá cả có cao hơn thật, nhưng dù sao ăn cũng thấy yên tâm hơn”.

Tuy nhiên, vì sao được gọi là thịt lợn hữu cơ và vì sao giá lại cao hơn các loại thịt lợn thông thường thì không phải ai cũng nắm rõ. Chị Nguyễn Thùy Linh ở Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội băn khoăn: “Thịt lợn mà giá còn đắt hơn cả thịt bò Úc, bò Mỹ. Thịt lợn hữu cơ nhưng ai kiểm tra, giám sát và vì sao được gọi là thịt lợn hữu cơ. Dù rất muốn có thực phẩm đảm bảo an toàn để dùng trong bữa ăn hằng ngày nhưng tôi cũng không tin tưởng lắm”.

Ông Nguyễn Đại Thắng, Giám đốc Công ty CP Trang trại Bảo Châu (Hà Nội) thông tin, sở dĩ được gọi là lợn hữu cơ vì toàn bộ quá trình chăn nuôi khôn g sử dụng thuốc kháng sinh, thức ăn không có nguồn gốc động vật, toàn bộ có nguồn gốc thực vật.

Đặc biệt, chuồng trại được lót đệm sinh học để xử lý chất thải, nên dù chăn nuôi lợn nhưng không xả thải bất kỳ cái gì ra môi trường. Thời gian sinh trưởng cũng dài hơn, 6 tháng mới được xuất chuồng một lứa. Vì vậy, sản phẩm thịt lợn khi nấu thường nở ra, và rất thơm ngon.

Ngoài ra, trang trại còn được chăn nuôi theo quy trình khép kín, từ chăn nuôi – giết mổ - tiêu thụ sản phẩm, và được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào các khâu của chuỗi, sản phẩm được tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị.

Chưa có quy chuẩn thịt lợn hữu cơ

Dù các loại thịt hữu cơ được bán khá nhiều trên thị trường nhưng tất cả đến nay vẫn là tự doanh nghiệp quảng cáo, giới thiệu mà chưa có bất kỳ chứng nhận hay tiêu chuẩn cụ thể nào từ phía cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhìn nhận, đến nay tại Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn, hay quy chuẩn nào về thịt lợn hữu cơ. Thế nào được gọi là thịt lợn hữu cơ thì đến nay vẫn còn “mù mờ”. Theo ông Trọng, hiện trong lĩnh vực chăn nuôi mới có bộ quy chuẩn chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap (thực hành nông nghiệp sạch) do Cục Chăn nuôi xây dựng.

Hiện đã có 2.300 hộ được cấp chứng nhận, và khoảng 240 trang trại. Nhưng, do chi phí để cấp giấy chứng nhận quá cao, nên số lượng nông hộ, trang trại đạt chứng chỉ VietGap ngày càng ít đi. Theo quy định, chứng nhận lần đầu của trang trại VietGap sẽ do Nhà nước hỗ trợ, từ lần thứ 2 doanh nghiệp sẽ phải tự chi trả, giá mỗi lần đánh giá để cấp lại chứng chỉ VietGap là 70 triệu đồng, 2 năm phải đánh giá lại một lần. Đối với nông hộ thì giá là 1 triệu đồng/lần.

Trong khi, chăn nuôi theo quy trình VietGap có bộ tiêu chuẩn rõ ràng, có cơ quan chức năng giám sát thì việc tuân thủ vẫn chưa đầy đủ, thì việc chăn nuôi lợn theo quy trình hữu cơ chưa có bộ tiêu chuẩn, không bị giám sát bởi bất kỳ cơ quan chức năng nào thì người tiêu dùng khó có thể đặt niềm tin.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thông tin thêm, doanh nghiệp cũng không sai khi tự công bố sản phẩm thịt lợn của mình là lợn hữu cơ. Quy định cho phép doanh nghiệp được áp dụng theo các quy trình chăn nuôi khác nhau, của các tổ chức trong và ngoài nước.

Còn Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang đánh giá, “hiện ở Việt Nam có rất nhiều ý kiến trái chiều khi nói về thực phẩm hữu cơ. Có ý kiến cho rằng cứ mua giống rau, giống vật nuôi về nhà trồng và nuôi là thành sản phẩm hữu cơ. Tôi cho rằng, đó không phải là thực phẩm hữu cơ. Ở Việt Nam, để có bộ quy chuẩn rõ ràng về thực phẩm hữu cơ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cùng các cơ quan quản lý nhà nước phải ngồi lại bàn bạc”.

Ngọc Yến
.
.