Sổ tay

Những chuyện lạ trong lòng ổ dịch Tin ngày: 25/02/2020 08:46

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc những ngày này ráo riết chạy đua với sự lây lan nhanh tới không tưởng của chủng virus Corona mới. Mỗi ngày, con số nạn nhân lây nhiễm và tử vong vì viêm đường hô hấp cấp giữa lòng ổ dịch Hồ Bắc lại tiếp tục tăng lên. Mỗi ngày, những nỗ lực đẩy lùi đại dịch của chính quyền và người dân địa phương lại càng được triển khai mạnh mẽ.

Nhật ký rùng mình của một người trở về từ Vũ Hán Tin ngày: 24/02/2020 22:58

Tôi nói với bố mẹ rằng tôi bị sốt nên ngày hôm đó bố tôi đã bắt taxi đưa tôi lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trong lúc bố tôi đi làm các thủ tục cần thiết thì tôi ở phía ngoài chờ. Lúc gặp một y tá, tôi có nói với chị ấy tôi là người trở về từ vùng dịch Vũ Hán...

Điệu Ayray Ban Mê Tin ngày: 20/02/2020 15:02

Tôi đi lang thang trong công viên thành phố Buôn Ma Thuột ngắm nhìn những pho tượng đặc trưng của miền Tây Nguyên đầy nắng gió. Các em sinh viên ngồi cắm cúi đọc sách trong góc công viên.

Cười nắc nẻ với tích trò "Sĩ - Nông - Công - Thương" ngày đầu xuân Tin ngày: 18/02/2020 10:54

Đã thành lệ, 5 năm một lần, vào ngày mồng 5 Tết, toàn thể nhân dân thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, quy tụ về trước sân đình đây để hòa trong tiếng cười nắc nẻ với các tích trò "Sĩ - Nông - Công - Thương" của hội trình nghề, tưởng nhớ Đức thành hoàng: Tướng quân Lũ Lũy.

Hùng ca Stalingrad và những “đóng góp” vô giá của… Adolf Hitler Tin ngày: 15/02/2020 07:50

Hùng ca của Hồng quân Liên Xô và loài người tiến bộ, nhưng lại là thảm họa đối với quân đội phát-xít Đức. Một trong những chiến dịch trên bộ lớn nhất lịch sử chiến tranh đã khép lại ngày 31/1/1943 ấy, mở đầu cho đà thất bại không thể cứu vãn của quân đội Đệ tam đế chế trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai.

"Công xưởng bệnh tật": Nỗi ám ảnh của nhân loại Tin ngày: 12/02/2020 21:07

Virus không chỉ tấn công người bệnh, mà còn thách thức đề kháng của toàn bộ xã hội loài người. Nó chứng kiến tất cả những gì tốt đẹp lẫn xấu xa nhất của chúng ta.

Trong khu vườn cuối ngày đông Tin ngày: 05/02/2020 08:33

Vào một ngày cuối năm, được trở về khu vườn ở làng Chùa với tôi là một diễm phúc. Suốt từ tuổi ấu thơ tới lúc trở thành một ông già, tôi mang cảm giác khu vườn lúc nào cũng đợi tôi trở về. Thường vào những ngày cuối đông, cây cỏ trong vườn như trầm mặc trong màu lá thẫm tối của những buổi chiều.

Giải mã "tứ bảo" của ông đồ Tin ngày: 31/01/2020 11:14

Nhiều năm trở lại đây, thú chơi chữ, xin chữ đầu xuân được nhiều người quan tâm hơn. Cứ độ 25 tháng Chạp, ở nhiều nơi đã bắt đầu xuất hiện các ông đồ áo the khăn xếp, giấy bút mực nghiên, chăm chú thả hồn vào từng con chữ.

Pháo đài quốc gia – Đòn phép cuối cùng của Goebbels Tin ngày: 30/01/2020 10:46

Những ngày này cách đây 75 năm, Đệ Tam đế chế - nước Đức Quốc xã đang tiến những bước cuối cùng đến bờ vực của sự sụp đổ. Tuy nhiên, khi cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người kết thúc chỉ bốn tháng sau đó, vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc: Vì sao quân Anh và quân Mỹ lại không tiến đến Berlin trước Hồng quân Liên Xô?

Tết Hà Nội qua nhật ký Lưu Quang Vũ Tin ngày: 29/01/2020 10:15

Chúng tôi xin trích giới thiệu một số trang nhật ký Lưu Quang Vũ đã ghi lại không khí và hương vị những ngày tết Hà Nội năm 1965, khi đó anh đang là cậu học sinh lớp 10H Trường Hà Nội B, nay là Trường Việt Đức.

Lẩn mẩn sách xưa Tin ngày: 28/01/2020 11:23

Năm 2019 vừa trôi qua với muôn vàn những câu chuyện trong đời sống văn hóa của đất nước, của dân tộc. Trong đó, những chuyện liên quan đến sách luôn là một phần thú vị, không thể thiếu khi nhìn lại đời sống văn hóa một năm qua. Trong số đó, đặc biệt thú vị là những gì liên quan tới sách xưa...

Cuộc ngược dòng của nền điện ảnh thiểu số Tin ngày: 26/01/2020 20:44

Những bom tấn Hollywood, có thực sự không phải điện ảnh hay không, vì đâu có một tiêu chí nào cụ thể, nhưng cho dù chúng có là điện ảnh đi chăng nữa, chúng là "điện ảnh đa số", thứ điện ảnh tạo nên từ những phạm vi ngôn ngữ điện ảnh quy chuẩn, không sáng tạo, không biến động, không dị biệt.

Mùa xuân, Bác đến thăm miền Nam Tin ngày: 25/01/2020 10:49

LTS: GS.TS. Trình Quang Phú là nhà khoa học, nhà văn thành công trong việc nghiên cứu, sưu tầm và viết về Bác Hồ. Trước năm 1975, nhà văn Trình Quang Phú là cán bộ CP72 (làm công tác đối ngoại cho miền Nam, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng), được phân công phục vụ các đoàn miền Nam ra thăm miền Bắc và được nhiều lần cùng các đoàn gặp Bác Hồ.

Dạo quanh tết Bắc Tin ngày: 20/01/2020 08:15

Bên cạnh việc chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tày (mà miền Nam gọi là bánh tét), bánh gio (một thứ bánh bột lọc trộn nước gio trong) và chè lam - một thứ kẹo đặc biệt được nấu bằng mật mía cùng bột bỏng nếp và lạc rang, người Kinh Bắc còn chuẩn bị cho ngày hội Lim hát quan họ vào ngày 13 Tết.

Đi tìm “chất gây nghiện” trong mỗi con người Tin ngày: 15/01/2020 08:33

Samuel Beckett có nói một câu mà tôi cho là đầy tuyệt vọng nhưng cũng là toàn bộ sự thật: “Chúng ta sinh ra trên cõi đời này và không có liều thuốc nào cho điều đó”. Có nghĩa là, con người ta, ngay từ khi sinh ra, ló mặt vào trần gian này, đã là “hết thuốc chữa” rồi. Một câu nói đầy tuyệt vọng nhưng cũng đầy lý tính, với tinh thần cảnh tỉnh lớn lao...

Việc tử tế Tin ngày: 10/01/2020 14:23

Hà Nội hôm nay mưa phùn, lạnh, có những con phố vắng như ngày Tết. Cũng một chiều muộn ngày 30 Tết của nhiều nhiều năm trước, quãng 1987, có cụ già khoác bao tải rách đi nhặt nhạnh phế liệu trên phố Hàng Bông.

Trước khúc ngoặt lớn nhất của đời người Tin ngày: 10/01/2020 10:12

Thế giới có hàng tỷ người đang tồn tại và hầu hết mỗi người mang một gương mặt riêng, một giọng nói riêng, một vân tay riêng. Mỗi số phận có những bước đi riêng biệt mà chúng ta không thể copy cuộc đời người này và dán vào cuộc đời của người khác. Nhưng tất cả những con người sinh ra trên thế gian này đều có cùng một khúc ngoặt, đó là khúc ngoặt lớn nhất của mọi con người. Khúc ngoặt lớn nhất đó là: CÁI CHẾT.

Cuối năm nói chuyện cuối năm Tin ngày: 08/01/2020 16:19

Cứ như theo thông lệ của người chuyên nghiệp viết báo kiếm sống, hễ năm con nào thì viết về con đó. Có thế, mới “hợp thời trang”, chứ sắp đến năm Tý lại đi bàn chuyện bẫy cọp, đánh cọp thì thiệt “dở hơi biết bơi”. Không sao cả. Thích thì viết, miễn bạn đọc thích thì chẳng can cớ gì phải ngần ngại. Mạnh miệng nói thế thôi, chứ y cũng ngại lắm đây. Vậy nên, ta bàn qua chuyện chữ nghĩa cho thiện lành.

Thiên tai, dịch bệnh tác động lên xã hội Việt Nam như thế nào? Tin ngày: 06/01/2020 18:58

Đây là câu chuyện về thiên tai, dịch bệnh và sự hưng vong của nhà nước, thăng trầm của quyền lực chính trị trong lịch sử Việt Nam...

Bí mật tuổi thọ của người dân ở nơi đắt đỏ nhất thế giới Tin ngày: 01/01/2020 17:30

Một thành phố được coi là trung tâm tài chính châu Á với lối sống công nghiệp đầy áp lực, hố sâu giàu nghèo ngày càng đào sâu với những căn nhà siêu nhỏ có giá cao cắt cổ và những bất ổn chính trị bủa vây…