Tận mắt thấy cảnh mổ heo dưới sàn nhà đầy phân

Thứ Sáu, 06/02/2015, 14:37
Toàn bộ qui trình giết mổ heo được thực hiện trên nền nhà xi măng ẩm ướt, dính đầy nước thải, ô nhiễm của phân heo. Hệ thống thải được thiết kế ngay dưới nền nhà giết mổ này tạo thành một hầm chứa phân heo, nước thải và chảy thẳng ra môi trường xung quanh.

Qua nhiều ngày theo dõi, vào khoảng 3h30’ sáng 6/2, Đoàn công tác liên ngành gồm Công an huyện, QLTT, cán bộ Thú y của TP. HCM, trạm thú y huyện Bình Chánh… đã bất ngờ kiểm tra điểm giết mổ heo lậu tại ngôi nhà không số, thuộc ấp 4, tổ 19, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Ghi nhận, heo được giết mổ trên nền nhà mất vệ sinh. Chủ cơ sở Võ Thị Dung (44 tuổi) khai, mỗi đêm, bà cùng 2 nhân công khác thực hiện giết mổ khoảng 4 con heo. Heo đa số được lấy tại tỉnh Long An hoặc tại xã Vĩnh Lộc A gần đó. Sau đó được đưa vào bán tại chợ Cây Gõ, quận 6 và các chợ quanh khu vực.

Để dễ qua mắt cơ quan quản lý, bà Dung đã thuê một phần đất khoảng 50 m2 của một hộ dân trong khu vực trong 3 năm. Dùng các nguyên vật liệu cũ tận dụng, để “quây” thành một khu vực với đầy đủ 4 chuồng chứa heo sống, một khu cho các công đoạn giết mổ heo.

Toàn bộ qui trình giết mổ heo được thực hiện trên nền nhà xi măng ẩm ướt, dính đầy nước thải, ô nhiễm của phân heo. Hệ thống thải được thiết kế ngay dưới nền nhà giết mổ này tạo thành một hầm chứa phân heo, nước thải và chảy thẳng ra môi trường xung quanh.

Trước đó 3 tuần, chủ lò giết mổ này đã bị bắt quả tang vi phạm nhưng khi đoàn tới, bà Dung đã nhanh chóng tẩu tán hàng, chuyển các phần thịt heo đã pha lóc xong vào căn nhà xây đối diện của nơi giết mổ. Việc bắt quả tang với hộ bà Dung do đó rất khó khăn vì nhiều lần xuống kiểm tra, bà đều dùng “chiêu” tẩu tán như vậy trót lọt.


Đoàn đã lấy mẫu heo gửi đi xét nghiệm, đưa tang vật tới lò giết mổ Bình Chánh bảo quản lạnh (tổng khối lượng là 77 kg), chờ kết quả xét nghiệm để xử lý. Tuy nhiên bà Dung viết đơn xin tự nguyện tiêu huỷ số heo trên.

Hiện trường nơi giết mổ gia súc trái phép. 

5h10’sáng, đoàn công tác kịp thời “bắt dính” tiếp một lô hàng gồm 9 con dê không giấy kiểm dịch, không nguồn gốc, vừa được đưa vào địa chỉ: 6C22, ấp 6, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Ông Cao Hoàng Nam, (30 tuổi) là chủ lô hàng thừa nhận, mỗi đêm thực hiện giết mổ 3 con dê, giá mua dê sống là 90.000 đ/kg, sau khi giết mổ bán ra giá 180.000 đ/kg. Dê thu mua từ các hộ nuôi dê ở Bến Tre và không có giấy kiểm dịch động vật cũng như kiểm soát thú y, khi qua các trạm kiểm dịch thú y từ tỉnh lên, ông tìm cách “né”, đi vào các con đường nhỏ lên thành phố.

Theo ông Nguyễn An Hoà, Phó Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM, càng cận Tết, việc kinh doanh, giết mổ gia súc lậu càng nhộn nhạo vì nhiều lý do. Vì lợi nhuận, các hoạt động giết mổ lậu vẫn ngang nhiên hoạt động, họ sẵn sàng ký giấy cho tiêu huỷ, nộp phạt, rồi lại tái vi phạm… nguyên nhân chính vì nơi này nơi kia chưa có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ từ phía địa phương.

H. Nga
.
.